Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn chính xác nhất dành cho học sinh

cách tính điểm trung bình môn

Cập nhật 17/08/2022 bởi Quản trị viên

Điểm số luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm trong quá trình học tập của mình. Bởi vì điểm số sẽ quyết định các danh hiệu đạt được, có đủ điều kiện lên lớp hay qua môn không. Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học sẽ được Reviewedu cập nhập và chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo cách tính điểm trung bình môn học để theo dõi được học lực của mình dễ dàng hơn nhé! 

Tại sao cần tính điểm trung bình môn?

Điểm trung bình môn là điểm khách quan nhất. Nó phản ánh quá trình học tập cũng như khả năng tiếp thu của người học. Với số điểm này, giáo viên có thể đánh giá xem học sinh của mình có hiểu bài hay không và khả năng ghi nhớ của chúng tốt như thế nào.

Điểm trung bình môn là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. 

Điểm trung bình môn hay điểm tổng kết là mức điểm giúp phản ánh một cách khách quan của quá trình học tập của học sinh. Thông qua đó, giáo viên sẽ đánh giá được năng lực cũng như mức độ học tập của học sinh.

Ngoài ra, với bậc THPT điểm trung bình môn cũng được sử dụng phổ biến để xét học bạ vào các trường đại học.

Điểm trung bình môn được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (kiểm tra miệng, bài thực hành, bài thu hoạch, kiểm tra 15 phút…), kiểm tra học kỳ.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm 2022 – 2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10.  Thông tư này sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12. 

Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. 

Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. 

Đối với bài thực hành, dự án học tập phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.  

Tính điểm trung bình môn như thế nào?

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ THCS, THPT theo quy định mới nhất

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ bậc THCS, THPT theo Thông tư 22:

Bắt đầu từ năm học 2021 – 2022, sẽ áp dụng cách đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT với học sinh lớp 6. Đối với lớp 7 và lớp 10 từ năm học 2022 – 2023 sẽ áp dụng. Và sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau đó khi đến lớp 9 và lớp 12.

Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

cách tính điểm trung bình môn

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và, đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Điểm trung bình môn cả năm (ĐTBmcn) được tính như sau:

cách tính điểm trung bình môn cả năm

Trong đó:

ĐTBmhkI: Điểm trung bình môn của học kỳ I

ĐTBmhkII Điểm trung bình môn của học kỳ II

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ bậc THCS, THPT theo Thông tư 26:

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung quy chế đánh giá xếp loại học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT. 

Theo đó, điểm trung bình học kỳ là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và kết quả thi cuối kỳ. Đánh giá với các hệ số quy định.

Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) được tính như sau:

cách tính điểm trung bình môn

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Hệ số điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên và định kỳ:

  • Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên (ĐĐGtx): hệ số 1
  • Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ (ĐĐGgk): hệ số 2
  • Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ (ĐĐGck): hệ số 3

Cách tính điểm trung bình môn cả năm bậc THCS, THPT

Điểm trung bình môn cả năm được tính theo công thức trung bình cộng. Là điểm trung bình môn học kỳ I với điểm trung bình môn học kỳ II, rồi nhân với hệ số hai, tất cả chia cho ba. Điểm trung bình môn học kỳ hay cả năm là một số nguyên hoặc số thập phân làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất.

Cách tính điểm trung bình năm thcs thpt

Cách tính điểm trung bình môn theo tín chỉ Đại học

Cách tính điểm trung bình tích lũy:

Điểm trung bình tích lũy theo tín chỉ được tính bằng tổng của điểm từng môn. Rồi nhân với số tín chỉ từng môn. Và chia cho tổng số tín chỉ (số tín chỉ tất cả các môn). Được tính theo công thức sau và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

cách tính điểm trung bình tích lũy

Trong đó:

  • A là điểm trung bình chung điểm trung bình tích lũy
  • ai là điểm học phần thứ i
  • ni là số tín chỉ học phần thứ i
  • n là tổng số học phần.

Lưu ý: Giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng không tính điểm trung bình.

Cách quy đổi điểm sang hệ số 4:

cách quy đổi điểm sang hệ 4

Những điều cần lưu ý khi tính điểm trung bình môn

Điểm trung bình chung tích lũy học kỳ hoặc cả năm học là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn. 

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi; nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi; nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá; nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá; nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm trung bình THCS, THPT, Đại học trên đây đã giúp ích cho bạn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bạn hãy áp dụng thử để có thể nắm được điểm số của mình. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có kết quả học tập tốt!

4.7/5 - (3 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *