Trade Marketing là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Trade Marketing là bao nhiêu?

Trade Marketing

Trade Marketing là một lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị. Tập trung vào việc tối ưu hóa quá trình phân phối và tạo mối quan hệ cùng các đối tác bán hàng. Đây không chỉ là việc quảng cáo sản phẩm mà còn là quá trình tạo ra chiến lược tiếp thị đặc biệt. Tập trung vào nền tảng kết nối giữa doanh nghiệp và các kênh phân phối, nhà bán lẻ và nhà phân phối. Hãy cùng ReviewEdu khám phá sâu hơn về sức mạnh và vai trò quan trọng của Trade Marketing nhé!

Trade Marketing là gì? 

Trade Marketing là một ngành trong lĩnh vực tiếp thị tập trung vào việc phát triển. Thực hiện chiến lược tiếp thị dành cho các kênh phân phối và các đối tác bán hàng. Như các nhà bán lẻ, nhà phân phối, hoặc các đối tác thương mại điện tử. Mục tiêu chính của trade marketing là tối ưu hóa doanh số bán hàng. Tăng cường mối quan hệ với các đối tác cung cấp trong quá trình phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trade Marketing là gì? 
Trade Marketing là gì?

Trade Marketing làm những công việc gì?

Trade marketing liên quan mật thiết đến việc đàm phán, xây dựng hợp đồng và quản lý mối quan hệ đối tác. Với mục tiêu làm tăng doanh số và tạo ra một môi trường thương mại tích cực cho cả hai bên. Từ doanh nghiệp sản xuất đến các kênh phân phối. Và dưới đây là một số công việc cụ thể trong lĩnh vực này:

Phân tích thị trường

Nghiên cứu và đánh giá thị trường, nhu cầu của khách hàng, xu hướng tiêu dùng. Nhằm thiết lập, phát triển chiến lược phù hợp.

Xây dựng chiến lược Trade Marketing

Phát triển các chiến lược cụ thể cho việc quảng cáo, trưng bày, giá cả. Và các hoạt động khuyến mãi tại điểm bán hàng để tăng doanh số bán hàng.

Tương tác với đối tác bán hàng

Xây dựng mối quan hệ với các nhà bán lẻ, nhà phân phối hoặc các đối tác cung cấp khác. Điều này có thể bao gồm việc đàm phán hợp đồng, đưa ra hỗ trợ bán hàng, đề xuất các chương trình khuyến mãi.

Quản lý trưng bày sản phẩm

Định hình cách thức sản phẩm được trưng bày tại điểm bán hàng để thu hút người mua, tạo ấn tượng và tăng cường doanh số.

Mức lương của Trade Marketing là bao nhiêu?

Với khả năng và kinh nghiệm, kết hợp quy mô công ty và thị trường lao động hiện nay. Mức lương của một trade marketer sẽ dao động trong khoảng từ: 

  • Dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là từ 5 – 8 Triệu VNĐ. 
  • Từ 2-4 năm kinh nghiệm trung bình là từ 9 – 12 Triệu VNĐ.

Ngành Trade Marketing có dễ xin việc không?

Trong lĩnh vực này, việc có hiểu biết sâu rộng về marketing, đặc biệt là về quản lý chiến lược tiếp thị. Kiến thức trong kênh phân phối và quản lý đối tác bán hàng là rất quan trọng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, khả năng phân tích dữ liệu,… Và sự linh hoạt trong việc thích nghi với môi trường làm việc cũng được đánh giá cao. Nghề trade marketing có thể cạnh tranh hơn nữa trong tương lai. Vì đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về chiến lược thị trường và mối quan hệ với các đối tác kinh doanh.

Ngành Trade Marketing có dễ xin việc không?
Ngành Trade Marketing có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, nếu bạn có trình độ học vấn tốt, kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn. Cùng với khả năng thích ứng và học hỏi nhanh chóng, bạn có thể có lợi thế khi xin việc trong ngành này. Thực tập hoặc có kinh nghiệm làm việc thực tế cũng có thể là điểm cộng lớn khi xin việc.

Định hướng công việc của Trade Marketing trong tương lai như thế nào?

Định hướng tương lai của ngành Trade Marketing có thể xoay quanh một số xu hướng và tiến triển trong thị trường hiện tại:

Kỹ thuật số hóa (Digitalization)

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cách mà người tiêu dùng mua sắm và tương tác với sản phẩm. Điều này yêu cầu phải sử dụng các công cụ số hóa, dữ liệu phân tích và kỹ thuật số hóa quá trình tiếp thị tại điểm bán hàng.

Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Sự lan rộng của dữ liệu và công nghệ phân tích sẽ giúp Trade Marketers hiểu rõ hơn về hành vi mua sắm của người tiêu dùng, từ đó phát triển chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn dựa trên thông tin cụ thể.

Tăng cường trải nghiệm người dùng (Customer Experience)

Tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng tại điểm bán hàng. Thông qua trưng bày sản phẩm hấp dẫn, chương trình khuyến mãi thú vị, và tương tác cá nhân hóa.

Kênh phân phối mới (New Distribution Channels)

Sự phát triển của thương mại điện tử và các kênh phân phối mới tạo ra cơ hội và thách thức mới. 

Bảo mật và quản lý dữ liệu

Với việc chuyển đổi kỹ thuật số, bảo mật dữ liệu và tuân thủ các quy định về quyền riêng tư. Đây là điểm quan trọng, đặc biệt là trong việc quản lý thông tin khách hàng.

Tối ưu hóa chi phí và hiệu quả

Việc tối ưu hóa chi phí marketing và tăng cường hiệu quả của các chiến lược. Trade Marketing sẽ tiếp tục là mục tiêu hàng đầu trong tương lai.

Kết luận

Ngành Trade Marketing không ngừng phát triển. Chứng minh vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quá trình phân phối, tạo mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác bán hàng. Đây không chỉ là việc quảng cáo sản phẩm. Mà còn là quá trình xây dựng chiến lược đặc biệt. Tập trung vào việc tối ưu hóa việc trưng bày sản phẩm, giá cả và các hoạt động khuyến mãi tại điểm bán hàng. Hy vọng sau khi các bạn đọc bài viết này của ReviewEdu đã bổ sung cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *