Bác sĩ thú y là gì? Bác sĩ thú y làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ thú y là bao nhiêu?

Ngày nay, nhu cầu chăm nuôi thú cưng tăng cao khiến cơ hội nghề nghiệp của học sinh, sinh viên học nghề thú ý ngày càng lớn. Không chỉ ở tại các phòng khám tư mà cả những doanh nghiệp hàng đầu về chăn nuôi cũng đang có nhu cầu tuyển dụng Bác sĩ thú y với lương cao. Vậy bạn đã biết Bác sĩ thú y là gì? Làm những công việc nào chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về ngành nghề thú vị này nhé!

Bác sĩ thú y là gì? Làm những công việc gì?

Bác sĩ thú y là gì?

Thú y là ngành học đào tạo kỹ năng chuyên môn trong chẩn đoán, phòng ngừa, điều trị bệnh. Và thực hành các quy trình thí nghiệm về vật nuôi. Giúp người học biết cách sử dụng các loại thuốc, hóa chất, dược phẩm và vắc xin để phòng bệnh. 

Bên cạnh đó, Bác sĩ thú y còn hỗ trợ chăm sóc và điều trị các loại bệnh tật cho nhiều loài động vật. Hầu hết các thị trường tuyển dụng từ nhiều tỉnh thành khác. Đều có nhu cầu lao động rất cao trong ngành này.

Bác sĩ thú y là gì?
Bác sĩ thú y là gì?

Bác sĩ thú y làm những công việc gì?

Bác sĩ thú y là người chẩn đoán, phòng, trị bệnh cho vật nuôi. Qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, kỹ sư thú y cũng là một vị trí gần tương tự với bác sĩ thú y và đồng thời nghiên cứu, thí nghiệm các lĩnh vực thú y. Như: Chăn nuôi, thức ăn vật nuôi, các loại thuốc, vacxin dành cho vật nuôi,…

Trên thực tế, sinh viên thú y sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại rất nhiều vị trí từ chính thức đến tự do, như: 

  • Bác sĩ thú y tại phòng khám, bệnh viện thú y. Hoặc tự mở phòng khám riêng
  •  Bác sĩ nghiên cứu tại các trạm thú y, viện nghiên cứu. Các phòng xét nghiệm thú y khoa,… 
  • Kỹ sư thú y tiến hành nghiên cứu và làm việc tại các công ty sản xuất thuốc, thức ăn cho vật nuôi 
  • Cán bộ đào tạo, giảng viên ngành thú y 
  • Cán bộ tại các khu bảo tồn động vật, cơ quan bảo vệ môi trường sinh thái,…. 

Mức thu nhập của Bác sĩ thú y là bao nhiêu?

Bên cạnh trình độ học vấn, thì tay nghề và kinh nghiệm cũng quyết định mạnh mẽ đến mức lương của bác sĩ thú y. Với những bác sĩ thú y vừa mới ra trường. Thường được tuyển dụng về các cơ sở, bệnh viện động vật với vị trí như thực tập sinh. Và chuyên đảm nhiệm công việc “điều dưỡng”. Hỗ trợ trong việc chăm sóc thú cưng. Sau đó nhận và bàn giao động vật cho các bác sĩ chính khám bệnh. Thực hiện thủ thuật đơn giản nếu cần…

Mức sống tại các đô thị cao hơn. Nhu cầu về nuôi, và chăm sóc thú cưng như chó, mèo,… trong dân cư tại đây trở nên phổ biến.

Bên cạnh đó, các trung tâm cho chó mèo. Cơ sở chăm sóc động vật sẽ có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ thú y với mức lương rất cao.

Các thành thị như Hà Nội, hay Thành phố Hồ Chí Minh có mức lương khởi điểm rất cao cho vị trí bác sĩ thú y. Có thể lên đến 7 triệu – 25 triệu đồng. Tuy nhiên, ở các khu vực ở nông thôn, các cơ sở chăm sóc động vật mở ra lẻ tẻ chủ yếu là để phục vụ vật nuôi trong các trang trại… Vì vậy mức lương bác sĩ thú y sẽ thấp hơn rất nhiều. Thường chỉ dao động từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. 

Công việc này cũng tương đối vất vả, lương lại thấp. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến giới trẻ ở nông thôn không mấy mặn mà với nghề bác sĩ thú y.

Ngành Bác sĩ thú y có dễ xin việc không?

Để trở thành một bác sĩ thú y, bạn cũng cần trải qua quá trình học tập tại trường đại học, cao đẳng. Sinh viên thú y có thể ứng tuyển vào các viện, cơ sở, công ty về vật nuôi sau khi tốt nghiệp. 

Ngành Bác sĩ thú y có dễ xin việc không?
Ngành Bác sĩ thú y có dễ xin việc không?

Như bạn biết, nhu cầu về nghề thú y ngày càng cao. Do các lợi thế về lương cao và ổn định. Vì vậy, để trở thành bác sĩ thú y. Bạn nhất định phải biết tới những điều sau:

Tính kiên trì và nhẫn nại

  • Bất cứ ngành, nghề nào cũng cần tính kiên trì và nhẫn nại. Nhưng ở ngành Thú Y, ngành đặc biệt này thì điều này lại càng phải thể hiện rõ. Bởi “bệnh nhân” của chúng ta là động vật, chúng không phải con người. Nhiều lúc sẽ có sự bướng bỉnh, thiếu phối hợp trong quá trình trị bệnh.

Tình yêu thương động vật

  • Các kỹ năng giao tiếp, ứng xử tương tự vì họ không chỉ tiếp xúc với vật nuôi. Mà còn tiếp xúc với cả chủ của thú nuôi. Các cơ sở nghiên cứu cũng như các cộng đồng về thú y.

Có sự quan sát tốt và khéo léo

  • Nghề bác sĩ đòi hỏi sự khéo léo, quan sát tốt, phán đoán, chẩn đoán đúng bệnh. Khi gặp khó khăn phải nhạy bén, thao tác nhanh chóng. Toàn bộ tính mạng của thú cưng, chó, mèo… hoàn toàn phụ thuộc vào người người bệnh.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của ngành Bác sĩ thú y

Thời gian đào tạo ngành học Thú y hiện nay là 4 năm. Bạn có thể tham khảo một số trường tiêu biểu sau:

Ngoài những trường trên, còn rất nhiều trường đại học, cao đẳng mà bạn có thể tham khảo. Đa số Ngành thú y ở những trường trên xét tuyển 4 tổ hợp, bao gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), B01 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh).

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Bác sĩ thú y. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này để tham khảo. Và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *