Bác sĩ y học cổ truyền là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ y học cổ truyền là bao nhiêu?

bác sĩ y học cổ truyền

=Việc kết hợp tinh hoa giữa Đông – Tây y trong khám chữa bệnh ngày càng tăng. Điều này làm cho Y học cổ truyền nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, nguồn nhân lực Bác sĩ Y học cổ truyền còn khan hiếm, thậm chí thiếu trầm trọng. Vậy bạn đã biết vị trí bác sĩ này làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về ngành nghề này nhé!

Bác sĩ y học cổ truyền là gì?

Bác sĩ y học cổ truyền là người sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc. Như là dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu… Đây là những liệu pháp tự nhiên có tác dụng điều hòa các chức năng của cơ thể bị rối loạn. Vì thế phương pháp điều trị này rất thân thiện và an toàn. 

Phương pháp này là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể. Từ đó có thể giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Bác sĩ y học cổ truyền là gì?
Bác sĩ y học cổ truyền là gì?

Bác sĩ y học cổ truyền làm những công việc gì?

Bạn có thể làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền, những bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế… Sinh viên được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…Từ đó có thể mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà.

Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu… tại phường/ xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực y học cổ truyền.

Mức lương của Bác sĩ y học cổ truyền là bao nhiêu?

Thông thường, ở vị trí bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường, chưa trau dồi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Mức lương bạn sẽ nhận được sẽ từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Đối với bác sĩ làm trong biên chế nhà nước, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc.

Để trở thành Bác sĩ y học cổ truyền cần có những tố chất gì?

Để trở thành một bác sĩ Y học cổ truyền, bạn cần có những tố chất sau:

  • Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân.
  • Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, tạo được sự tin cậy với người bệnh.
  • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu.
  • Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ trong nghiên cứu và công việc.
  • Có sức khỏe tốt và chịu được áp lực cao bởi vì nghề bác sĩ luôn được xếp vào Top những ngành nghề có cường độ công việc cao.
Để trở thành Bác sĩ y học cổ truyền cần có những tố chất gì?
Để trở thành Bác sĩ y học cổ truyền cần có những tố chất gì?

Học ngành Bác sĩ y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Trước thực trạng đang thiếu trầm trọng nhân sự trong hệ thống Y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Những sinh viên ra trường chương trình đào tạo y học cổ truyền có rất nhiều cơ hội việc làm.

Trước hết là cơ hội việc làm trong toàn hệ thống y tế từ cơ sở đến Trung ương trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu.. tại các cơ sở y tế hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Y học.

Song song đó, bạn có thể tự mở phòng khám và chữa bệnh tư nhân. Vì trong quá trình học tập,  các bạn đã được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị. Như là khám chữa bệnh, kê đơn thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Bác sĩ y học cổ truyền. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *