Thiết kế đồ họa/Designer là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Hiện nay, Thiết kế đồ họa/Designer là một trong những ngành nghề phổ biến và không thể thiếu của các công ty. Vậy bạn đã biết Thiết kế đồ hoạ/Designer là gì? Làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí Thiết kế đồ họa/Designer này nhé!

Thiết kế đồ họa/Designer là gì? Làm những công việc gì?

Thiết kế đồ họa/Designer là gì?

Thiết kế đồ họa/Designer là những người làm công việc chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Họ thiết kế đồ họa kết hợp nhiều yếu tố nội dung trực quan khác cho sản phẩm. Đó có thể là những nhãn hàng, logo thương hiệu phục vụ kinh doanh, hay các hoạt động xã hội,… Nhằm truyền tải thông ý tưởng và thông điệp của một tác phẩm.

Thiết kế đồ họa/Designer là gì?
Thiết kế đồ họa/Designer là gì?

Thiết kế đồ họa/Designer làm những công việc gì?

Công việc của một nhà thiết kế đồ họa/designer sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau. Cơ bản đều xoay quanh việc lên ý tưởng và sử dụng kỹ năng sáng tạo. Từ đó, thông qua các công cụ đồ họa như Photoshop hay AI để thiết kế nên sản phẩm. Đảm bảo cho sản phẩm ấy thẩm mỹ, sắp xếp hình học, bố cục, chọn lọc màu sắc,… Tất cả đều hài hòa, bắt mắt và đem lại giá trị nội dung cần truyền tài.

Thu nhập của ngành Thiết kế đồ họa/Designer là bao nhiêu?

Đối với nhân viên trung cấp trong ngành thiết kế đồ họa/designer. Đây là các bạn nhân viên thiết kế đồ họa có kinh nghiệm từ 1-3 năm trong nghề. Ở cấp bậc Midweight, Graphic Designer có thể nhận được mức lương trung bình khoảng 7,4 triệu đồng/ tháng.

Khi bạn có từ 3-5 năm kinh nghiệm và trình độ, chuyên môn của một Senior. Công việc sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ lên ý tưởng và thiết kế hoàn tất. Việc gặp gỡ và trao đổi với khách hàng cũng có thể nằm trong công việc của bạn. Với mức thu nhập trung bình tương đối cao từ 10,9 triệu đồng/ tháng.

Thông thường, với các vị trí quản lý cấp cao đòi hỏi phải có từ 5-7 năm kinh nghiệm và ngoài có năng lực thực sự thì còn phải có kỹ năng quản lý đội nhóm/ điều hành. Mức lương trung bình của nhân viên thiết kế đồ họa/designer ở cấp quản lý là hơn 20 triệu đồng/ tháng.

Không có ghi nhận cụ thể nào về lương trung bình nhân viên thiết kế đồ họa với hình thức làm Freelancer tại Việt Nam vì tùy thuộc vào khả năng lao động, có thể tính theo sản phẩm hoặc theo giờ, dao động từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Các yếu tố cần có để trở thành một Thiết kế đồ họa/Designer

Công việc của những nhà thiết kế đồ họa/Designer là tạo ra những sản phẩm đòi hỏi sự sáng tạo, độc đáo. Vậy nên sẽ có những yếu tố quan trọng mà bạn cần học hỏi và xât dựng cho bản thân cơ bản như:

Các yếu tố cần có để trở thành một Thiết kế đồ họa/Designer
Các yếu tố cần có để trở thành một Thiết kế đồ họa/Designer

Tầm quan trọng của hình ảnh

Việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan thu hút, ấn tượng là thiết yếu cho bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào. Với mong muốn được nâng cao hiệu quả truyền thông, và đương nhiên các doanh số bán hàng khác khi kinh doanh. Sự thật này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Thiết kế đồ họa đối với sự phát triển của nhiều công ty.

Sáng tạo và tự do

Vì thuộc nhóm ngành sáng tạo, nghề thiết kế đồ họa cũng tạo cơ hội làm việc linh động cho nhiều bạn trẻ. Không bắt buộc có mặt ở văn phòng, công ty,… Các nhà thiết kế đồ họa/designer ngày nay có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Họ có thể làm việc tại nhà, quán cafe, hay những không gian thoải mái. 

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất ngay khi “dấn thân” vào ngành chính là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Hãy bắt đầu tìm tòi, học hỏi về những thứ căn bản như nguyên tắc và nguyên lý thiết kế, xây dựng ý tưởng,… Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học thiết kế, hoặc có thể tự học trên Internet.

Xây dựng Portfolio

Bước cuối cùng để bạn có thể chứng minh bản thân là một nhà thiết kế đồ họa/designer thực thụ. Chính là thiết kế cho mình một bộ Portfolio thật “xịn” để phô diễn khả năng. 

Portfolio của bạn có thể bao gồm các bài tập thiết kế trong các khóa học đào tạo. Hoặc những dự án cá nhân và công việc bạn đã từng tham gia. Chất lượng hơn số lượng. Hãy “trưng bày” những sản phẩm thiết kế bạn tự hào nhất lên Portfolio, cũng đừng quên cập nhật và làm mới chúng thường xuyên nhé!

Và một số kỹ năng mềm cần thiết sau đây

  • Kỹ năng xây dựng ý tưởng và sáng tạo.
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán.
  • Kỹ năng quản lý thời gian.
  • Khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề.
  • Tư duy phân tích và học hỏi nhanh.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa/Designer trong tương lai như thế nào?

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa gắn liền với nhu cầu sản xuất hàng hóa thương mại. Phục vụ nhu cầu giải trí, kinh doanh, truyền thông,… trong xã hội ngày nay. Do đó các nhà thiết kế đồ họa/designer đóng vai trò ngày một quan trọng. Và thu nhập đến từ ngành nghề này cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Theo thống kê của We Are Social và Hootsuite, tính đến tháng 1/2021 tại Việt Nam. Đã có 70% dân số sử dụng Internet, 67% dân số sử dụng mạng xã hội và 150% dân số kết nối di động. Khi các nền tảng kỹ thuật số được phổ biến rất rộng rãi thì những sản phẩm đồ họa càng phát triển.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí công việc thiết kế đồ họa/designer. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *