Sự khác nhau về bằng Đại học trường công và tư là gì? Bằng nào giá trị hơn

bằng đại học trường công và trường tư

Các trường Đại học tư nhân hiện nay đang thu hút sự quan tâm không kém cạnh các trường công lập. Tuy nhiên, một số người còn do dự và có mối lo ngại về bằng đại học trường công và trường tư khi họ học tại các trường này. Trong bài viết này của ReviewEdu, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này để xem liệu bằng cấp Đại học từ các trường tư có giá trị không và liệu chúng ta nên xem xét lựa chọn học tại các trường này hay không nhé!

Trường Đại học tư nhân là gì?

Trường Đại học tư nhân đơn giản là các trường được thành lập và quản lý bởi các tổ chức hoặc cá nhân tư nhân. Đặc điểm nổi bật của những ngôi trường này là nguồn tài chính hoạt động không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước; hoàn toàn đối ngược với trường công lập. Tuy vậy, các trường Đại học tư nhân vẫn hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc dân; và tuân thủ các quy chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo trong các hoạt động tuyển sinh, xét tuyển và giảng dạy.

Ưu điểm của trường Đại học tư nhân

Chương trình học 

  • Có thể giảng dạy theo chương trình riêng. Không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo
  • Chương trình học đa dạng ngành nghề; chú trọng nhiều về kiến thức thực tiễn
  • Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế. Nhằm giúp cho sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế

Cơ sở vật chất

  • Cơ sở vật chất và trang thiết bị do các nhà đầu tư đóng góp 
  • Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại

Học phí 

  • Mức học phí ở các đại học trường tư thường cao hơn trường công.

Xét tuyển đầu vào 

  • Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào của đại học trường tư thường có xu hướng thấp hơn các trường công lập; có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Cơ hội làm việc 

  • Với sự phát triển của những trường đại học dân lập, sinh viên tốt nghiệp từ những trường này dần có chỗ đứng trong thị trường lao động. 
  • Nhưng với các công ty lớn, đặc biệt là những công ty nước ngoài, việc có một tấm bằng đại học từ trường công hay trường tư chỉ là một điều kiện cần. Điều kiện đủ sẽ nằm ở những kinh nghiệm mà các bạn sinh việc tích góp được trong quá trình học tập và làm thêm. 

Hoạt động vui chơi 

  • Trường Đại học tư thường thường tạo điều kiện tốt hơn cho các hoạt động ngoại khóa và chương trình đào tạo kỹ năng mềm.

Trường Đại học công lập là gì? Bằng đại học trường công lập có giá trị không?

Trường công là gì?

Trường công là các cơ sở giáo dục có liên quan đến chính phủ và thường được tài trợ bằng nguồn lực công cộng. Trường đại học công lập là những trường do Chính phủ hoặc cơ quan Nhà nước thành lập và quản lý. Chúng có nhiệm vụ cung cấp chương trình đào tạo để phát triển kiến thức, kỹ năng; và năng lực cho sinh viên; và thường hoạt động một phần hoặc hoàn toàn bằng ngân sách nhà nước.

Bằng đại học trường công lập có giá trị không?

Các trường đại học công lập thường nổi tiếng với uy tín; chất lượng giáo dục; và chi phí học tập phải chăng. Vì vậy, chúng thường được nhiều sinh viên lựa chọn. Mặc dù có trường hợp sau khi tốt nghiệp, sinh viên của các trường tư thành đạt hơn so với sinh viên của các trường công. Điều này thường xuất phát từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Do đó, ngoài việc bằng đại học từ trường công lập rất có giá trị. Còn phụ thuộc vào quá trình học tập và trải nghiệm cá nhân của từng người.

Bằng Đại học trường công hay trường tư giá trị hơn?

Về giá trị của bằng đại học từ trường tư và trường công, chúng tương đương nhau. Sau khi tốt nghiệp từ trường Đại học tư nhân, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân theo quy định.

Các trường tư cũng cung cấp chương trình học sau Đại học và cấp các bằng cao cấp như thạc sĩ; tiến sĩ; tương tự như các trường công lập. Do đó, không có sự khác biệt đáng kể giữa giá trị của bằng cử nhân từ trường Đại học tư nhân và trường Đại học công lập.

Nên học trường Đại học công lập hay trường Đại học tư nhân?

Việc chọn giữa học tại trường Đại học tư nhân và trường Đại học công lập phụ thuộc vào từng người. Trong khi các trường công lập có những ưu điểm riêng. Thường có điểm tuyển sinh cao và yêu cầu năng lực cao để đỗ. Nếu bạn có khả năng học tốt và tự tin, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các trường này.

Trước khi quyết định chọn trường, cần xem xét cụ thể về ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Dù cùng một ngành, chương trình đào tạo và kế hoạch học có thể khác nhau giữa các trường. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm kiếm ý kiến từ giáo viên hoặc các người đi trước để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho bạn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết Bằng đại học trường công và trường tư sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp dành cho bản thân. ReviewEdu chúc bạn thành công trên con đường phía trước!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *