Toán Lý Anh là khối gì? Gồm những ngành nào? Thi trường gì? Làm nghề gì?

Khối A01

Nhiều bạn học sinh vẫn có những thắc mắc trước những khối thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Bởi hiện nay các khối thi rất đa dạng và đang được mở rộng thêm bởi Bộ Giáo dục. Một số bạn học tốt môn Toán Lý Anh và muốn chọn khối có 3 môn này để nâng cao khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, các bạn chưa rõ có khối nào gồm 3 môn này không? Những ngành học bạn có thể lựa chọn khi thi bằng khối đó là gì? Bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin quan trọng nhằm giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Toán Lý Anh thuộc khối gì?

Tổ hợp môn Toán Lý Anh thuộc khối A01. Đây là một trong những khối thi được khá nhiều các bạn học sinh lựa chọn để chuẩn bị hành trang cho kì thi THPTQG. Bởi đây là tổ hợp môn có thể xét tuyển vào nhiều ngành nghề tại nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước.

Khối A01 nên học ngành gì?

Khối A01
Nên học ngành gì bằng khối này?

Đây là sự kết hợp giữa các môn tự nhiên và môn ngoại ngữ nên có nhiều trường với đa ngành để cho các bạn có thể lựa chọn từ chuyên ngành sư phạm, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ,…Một số nhóm ngành hiện có xét tuyển thi tổ hợp các môn khối A01 như:

Khối ngành Môi trường và bảo vệ môi trường

Ngành Kinh tế tài nguyên
Ngành Bảo hộ lao động
Quản lý tài nguyên-môi trường
Ngành Quản lý tài nguyên

Khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Ngành Giáo dục tiểu học
Ngành Sư phạm Toán học
Ngành Sư phạm Vật lý
Ngành Sư phạm Sinh học
Ngành Sư phạm tiếng Anh
Ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp

Khối ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành Việt Nam học
Ngành Kinh tế
Ngành Quan hệ quốc tế

Khối ngành Kinh doanh và quản lý

Ngành Quản trị kinh doanh
Ngành Quản trị khách sạn
Ngành Bất động sản
Ngành Tài chính – Ngân hàng
Ngành Tài chính – Ngân hàng
Ngành Kế toán
Ngành Hệ thống thông tin quản lý

Khối ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Ngành Lâm nghiệp đô thị
Ngành Lâm sinh

Những trường nào đào tạo khối A01 là?

Hiện nay các cơ sở đào tạo xét tuyển khối này chủ yếu tập trung ở hai “đầu tàu” đất nước thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

ĐH CNTT – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH Ngân hàng TP.HCM
ĐH Cảnh sát
ĐH KHTN – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH An ninh
ĐH Nông Lâm TP.HCM
HV Hành chính quốc gia (phía Nam)
ĐH Công nghệ TP.HCM
ĐH Quốc tế – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH Hoa Sen
ĐH Ngoại thương (phía Nam)
ĐH Kinh tế TP.HCM
ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH Kinh tế – Luật – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH Bách khoa – Đại học QG TP. Hồ Chí Minh
ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
ĐH Luật TP.HCM
ĐH Sài Gòn

Khu vực Hà Nội

ĐH Mở Hà Nội
ĐH Kinh tế – ĐHQG Hà Nội
Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội
Học viện An ninh nhân dân
ĐH Ngoại thương (Cơ sở phía Bắc)
Học viện Tài chính
ĐH Tài nguyên & Môi trường
ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội
ĐH Sư phạm Hà Nội
Khoa Quốc tế – ĐHQG Hà Nội
Học viện Ngoại giao
ĐH Công nghệ – ĐHQG Hà Nội
ĐH Kinh tế quốc dân
HV Hành chính QG (cơ sở phía Bắc)
ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội
Học viện CN bưu chính viễn thông (cơ sở phía Bắc)
Đại học Bách khoa Hà Nội

Khối A01 làm nghề gì sau khi tốt nghiệp?

Tùy vào sở thích, sở trường và một số yếu tố khác mà bạn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến một số ngành sở hữu mức lương ổn định và có cơ hội làm việc rộng mở như ngành kế toán, Marketing, tài chính,…

Ngành kế toán

Kế toán là một trong những ngành nghề được xem là dễ xin việc nhất trong thị trường lao động hiện nay. Tại bất kỳ doanh nghiệp nào dù quy mô lớn hay nhỏ đều cần có vị trí kế toán ví dụ như: kế toán thuế, kế toán sản xuất, kế toán dịch vụ,… Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về ngành kiểm toán (một trong những ngành được trả lương cao nhất).

Ngành tài chính ngân hàng

Tài chính, ngân hàng vẫn là một nghề không bao giờ hết hot. Công việc chính chủ yếu xoay quanh các vấn đề tài chính, tiền tệ. Với tình trạng nền kinh tế mở như hiện nay, việc giao thương và hợp tác với các đối tác nước ngoài không còn là việc gì quá xa lạ. Chính vì thế, việc giao tiếp tốt Tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc cũng như thăng tiến.

Ngành Marketing, Digital Marketing

Trong thời đại internet đang bùng nổ như hiện nay, đây được xem là một nghề “ngon nghẻ” nhất. Ngành Marketing bao gồm các hoạt động truyền thông, quảng cáo hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất…Digital Marketing cũng là Marketing nhưng được thực hiện thông qua các kênh Digital như website, mạng xã hội, blog, google,… Sau khi ra trường sẽ không khó tìm được việc khi mà hầu hết các doanh nghiệp công ty kinh doanh hiện nay đều cần tới công cụ quảng cáo. Một số ngành nghề bạn có thể tham khảo như: chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu, giảng viên Marketing, nhân viên SEO, copywriter,…

Ngành điện, điện tử, cơ khí

Trong thời đại kinh tế rộng mở, sự gia nhập đến với các tổ chức kinh tế lớn. Nhu cầu nhân lực nghề điện, điện tử, cơ khí ngày càng cao. Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc như chuyên viên quy hoạch, thiết kế truyền dẫn, kỹ sư thiết kế và viết phần mềm,.. tại các công ty, tập đoàn sản xuất điện tử  trong và ngoài nước. Sự chuyển dịch các nhà máy sản xuất linh kiện của các ông lớn như Samsung, Apple về Việt Nam là một cơ hội to lớn cho các tài năng của nước ta.

Ngành Lập trình viên công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong số ít ngành vẫn duy trì và phát triển trong mùa dịch Covid. Bởi các ngành khác đều phải sống nhờ vào công nghệ thông tin. Một trong những ưu điểm khác của nghề này là bạn có thể ngồi tại nhà và làm việc cho các công ty tại châu Âu, châu Mỹ là chuyện hết sức bình thường. Không những thể, công việc liên quan đến công nghệ thông tin đều có mức lương cao “ngất ngưởng” và khá là “thơm”. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí như: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính và chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin,…

Review khối A01

Khối A01 dành cho những bạn học khá giỏi môn Anh hoặc những bạn có đam mê theo khối tự nhiên, có sở thích tính toán, tư duy nhanh nhạy, “nảy số” nhanh chóng. Vậy nên đừng ngần ngại lựa chọn khối này nếu các môn này thuộc sở trường của bạn nhé. Bởi hiện nay, khối này không chỉ cho phép bạn xét tuyển vào nhiều ngành nghề mà còn cung cấp nhiều sự lựa chọn về cơ sở đào tạo. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân cũng như môi trường học tập chất lượng. Bạn hãy bắt đầu xác định nghề nghiệp tương lai của mình và ngôi trường mà bạn muốn vào để có thêm động lực học tập và ôn luyện cho kỳ một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

4/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *