Cách tính điểm xét học bạ THPT dành cho học sinh chính xác nhất

cách tính điểm xét học bạ

Hiện nay, ngoài việc xét tuyển vào trường Đại học bằng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn học sinh lựa chọn cách tuyển thẳng, qua chứng chỉ Ielts. Hay xét học bạ cũng là phương pháp được nhiều thí sinh lựa chọn. Bởi vì nó khá nhẹ nhàng, giảm áp lực trong kỳ thi quyết định như THPT Quốc gia. Vậy bạn đã biết cách tính điểm xét học bạ chưa? Và những lưu ý khi xét tuyển học bạ?  Hãy cùng Reviewedu khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tính điểm xét học bạ?

Cách tính điểm xét học bạ

Cách tính điểm xét học bạ là phương thức xét tuyển vào đại học dựa vào điểm số thí sinh đã tích lũy trong 3 năm cấp 3 ở trường THPT hoặc cũng có thể chỉ riêng lớp 12. Điều này sẽ phục thuộc yêu cầu của các trường đại học và tổ hợp môn cần xét tuyển. Đây là phương pháp xét tuyển được nhiều thí sinh lựa chọn để tăng cơ hội vào ngôi trường Đại học mình thích. Đây cũng là phương pháp giảm áp lực trong học tập và thi cử. Để các bạn có thể có tấm vé vào ngôi trường Đại học mong muốn với điểm học bạ.

Lợi ích của cách tính điểm xét học bạ

  • Giảm áp lực trong quá trình thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia: Trong khi các bạn học sinh cấp lực với kì thi tốt nghiệp THPT. Vì kết quả kỳ thi ảnh hưởng trực tiếp đến tấm vé cơ hội vào ngôi trường Đại học mong muốn. Khi sử dụng học bạ để xét tuyển vào Đại học bạn sẽ phần nào thoải mái, nhẹ nhàng trước kì thi nhưng vẫn có chắc cơ hội vào ngôi trường mình muốn. 
  • Tăng tỷ lệ trúng tuyển vào các trường Đại học: Các trường Đại học hiện nay sử dụng nhiều phương pháp xét tuyển. Vì vậy bạn cũng có thể sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển vào tường để tăng cơ hội đỗ vào trường 
  • Học bạ có thành tích học tập vượt trội cơ hội nhận học bổng cao: Nhiều trường đại học nhiều cơ hội học bổng cho tân sinh viên có điểm đầu vào ấn tượng. Điều này sẽ giảm phần nào chi phí  học tập và tạo động lực cho các bạn tân sinh viên. 

Những điều kiện cần khi xét tuyển học bạ

Đây là yếu tố quan trọng để quyết định các tính điểm học bạ cấp 3. Phụ thuộc vào từng trường đại học, cao đẳng nên các điều kiện xét tuyển học bạ sẽ có sự khác biệt nhất định. Các trường đại học có thể đồng thời sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển. Cùng với đó là kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức. 

Nhưng nhìn chung sẽ phù hợp với năng lực, chất lượng giảng dạy. Và tuân theo những quy định của Bộ GD&ĐT. Một yếu tố quan trọng để xét học bạ đó là các thí sinh phải tốt nghiệp THPT theo chứng nhận của nhà trường thông qua kỳ thi THPT. Bên cạnh đó, theo thông tư xét tuyển của Bộ GD&ĐT thì các thí sinh phải đáp ứng yêu cầu 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải trên 6.0

Cách tính điểm xét tuyển học bạ THPT

Tùy thuộc và yêu cầu của các trường Đại học, cao đẳng mà sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau. Và cũng có thêm những điều kiện khác nhau như phải thi đánh giá năng lực của trường. Hoặc tổng điểm tổ hợp 3 môn phải trên 20 điểm. Khi đăng ký vào các trường Đại học bạn sẽ được phổ biến chi tiết. Tuy nhiên, có các cách xét tính điểm xét tuyển học bạ như sau

Xét tuyển học bạ qua 6 kỳ học

Sử dụng kết quả tổ hợp môn của tất cả 6 kỳ từ lớp 10- 12 của thí sinh để xét tuyển. Dựa theo tổ hợp các môn thí sinh đăng ký xét tuyển

ví dụ: Lấy tổ hợp khối A00 ( Toán, Lý, Hóa) để xét tuyển thông qua 6 kỳ học

Xét học bạ qua 6 kỳ học

Trong đó điểm trung bình của môn Toán qua 6 kỳ là: (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4) : 6 = 7,12. Tương tự, tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.

Vậy điểm tổng của 3 môn theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20

Xét tuyển học bạ qua 5 học kỳ

Điểm tổng sẽ sử dụng để xét tuyển bao gồm điểm của hai học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12. Cách tính cũng tương tự phía trên;; bằng cách cộng tổng tất cả các môn và chia đều cho số kỳ. 

Ví dụ Điểm trung bình môn 5 học kỳ của tổ hợp 3 môn mà các bạn dự định đăng ký  ( ở 5 học kỳ: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và  học kỳ 1 lớp 12). Điểm mỗi môn học được gọi là Điểm M. Để tính điểm xét tuyển được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ. Các bạn áp dụng công thức tính Điểm M như sau( kết quả làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2) 

Xét học bạ qua 5 kỳ học

Xét tuyển học bạ qua điểm trung bình của năm lớp 12. 

Ví dụ lấy điểm trung bình cả năm lớp 12 đối với tổ hợp khối D00

Điểm trung bình của năm lớp 12

Điểm xét tuyển học bạ là: 7.0+7.3+7.2= 21.5 + điểm ưu tiên (nếu có)

Tùy thuộc vào trường sẽ có tính tính điểm khác nhau, cũng tùy vào tổ hợp các môn sẽ có điểm khác nhau. Vì thế thí sinh nên cân nhắc lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao. Để tạo lợi thế cho việc xét tuyển vào các trường đại học mong muốn. 

Những điểm lưu ý trong cách tính điểm xét học bạ

Cho dù mỗi trường Đại học sẽ có cách tính điểm xét học bạ khác nhau, cùng với đó là các yêu cầu phụ kèm theo. Do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu và quy định của trường đại học dự định nộp hồ sơ xét tuyển

  • Một trong những yêu cầu là thí sinh xét tuyển điểm học bạ. Phải đảm bảo đã hoàn thành và tốt nghiệp chương trình cấp 3 theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  • Phương pháp xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hoàn toàn tách biệt và khác nhau. Vì thể thí sinh dự định xét học bạ vào trường đại học. Cũng có thể nộp hồ sơ xét nguyện vọng; để tăng cơ hội trúng tuyển ở các trường khác nhau.
  • Xét tuyển bằng điểm học bạ không hạn chế. Vì vậy thí sinh có thể nộp hồ sơ học bạ nhiều trường và nhiều ngành khác nhau.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết về cách tính điểm học bạ mà Reviewedu  cung cấp phía trên. Sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của mình về cách tính điểm; và những lưu ý khi xét tuyển học bạ như thế nào. Chúc bạn sẽ đăng ký thành công vào ngôi trường mơ ước của mình nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *