Công việc Thiết kế UX là gì? Nhân viên Thiết kế UX làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

thiết kế UX

Thiết kế UX là một vai trò khá mới nhưng nhu cầu tuyển dụng thì luôn ở mức cao. Tạo ra vô số cơ hội việc làm cho những ai có bằng cấp và trình độ phù hợp. Để ứng tuyển, trước hết bạn sẽ cần thực sự hiểu về công việc này. Biết rõ Thiết kế UX là làm gì? Thiết kế ra sản phẩm, dịch vụ như thế nào? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX (User Experience Design – thiết kế trải nghiệm người dùng) là hoạt động tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số (ứng dụng web, ứng dụng di động, phần mềm,…). Nhằm mục đích mang đến cho người dùng một trải nghiệm nhanh chóng. Liền mạch và hiệu quả khi sử dụng Internet. 

Thiết kế UX là gì?
Thiết kế UX là gì?

Quá trình thiết kế này sẽ giúp người dùng cuối tương tác với các sản phẩm kỹ thuật số một cách dễ dàng và thuận tiện. Thậm chí, Thiết kế UX còn phải đảm bảo người dùng có thể tìm thấy niềm vui. Xem đây là một công cụ giải trí cũng như có được trải nghiệm tốt nhất với sản phẩm mà mình thiết kế.

Nhân viên Thiết kế UX làm những công việc gì?

Công việc của một nhân viên thiết kế UX bao gồm:

Nghiên cứu sản phẩm

 • Được thực hiện khi dự án bắt đầu khởi động. Mục đích của hoạt động này nhằm tìm hiểu mọi thứ liên quan đến khách hàng. Người dùng cuối và chính sản phẩm. Từ đó, làm cơ sở để Thiết kế UX có thể thực hiện các bước tiếp theo: Phác thảo ý tưởng, dòng sản phẩm, các chức năng chính,… Đây cũng là giai đoạn các Thiết kế UX thu thập thông tin và dữ liệu chính xác để loại bỏ các giả định và đưa ra những quyết định cuối cùng.
 • Không chỉ thế, bước nghiên cứu sản phẩm còn giúp Thiết kế UX nắm bắt được hành vi, mục tiêu, động cơ và nhu cầu của người dùng. Từ đó tối ưu hóa chất lượng sản phẩm đầu ra. 
 • Từ những dữ liệu thu thập được, họ sẽ có được cái nhìn toàn diện nhất về sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau. Từ vai trò của nhà phát triển cho tới quan điểm của người dùng. Nhờ đó mà tạo ra sự kết nối đặc biệt giữa người dùng và sản phẩm.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi nghiên cứu sẽ đưa ra các kết quả khác biệt. Vì mỗi kiểu người dùng lại có nhu cầu và động cơ không giống nhau. 
 • Hơn nữa, mỗi sản phẩm hay dự án đều nhắm tới mục đích khác nhau. Từ đó các Thiết kế UX phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn cụ thể khi thiết kế sản phẩm cho từng ngành nghề hoặc doanh nghiệp cụ thể.

Xây dựng chân dung khách hàng và các giả định khi sử dụng sản phẩm

 • Sau khi thu thập kết quả nghiên cứu chi tiết. Loạt personas (chân dung khách hàng) sẽ tiết lộ đặc tính của người dùng mà bạn sẽ phục vụ trong tương lai. Các personas không chỉ giúp UX Designer nắm bắt tâm lý người dùng. Mà còn thể hiện rõ những bất cập và mục tiêu của họ khi sử dụng ứng dụng hoặc trang web. 
 • Tuy nhiên, tương tự như việc nghiên cứu sản phẩm. Một personas không thể dùng cho nhiều trường hợp khác nhau.
 • Xây dựng personas xong sẽ đến bước thiết lập các kịch bản người dùng. Nhằm mô phỏng hoạt động của họ. UX Designer có thể dựa vào mục tiêu của personas. Để xây dựng các kịch bản một cách hiệu quả nhất.

Thiết kế

 • Sau khi hoàn tất các bước nghiên cứu và xây dựng thông tin khách hàng. UX Designer có thể bắt tay vào công đoạn thiết kế. Họ sẽ phải phác thảo thiết kế sản phẩm và sau đó tạo kiến trúc thông tin. Kiến trúc thông tin là việc tạo ra một cấu trúc của website/ứng dụng. Để người dùng có thể hiểu họ đang ở đâu? Thông tin mà họ cần tìm kiếm ở chỗ nào?… Kiến trúc thông tin này cũng sẽ góp phần vào việc điều hướng, phân cấp và phân chia bố cục sản phẩm.
 • Tiếp theo, họ thiết lập wireframe (bản nháp) cho sản phẩm. Cho thấy các yếu tố như biểu tượng, nút bấm, CTA, chữ viết,… Sẽ được hiển thị như thế nào trên màn hình thiết bị. Nhiệm vụ của wireframe chỉ đơn giản là thể hiện hình dạng, kích thước và vị trí giao diện trang web mà thôi.

Chạy thử

 • Sau khi hoàn tất wireframe sẽ đến bước chạy thử. Họ sẽ phải nhấn vào tất cả các trang. Để xem sản phẩm hoạt động như thế nào. Điều quan trọng nhất của bước này là xem chất lượng trải nghiệm tương tác khi sử dụng. Chứ không phải là màu sắc hay hình ảnh trên sản phẩm. Nói một cách ngắn gọn thì đây là lúc UX Designer thiết kế một sản phẩm mẫu để thử nghiệm trước khi tung ra thị trường.
 • Công việc của UX Designer khá phức tạp và có sự liên quan mật thiết đến những cảm nhận, trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm. Họ đóng một vai trò quyết định một sản phẩm có thành công hay không sau khi được tung ra thị trường.
Nhân viên Thiết kế UX làm những công việc gì?
Nhân viên Thiết kế UX làm những công việc gì?

Nhân viên Thiết kế UX cần những có tố chất và kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên thiết kế UX chuyện nghiệp. Bạn cần có:

Biết đồng cảm và có khả năng phán đoán tốt

Bằng khả năng thấu hiểu và phán đoán. Thiết kế UX có thể biết được hành vi, nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cuối cùng tạo ra một sản phẩm có thể đáp ứng những nhu cầu đó.

Có sự khiêm tốn

Công việc của Thiết kế UX luôn đi kèm với việc lắng nghe và tiếp nhận nhiều luồng ý kiến từ cả khách hàng lẫn chuyên gia. Nên đòi hỏi khả năng lắng nghe và học hỏi rất cao.

Khả năng quan sát chi tiết và tò mò về mọi thứ xung quanh

Các nhà thiết kế UX không chỉ cần quan sát tỉ mỉ đến các chi tiết nhỏ nhặt. Mà còn phải luôn biết cách làm cho mọi thứ xung quanh trở nên thu hút và hấp dẫn. Chẳng hạn như thông điệp của sản phẩm truyền tải đến người dùng.

Kỹ năng giao tiếp

Cả hai công việc đều làm việc trực tiếp với con người và máy móc. Bạn cần phải là người biết lắng nghe và có khả năng giao tiếp với nhiều bên liên quan hoặc khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có những thiết kế độc đáo và ấn tượng.

Đặc biệt, bạn cũng phải có tinh thần chấp nhận đóng góp. Đôi lúc các phản hồi về giao diện hay trải nghiệm người dùng sẽ khó nghe. Nhưng nếu bạn không tiếp nhận thì bạn sẽ khó tiến bộ.

Kỹ năng thiết kế cùng tư duy sáng tạo

Không nghi ngờ gì nữa, kỹ năng thiết kế là điều kiện cần để trở thành Thiết kế UX. Không chỉ cần thiết kế đẹp mà họ cũng cần phải duy trì hiệu quả công việc. Ngay cả khi làm việc theo nhóm hoặc độc lập.

Kỹ năng phân tích thông tin dữ liệu

Nếu chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu. Bạn khó mà trở thành một nhà thiết kế thành công. Do đó, việc xử lý và phân tích dữ liệu sẽ giúp người thiết kế hình dung được thói quen, tâm lý, sở thích của người dùng mục tiêu. 

Đồng thời, việc quan sát sẽ giúp các UI/UX Designer nhạy bén hơn với các con số và con chữ. Từ đó có thể điều chỉnh thiết kế và đưa ra các chính sách phát triển phù hợp.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ đóng một phần quan trọng trong thiết kế. Khi có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu nước ngoài. Để nâng cao khả năng của mình. 

Đồng thời, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ của mình. Để liên tục học hỏi và có nhiều dữ liệu đa dạng hơn về khách hàng của mình. 

Mức lương của nhân viên Thiết kế UX là bao nhiêu?

Tùy theo năng lực và quy mô công ty bạn ứng tuyển. Mà mức lương sẽ có sự chênh lệch khác nhau. 

Tuy nhiên, nhìn chung mức lương Thiết kế UX khá hấp dẫn. Dao động trong khoảng 12 đến 26 triệu cho ứng viên có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên. Mức lương trung bình trên dưới 20 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thiết kế UX và các vấn đề liên quan. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu Thiết kế UX là gì, công việc của Thiết kế UX như thế nào để lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *