Tin học 7 có cách tính điểm trung bình như thế nào? Hướng dẫn học sinh tính điểm trung bình tin học 7 chính xác nhất

Tin học 7 cách tính điểm trung bình

Điểm số luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm trong quá trình học tập của mình. Bên cạnh các môn chính như Toán, Văn, Anh. Môn Tin học cũng có nhiều bạn thắc mắc về cách tính điểm. Vậy Tin học 7 cách tính điểm trung bình như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của  Reviewedu nhé!

Tại sao cần tính điểm trung bình môn?

 • Điểm trung bình môn học kỳ 1 và học kỳ 2 phản ánh khách quan quá trình học tập của học sinh trong học kỳ đó. Với số điểm này sau mỗi học kỳ, giáo viên và các bậc phụ huynh có thể đánh giá được sức học và sự tiến bộ của con em mình. Từ đó sẽ có các kế hoạch, mục tiêu cải thiện việc học của các bạn sinh ngày càng tốt hơn.
 • Điểm trung bình còn là căn cứ để xét loại học sinh giỏi, khá, trung bình. Ngoài ra, điểm trung bình còn được sử dụng phổ biến trong các kỳ thì xét tuyển vào trường THPT, Đại học.
 • Điểm trung bình môn là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra cuối kỳ. Điểm trung bình môn học kỳ được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (kiểm tra miệng, bài thực hành, kiểm tra 15 phút…), kiểm tra học kỳ.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm trung bình

Từ năm 2022 – 2023 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT – BGDĐT cho lớp 7. 

Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng BGDĐT ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. 

Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. Đối với bài thực hành phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.  

Tin học 7 cách tính điểm trung bình như thế nào?

Cách tính điểm trung bình môn Tin lớp 7 

Như những môn học khác, môn Tin học cũng được quy định tính điểm trung bình môn như sau:

Điểm 1 môn học = (Điểm hệ số 1 + Điểm hệ số 2 x 2 + Điểm học kỳ x 3) : (Tổng số bài kiểm tra)

Môn Tin bao gồm các điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút), hệ số 2 (kiểm tra 45 phút, 60 phút) và 1 bài kiểm tra học kỳ.

Cách tính điểm trung bình cả năm

Sau khi có được điểm của tất cả các môn (bao gồm môn Tin học) theo công thức trên. Thì tính tổng điểm của một học kỳ sẽ rất dễ dàng. Tổng điểm 1 học kỳ sẽ bằng tổng trung bình tất cả các môn chia cho số môn. 

Điểm trung bình môn cả năm được tính theo công thức trung bình cộng. Là điểm trung bình môn học kỳ I với điểm trung bình môn học kỳ II, rồi nhân với hệ số hai, tất cả chia cho ba. Điểm trung bình môn học kỳ hay cả năm là một số nguyên hoặc số thập phân làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất.

Cách xếp loại học lực dựa vào điểm trung bình cả năm

Học lực học sinh được xếp thành 5 loại: Giỏi, khá, trung bình, yếu, kém. Cụ thể:

Loại giỏi:

 • Điểm trung bình các môn học từ 8.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 8.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 8.0.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 6.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại khá:

 • Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 6.5. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 6.5.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5.0.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại trung bình:

 • Điểm trung bình các môn học từ 5.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 5.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 5.0.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại yếu:

 • Điểm trung bình các môn học từ trên 3.5.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 2.0.

Loại kém: Loại kém là những trường hợp còn lại.

Những điều cần lưu ý trong cách tính điểm trung bình lớp 7

Điểm trung bình chung tích lũy cả năm học là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn. 

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã viết được Tin học 7 cách tính điểm trung bình như thế nào. Kết quả học tập thực sự quan trọng, chính vì thế các bạn nên chú ý trong học tập và rèn luyện để có được kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có kết quả học tập tốt!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *