Trưởng nhóm bán hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

trưởng nhóm bán hàng

Trưởng nhóm bán hàng là người đứng đầu của bộ phận bán hàng. Làm việc tại các chuỗi cửa hàng, chi nhánh của công ty. Họ là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Cụ thể để rõ hơn về công việc, mức lương của trưởng nhóm bán hàng hãy cùng Review Edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Trưởng nhóm bán hàng là gì?

Trưởng nhóm bán hàng là người đứng đầu nhóm nhân viên bán hàng. Chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng là người đưa ra phương pháp bán hàng để tăng doanh thu cho cửa hàng. 

Các trưởng nhóm bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt; quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng bên dưới nhằm đáp ứng các kế hoạch, yêu cầu công việc đã đề ra. Trưởng nhóm kinh doanh phải là người có khả năng quản lý nhóm, đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho các thành viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm bán hàng là gì?
Trưởng nhóm bán hàng là gì?

Trưởng nhóm bán hàng làm những công việc gì?

Ở vị trí là một trưởng nhóm bán hàng, bạn cần làm những công việc sau:

Quản lý nhóm nhân viên bán hàng

Người giữ vai trò trưởng nhóm bán hàng sẽ tiến hành việc giao phó. Quản lý và giám sát các nhiệm vụ đã giao cho một nhóm nhân viên. Trong quá trình giám sát và quản lý, trưởng nhóm bán hàng sẽ thường xuyên đôn đốc, theo dõi, chỉ bảo và hướng dẫn.

Nếu có bất cứ nhân viên hàng nào năng suất làm việc kém hiệu quả, trưởng nhóm bán hàng có trách nhiệm đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Điều này giúp nhân sự có thể nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh

Là một trưởng nhóm bán hàng cần phân tích rõ ràng thế mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh; tình hình thị trường cũng như tâm lý khách hàng trong lĩnh vực đảm nhiệm. Từ đó, trưởng nhóm bán hàng sẽ lập ra các kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh được giao.

Lên kế hoạch và triển khai chiến lược bán hàng

Đảm nhiệm vị trí trưởng nhóm kinh doanh phải lên các kế hoạch để phát triển thị trường. Vạch ra kế hoạch tiếp thị, thiết lập mạng lưới các khu vực bán hàng và đánh giá mức độ cạnh tranh của từng khu vực. Đồng thời, họ cần có một kế hoạch tài chính khoa học, hợp lý, đảm bảo thực hiện hợp lý ngân quỹ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc kiểm tra sản phẩm hay thiết bị, giám sát việc lắp đặt các hệ thống; thiết bị hỗ trợ công việc cũng cần được đảm bảo nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

Đào tạo nhân viên mới

Với tư cách là trưởng nhóm sẽ trực tiếp đưa ra mục tiêu đào tạo, quy trình bán hàng, theo dõi và đánh giá năng lực của nhân viên bán hàng.

Người này phải lên các phương án cụ thể nhằm cải tiến; huấn luyện nhân viên bán hàng sao cho bắt kịp xu hướng bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, trưởng nhóm bán hàng còn tham gia vào quá trình tuyển dụng đội ngũ nhân sự mới.

Đảm bảo mục tiêu doanh số

Đối với bộ phận kinh doanh, bán hàng; doanh số chính là mục tiêu cao nhất để đánh giá năng lực nhân viên. Với trưởng nhóm kinh doanh cần đảm bảo doanh số cho nhóm nhỏ mà mình quản lý.

Từ kế hoạch chung của công ty, trưởng nhóm sẽ đưa ra mục tiêu doanh số hợp lý để từ đó lên kế hoạch và tiến hành triển khai. Trong suốt quá trình bán hàng, trưởng nhóm sẽ theo dõi, giám sát; có sự điều chỉnh, phối hợp và hỗ trợ để chắc chắn luôn đảm bảo mục tiêu doanh số.

Đánh giá và báo cáo định kỳ với cấp trên

Báo cáo định kỳ tình hình hoạt động kinh doanh của nhóm lên cấp trên. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trưởng nhóm kinh doanh. Nhiệm vụ này cần thực hiện thường xuyên theo tuần, tháng, quý hoặc theo tiến độ dự án. Trưởng nhóm cần đảm bảo cấp trên có thể kịp thời nắm bắt các vấn đề của nhóm. Từ đó sẽ có đánh giá chung về tình hình làm việc; cũng như xem xét những rủi ro có thể xảy ra để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Những kỹ năng cần có khi làm Trưởng nhóm bán hàng

Là một trưởng nhóm bán hàng giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng lãnh đạo, quản lý đội nhóm

Khả năng lãnh đạo là điều kiện cốt lõi để hoàn thành tốt vai trò trưởng nhóm. Với tố chất lãnh đạo, trưởng nhóm xác định mục tiêu rõ ràng; định hướng và chỉ đạo các thành viên trong nhóm đi đúng hướng. Ngoài ra, việc tổ chức và phân công công việc cần được thực hiện một cách khoa học, đảm bảo thực hiện dự án  hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là gì? Đó là khả năng truyền đạt thông tin một cách ngắn gọn, chính xác và đúng trọng tâm. Trưởng nhóm cần đảm bảo rằng trong quá trình làm việc mọi người đều nằm bắt được những gì bạn đã truyền đạt.

Ngoài ra, giao tiếp là một hoạt động hai chiều, vì vậy bạn cần phải chủ động lắng nghe và tiếp thu các ý kiến ​​của nhân viên. Bằng cách này bạn biết được khi nào nhân viên cần được giúp đỡ và hỗ trợ trong công việc.

Kỹ năng tuyển dụng nhân tài

Là trưởng nhóm, bạn cũng cần tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo. Việc chiêu mộ nhầm nhân viên sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm.

Bạn nên xác định rõ các nhiệm vụ và yêu cầu cho vị trí tuyển dụng. Đặc biệt, bên cạnh sự phù hợp về chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp; yếu tố văn hóa doanh nghiệp, khả năng làm việc nhóm,… cũng phải được đề cập đến. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi tuyển dụng nhân sự.

Kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian

Từ bản mô tả công việc trưởng nhóm kinh doanh trên, có thể thấy công việc thực tế của vị trí này sẽ khá bận rộn. Vì vậy, nếu bạn không thể sắp xếp, tổ chức công việc hợp lý thì rất dễ dẫn đến quá tải trong công việc.

Bạn cần sắp xếp thời gian biểu cụ thể cho công việc hàng ngày, hàng tuần,… và thứ tự ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng, cấp bách. Việc thiết lập thời gian biểu sẽ giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian trong quá trình làm việc.

Những kỹ năng cần có khi làm Trưởng nhóm bán hàng
Những kỹ năng cần có khi làm Trưởng nhóm bán hàng

Mức lương của Trưởng nhóm bán hàng là bao nhiêu?

Trưởng nhóm bán hàng là cá nhân có quyền hạn trong việc tiếp nhận; chỉ đạo nhân viên bán hàng trong phạm vi của nhóm. Bên cạnh đó, họ là người chủ động trong công tác tuyển dụng nhân sự, đề xuất khen thưởng, kỷ luật và nâng lương và xét duyệt phép cho nhân viên. 

Trưởng nhóm bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đi cùng với trách nhiệm, áp lực công việc của trưởng nhóm bán hàng; mức lương của vị trí này cũng khá cao từ 15 triệu đồng trở lên. Bên cạnh mức lương cố định các trưởng nhóm sẽ có khoản hoa hồng tùy vào doanh thu nhóm mang lại. Ngoài ra, các chế độ và quyền lợi hấp dẫn khác theo quy định của công ty cho trưởng nhóm cũng vô cùng hấp dẫn.

Lộ trình thăng tiến của vị trí Trưởng nhóm bán hàng như thế nào?

Có thể nói, vị trí trưởng nhóm bán hàng luôn trở thành tâm điểm phấn đấu của nhiều ứng viên. Vậy lộ trình thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm bán hàng là gì và các chức vụ cao hơn như thế sẽ thế nào?

Thực tập sinh bán hàng/kinh doanh

Đây là vị trí đầu tiên dành cho sinh viên năm cuối hoặc người mới ra trường. Công việc của thực tập sinh chủ yếu hỗ trợ nhân viên kinh doanh trong các công việc hàng ngày và làm báo cáo khi cần thiết.

Nhân viên bán hàng

Sau khi kết thúc quá trình thực tập, bạn có thể khởi đầu với vị trí nhân viên bán hàng. Công việc nhân viên bán hàng chủ yếu tập trung khai thác, kết nối và mở rộng nguồn khách hàng; nhằm giúp doanh thu sản phẩm tăng cao.

Trưởng nhóm bán hàng

Sau khoảng 2 -3 năm “cống hiến” ở vị trí nhân viên; tùy vào mô hình doanh nghiệp mà bạn có thể được cất nhắc lên vị trí trưởng nhóm bán hàng. Lúc này, trưởng nhóm sẽ được phân công quản lý một số nhóm nhỏ, các nhân viên từ 2 – 5 người trở lên.

Phó phòng kinh doanh bán hàng

Từ sau 5 – 7 năm kinh nghiệm cùng thành tích công việc; bạn có thể được đề bạt thành trưởng phòng kinh doanh. Tại vị trí này, bạn sẽ hỗ trợ chính cho trưởng phòng.

Là người giúp trưởng phòng giám sát các hoạt động trong bộ phận bán hàng. Hỗ trợ giám sát, quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh, các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh là một vị trí trong lộ trình thăng tiến của nhân viên bán hàng khi bạn đã có kinh nghiệm từ 7 năm trong nghề. Trưởng phòng kinh doanh có nhiệm vụ nâng tầm phạm vi quản lý nhân sự phòng ban ở cấp vĩ mô, thành thạo các công cụ đánh giá và phân tích số liệu…

Giám đốc kinh doanh

Chức vụ này đa phần chỉ có tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Phúc lợi, lương thưởng rất cao nên trách nhiệm cao không kém.

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về công việc, mức lương cũng như yêu cầu của vị trí trưởng nhóm bán hàng. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí công việc và có định hướng phát triển công việc trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *