Điều kiện rút học bạ là gì? Rút học bạ cần giấy tờ gì? Nên rút học bạ vào thời gian nào?

rút học bạ cần giấy tờ gì

Học bạ là Sổ theo dõi việc học hành và hạnh kiểm của học sinh ở mỗi cấp học. Trong đó, ghi sơ lược lý lịch học sinh, quá trình học tập và kết quả của từng năm học. Được xem là một trong những tư liệu quan trọng của học sinh. Vậy rút học bạ cần có những điều kiện gì? Rút học bạ cần giấy tờ gì? Rút học bạ vào khoảng thời gian nào là phù hợp? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu nhé!

Muốn rút học bạ cần những điều kiện gì?

Điều kiện chuyển trường: Điều 2, quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT chuyển trường, tiếp nhận học sinh THCS, THPT quy định:

Muốn rút học bạ cần những điều kiện gì?
Muốn rút học bạ cần những điều kiện gì?

Quy định chuyển trường 

  • Trừ các quy định tại khoản 2 và 3 Điều này, học sinh được xét và giải quyết chuyển trường nếu bảo đảm đủ các điều kiện về đối tượng và hồ sơ thủ tục tại các Điều 4 và 5 của Quy định này. 
  • Việc chuyển trường từ trường trung học bình thường sang trường trung học chuyên biệt (phổ thông dân tộc nội trú, trường chuyên, trường năng khiếu) thực hiện theo quy chế riêng của trường chuyên biệt đó. 
  • Việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau: 
    • Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập. 
    • Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

Rút học bạ cần những giấy tờ gì? 

Chuyển đi ngoài tỉnh: Phụ huynh học sinh nộp đơn xin chuyển trường được sự chấp thuận của nơi chuyển đến. Nhà trường căn cứ vào đơn của phụ huynh sẽ hoàn thành hồ sơ. Giới thiệu đến trường nơi học sinh chuyển đến

TT

Tên hồ sơ

Thực hiện

1 Ðơn xin chuyển trường do cha, mẹ hoặc người giám hộ ký Phụ huynh 
2 Học bạ (Bản chính) Hồ sơ học sinh
3 Bằng tốt nghiệp THCS Hồ sơ học sinh
4 Giấy khai sinh (Bản sao) Hồ sơ học sinh
5 Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 Hồ sơ học sinh
6 Giấy giới thiệu chuyển trường Trường giới thiệu
7 Giấy giới thiệu chuyển trường do Giám đốc Sở Giáo dục Sở GDĐT

Thời gian rút học bạ diễn ra trong bao lâu?

Thời gian rút học bạ thường được quy định bởi các trường hoặc sở giáo dục địa phương. Thông thường, thời gian rút học bạ diễn ra trong khoảng từ vài ngày đến vài tuần trước khi năm học mới bắt đầu. 

Thời gian rút học bạ cụ thể sẽ được thông báo rõ ràng đến học sinh và phụ huynh qua các phương tiện thông tin chính thức của trường như website, bảng tin, thông báo trên trang mạng xã hội hoặc qua thư mời.

Thời gian rút học bạ diễn ra trong bao lâu?
Thời gian rút học bạ diễn ra trong bao lâu?

Rút học bạ có mất tiền không? 

Thông thường, việc rút học bạ không mất tiền. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định của từng trường và địa phương, có thể có một số trường hợp phải mất phí thuộc về lĩnh vực quản lý giáo dục. Ngoài ra, nếu học sinh hoặc phụ huynh yêu cầu sao y bản học bạ hoặc cần hỗ trợ trong việc rút học bạ, có thể phải chịu một số chi phí phát sinh như in sao y bản, gửi thư hay chuyển phát nhanh.

Kết luận 

Khi làm thủ tục chuyển trường cho con chắc hẳn các bậc phụ huynh còn nhiều thắc mắc và có lẽ rút học bạ là một trong những điều mà cha mẹ quan tâm nhất. Hy vọng các thông tin trên đây của ReviewEdu.net sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hình thức rút học bạ cần những yêu cầu như thế nào. 

Xem thêm:

Tiền tệ là gì? Tiền tệ xuất hiện khi nào? Bản chất, chức năng và lịch sử ra đời của tiền tệ

Quầng mặt trời là gì? Hiện tượng vòng tròn quanh mặt trời có mang đến điềm xấu hay không?

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Muốn làm luật sư thì học luật cần giỏi môn gì? Ngành luật nên theo học tại trường nào là tốt nhất

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *