Thiết kế nội thất là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Thiết kế nội thất là bao nhiêu?

Hiện nay, thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề phổ biến, hấp dẫn. Họ là một nhân sự không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết thiết kế nội thất là gì? Họ làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí này nhé!

Thiết kế nội thất là gì? Làm những công việc gì?

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là lĩnh vực kết hợp từ sự sáng tạo và kiến thức kỹ thuật. Từ đó xây dựng lên những không gian nội thất đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Nhằm nâng cao chất lượng của khách hàng, công ty trong cuộc sống, công việc,… Trong quá trình làm việc, các nhà thiết kế nội thất vừa phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn thiết kế chung. Vừa phải thỏa mãn được nhu cầu riêng của từng khách hàng. 

Thiết kế nội thất làm những công việc gì?

  • Nghiên cứu, phân tích và xây dựng các tài liệu, bản vẽ. Phác thảo chi tiết dựa trên yêu cầu cụ thể của khách hàng.
  • Áp dụng các nguyên tắc về thiết kế nội thất đẻ đảm bảo kế hoạch đáp ứng đủ mọi yêu cầu về an toàn sức khỏe, môi trường.
  • Lựa chọn màu sắc, đồ đạc, thiết bị, nguồn cung nguyên vật liệu.
  • Dự trù kinh phí dựa trên khả năng tài chính của khách hàng và tình hình làm việc thực tế.
  • Phối hợp với các bên liên quan như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, chuyên gia tư vấn,… Để tham khảo và khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố. 
Thiết kế nội thất làm những công việc gì?
Thiết kế nội thất làm những công việc gì?

Mức lương của ngành Thiết kế nội thất là bao nhiêu?

Trong tương lai, ngày càng nhiều công ty thiết kế Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Do đó, mức lương của những người theo ngành này có trình độ chuyên môn cao sẽ được trả công bằng.

Theo thống kê từ các trang web việc làm tại Việt Nam hiện nay. Mức lương khởi điểm của sinh viên ngành này là 7-10 triệu đồng/tháng. Sinh viên giỏi ngoại ngữ có thể nhận lương 700-1000 đô la Mỹ/tháng ở công ty nước ngoài. Đặc biệt đối với các nhà quản lý trong ngành này, mức lương cao tới 2000-3000 đô la Mỹ/tháng. Qua bản đồ nghề nghiệp này có thể thấy rằng đây là một “nghề vàng” đáng mơ ước và theo đuổi.

Để trở thành một nhà Thiết kế nội thất giỏi cần những kỹ năng gì?

Công việc của những nhà thiết kế nội thất đòi hỏi những đặc thù riêng biệt. Vậy nên sẽ có những yếu tố quan trọng mà bạn cần học hỏi và xât dựng cho bản thân cơ bản như:

Sử dụng thành thạo phần mềm Computer-Aided Design (CAD)

Công nghệ đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực thiết kế. Cụ thể, các chương trình phần mềm cho phép nhà thiết kế nội thất phác họa chi tiết thiết kế. Giúp khách hàng hình dung được không gian một cách chân thực nhất. Do đó, việc sử dụng thành thạo một số phần mềm CAD phổ biến như Archicad, Autodesk Revit & 3D Max, Vectorworks, Live Home 3D,… Là yêu cầu tất yếu nếu muốn thành công ở vị trí này.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Với tư cách là một nhà thiết kế, bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng để thảo luận, trao đổi ý tưởng. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe và giao tiếp tốt là đặc biệt cần thiết. Ngoài khách hàng, bạn cũng cần phải làm việc trực tiếp với bên nhà thầu và rất nhiều bộ phận khác.

Kỹ năng phác họa

Nhà thiết kế nội thất phải là người sáng tạo, có trí tưởng tượng phong phú. Đồng thời phải thể hiện những ý tưởng của mình trên giấy, trình bày và thuyết phục người khác về ý tưởng của mình. Với mỗi dự án thiết kế, bạn cũng đều cần phải phác thảo những chi tiết cơ bản trước. Sau đó thảo luận với khách hàng và đi vào chi tiết từng phần.

Sáng tạo

Đừng quên luôn kịp thời cập nhật các xu hướng về phong cách, màu sắc,… Để kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của bản thân. Nếu làm tốt điều này, không chỉ chất lượng công việc được cải thiện đáng kể. Mà uy tín cá nhân với khách hàng cũng sẽ được củng cố rất nhiều.

Linh hoạt

Đây không phải công việc theo giờ hành chính 8 tiếng mỗi ngày. Chuyện phải đón tiếp khách hàng vào buổi tối hoặc cuối tuần là vô cùng bình thường. Chính vì vậy, khả năng điều chỉnh, sắp xếp linh hoạt lịch trình, thời gian cá nhân là hết sức quan trọng. Làm tốt việc này nếu bạn muốn đáp ứng tốt mọi đối tượng khách hàng.
Không chỉ thế, với đặc thù công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao. Bạn có thể thỏa sức thể hiện ý tưởng và phong cách cá nhân trong quá trình làm việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đồng nghĩa với bạn luôn phải đối mặt với những “sự cố” bất ngờ trong quá trình làm việc. Từ chậm deadline hoàn thành dự án hay phát sinh chi phí ngoài dự toán cho đến thiếu vật liệu, đồ nội thất,… Để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và uy tín cá nhân thì kỹ năng giải quyết vấn đề là không thể thiếu.

Kỹ năng quản lý ngân sách

Vì khách hàng luôn muốn giảm thiểu mọi chi phí xuống mức thấp nhất đối với những yếu cầu của họ. Nên ngoài chuyên môn về thiết kế, bạn cũng cần có kỹ năng quản lý ngân sách. Tư duy tốt với các con số cũng sẽ khiến việc trao đổi, hợp tác với phía nhà cung cấp trở nên nhanh chóng hơn.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất trong tương lai như thế nào?

Hiện nay, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như mức sống của con người ngày càng được nâng cao, cơ hội dành cho các ngành thiết kế nội thất không thiếu. Điều quan trọng là làm sao bạn có thể nắm bắt những cơ hội đó, biến những cơ hội này trở thành cơ hội của riêng bản thân mình với những tiềm năng sẵn có.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất trong tương lai như thế nào?
Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất trong tương lai như thế nào?

 

Những khó khăn và thách thức phải đối mặt của một nhà Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất thực chất lại là một thị trường có tính cạnh tranh rất cao. Bạn cần nắm vững những kỹ năng cần thiết về chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Bạn cũng sẽ phải thường xuyên có tư duy sáng tạo, đổi mới không ngừng để bắt kịp với xu thế.

Chìa khóa của thành công của nghề thiết kế nội thất chỉ có thể nhận thấy thông qua sự hài lòng của khách hàng. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cho người cao tuổi, kiến trúc hiện đại,… Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn.

Một cách để cạnh tranh trong thị trường này là thiết kế web. Qua đó giao tiếp với các đồng nghiệp và cố vấn và khách hàng để học hỏi hơn nữa. Khi tính cạnh tranh càng cao, bạn càng cần phải làm việc chăm chỉ hơn để trở nên nổi bật.

Từ đó có thể thấy, để đáp ứng yêu cầu, thị hiếu khác nhau của khách hàng. Các nhà thiết kế nội thất cần trang bị kiến thức tổng hợp về khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, tâm lý, kinh tế, xã hội… Đây là nền tảng giúp họ lựa chọn vật liệu công trình phù hợp. Bên cạnh đó, nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp cũng cần nắm bắt tâm lý khách hàng, có óc quan sát, sáng tạo không ngừng và luôn cập nhật xu hướng mới của thế giới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Thiết kế nội thất. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Hãy tham khảo những bài viết khác để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *