Bằng Đại học liên thông có giá trị không?

bằng đại học liên thông có giá trị không

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu trong công việc và học tập, cũng như để nâng cao trình độ cá nhân. Rất nhiều người đã chọn lựa hệ thống đại học liên thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những nhìn nhận chính xác về chương trình đào tạo. Cung như hiểu được bằng đại học liên thông có giá trị hay không. Câu hỏi về liệu bằng cấp từ hệ thống này có giá trị tương đương với bằng cấp từ đại học chính quy hay không? Luôn là một điều khiến nhiều người quan tâm. Hãy cùng với ReviewEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Chương trình đào tạo Đại học liên thông là gì?

Liên thông đại học là quá trình bổ sung kiến thức và phát triển kỹ năng cho những người đã hoàn thành bậc học trước đó mà chưa được đào tạo đầy đủ. Mục tiêu là để đáp ứng các yêu cầu công việc và tạo ra cơ hội thăng tiến cho nhiều người.

Dành riêng cho những người đã tốt nghiệp từ các chương trình học trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Liên thông đại học là một hình thức học cao cấp. Khi hoàn thành chương trình, họ sẽ được trao bằng cấp đại học tương đương.

Đại học Chính Quy và Đại học Liên Thông có gì khác nhau?

Sự khác biệt giữa chương trình học chính quy và chương trình học liên thông được quy định cụ thể như sau:

Đại học liên thông Đại học chính quy
Quy chế tuyển sinh Các bạn học sinh xét tuyển vào trường dưới hình thức: Xét tuyển kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia mỗi năm và xét tuyển thẳng theo chỉ tiêu Các sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp có nguyện vọng học liên thông lên Đại học để có bằng Đại học và nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ.
Thời gian đào tạo Thời gian sẽ từ 2-3.5 năm Thời gian học sẽ từ khoảng 3.5 – 5 năm
Hình thức được đào tạo theo hình thức vừa học với thời gian học linh động Đối với đại học liên thông, sẽ có hai hình thức học chính bao gồm Tại chức và Trực tuyến/ từ xa
Chương trình học Người học sẽ được đăng ký lịch học theo kỳ sao cho phù hợp với thời gian của bản thân Tùy vào khung chương trình đào tạo của mỗi ngành mà mỗi trường sẽ có những chương trình đào tạo khác nhau

Bằng Đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Trước đây, theo Thông tư 19/2011/TT-BGDĐT. Mẫu bằng tốt nghiệp đại học được quy định tại Phụ lục đã hướng dẫn việc ghi “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn” để thể hiện rõ hình thức đào tạo. Điều này có nghĩa là thông tin về hình thức liên thông sẽ được ghi rõ trên bằng đại học.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2020, khi Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực. Bằng tốt nghiệp đại học chỉ ghi thông tin liên quan đến trình độ đào tạo (ví dụ: bằng cử nhân) và ngành đào tạo. Do đó, bằng đại học liên thông sẽ không còn có chữ “liên thông” xuất hiện trên văn bằng tốt nghiệp.

Bằng đại học liên thông có giá trị không?

Câu hỏi về giá trị của bằng đại học liên thông đã được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này, hãy yên tâm! Vì bằng đại học liên thông có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Sau khi hoàn thành, người học có thể tự tin ứng tuyển và làm việc tại nhiều vị trí tuyển dụng ở cả công ty trong nước và nước ngoài.

Bằng đại học liên thông có dự tuyển thi công chức, viên chức được không?

Theo Điều 36, Khoản 1 của Luật Cán bộ và Công chức năm 2008. Mọi cá nhân, không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo; sẽ được xem xét đăng ký dự tuyển công chức nếu họ đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sở hữu quốc tịch Việt Nam.
  • Đủ 18 tuổi trở lên.
  • Có hồ sơ dự tuyển đầy đủ, bao gồm cả lý lịch.
  • Có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan.
  • Thể hiện phẩm chất chính trị và đạo đức tốt.
  • Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ công việc.
  • Tuân thủ các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí công việc cụ thể.

Dựa trên các quy định này, bằng đại học liên thông cũng có thể được sử dụng để đăng ký dự tuyển vào các vị trí công chức và viên chức một cách bình thường.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin đầy đủ những thông tin về chương trình liên thông đại học. Sự khác nhau giữa Bằng đại học liên thông và bằng đại học chính quy. Hy vọng qua bài viết này của ReviewEdu các bạn sẽ hiểu rõ hơn rằng bằng đại học liên thông có giá trị không, qua đó lựa chọn cho mình ngành nghề và phương pháp đào tạo phù hợp. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *