Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật điện ảnh như hiện nay. Các ngành nghề về điện ảnh truyền hình đang được chú ý, đặc biệt là vị trí phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình. Vậy bạn đã biết công việc này làm những gì chưa? Mức lương ra sao? Có dễ xin việc không? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu và khám phá những thông tin thú vị về vị trí này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là gì?

Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Phó đạo diễn là người làm việc chặt chẽ với đạo diễn chính. Từ đó có thể thực hiện và quản lý nhiều khía cạnh của quá trình sản xuất.

Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là gì?
Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là gì?

Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình làm những công việc gì?

Dưới đây là một số công việc mà một phó đạo diễn phim đảm nhận:

Lên kế hoạch và chuẩn bị

 • Phó đạo diễn sẽ thực hiện hỗ trợ đạo diễn chính trong việc lên kế hoạch cho quá trình sản xuất. Như là Chuẩn bị tài liệu, kịch bản, và các yếu tố khác liên quan đến quá trình làm phim.

Quản lý diễn viên và đội ngũ sản xuất

 • Phó đạo diễn sẽ làm việc chặt chẽ với đạo diễn để quản lý diễn viên và đội ngũ sản xuất. Phối hợp với các bộ phận khác nhau như quay phim, âm thanh, và trang phục.

Chuẩn bị và giám sát quay phim

 • Hỗ trợ trong việc chuẩn bị các cảnh quay, di chuyển diễn viên. Đảm bảo rằng tất cả các yếu tố cần thiết đều sẵn sàng.

Giám sát chỉ đạo hình ảnh

 • Họ làm việc chặt chẽ với đạo diễn nghệ thuật. Nhằm đảm bảo rằng chỉ đạo hình ảnh phản ánh đúng ý tưởng và tâm trạng của bức tranh tổng thể.

Thực hiện chỉ đạo âm thanh

 • Phó đạo diễn còn hợp tác với đội ngũ âm thanh rất nhiều trong quá trình làm phim. Họ phải đảm bảo rằng âm thanh được thu và sử dụng đúng cách.

Chăm sóc kịch bản và ý tưởng nghệ thuật

 • Phó đạo diễn cũng hỗ trợ đạo diễn chính trong việc giữ gìn và thực hiện ý tưởng nghệ thuật của họ.

Quản lý lịch trình

 • Họ hỗ trợ trong việc quản lý lịch trình sản xuất phim của đoàn. Nhằm đảm bảo các bước tiến triển đúng theo kế hoạch và đảm bảo tuân thủ ngân sách.

Mức lương của Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình là bao nhiêu?

Mức lương của Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như là kinh nghiệm, khả năng linh hoạt, kỹ năng nghề nghiệp,… Đây được xem là công việc đem lại mức thu nhập cao cho bạn nếu bạn tìm được một chỗ đứng vững chắc trong ngành này. Bạn có thể đạt được mức thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng và có thể phát sinh thêm nữa tùy vào sự thành công của bộ phim.

Ngoài ra, phó đạo diễn là vị trí phải chịu nhiều áp lực cao từ đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất,… Vì thế, hãy tích lũy và trau dồi cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm, khả năng điều phối, quản lý một cách tốt nhất để đem lại nhiều cơ hội việc làm và mức lương mơ ước cho mình.

Những kỹ năng cần có trong lĩnh vực làm phim điện ảnh truyền hình là gì?

Để trở thành một phó đạo diễn phim chuyên nghiệp bạn cần có một số kỹ năng như:

Kiến thức chuyên môn

 • Hiểu biết vững về các khía cạnh kỹ thuật và nghệ thuật của sản xuất phim và truyền hình. Nắm vững các phương tiện làm phim.

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm

 • Có khả năng lãnh đạo đội ngũ sản xuất và hỗ trợ đạo diễn chính trong việc quản lý nhóm làm việc.

Khả năng tổ chức

 • Quản lý và tổ chức công việc một cách hiệu quả, từ lên lịch sản xuất đến phối hợp với các bộ phận khác nhau. Xử lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc và giữ cho mọi thứ diễn ra theo kế hoạch.

Khả năng giao tiếp

 • Giao tiếp một cách rõ ràng và hiệu quả với đội ngũ, diễn viên. Lắng nghe tốt để hiểu rõ yêu cầu và mong muốn của đạo diễn chính và các thành viên khác.

Kỹ năng quay phim và chỉ đạo hình ảnh

 • Hiểu biết về các kỹ thuật quay phim và chỉ đạo hình ảnh. Đưa ra ý kiến đóng góp về chỉ đạo hình ảnh, sử dụng ánh sáng, màu sắc, và khung hình.

Khả năng làm việc trong áp lực

 • Linh hoạt và có khả năng làm việc hiệu quả dưới áp lực và trong những tình huống khó khăn. Giải quyết vấn đề nhanh chóng và linh hoạt khi có thay đổi trong kế hoạch sản xuất.

Sự sáng tạo

 • Có khả năng đưa ra ý tưởng sáng tạo và giúp đạo diễn chính hiện thực hóa ý tưởng đó. Tìm cách tiếp cận sáng tạo cho các cảnh quay và tạo ra những hình ảnh độc đáo.
Những kỹ năng cần có trong lĩnh vực làm phim điện ảnh truyền hình là gì?
Những kỹ năng cần có trong lĩnh vực làm phim điện ảnh truyền hình là gì?

Vị trí Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình có dễ xin việc không?

Quyết định việc xin việc và khả năng thành công của một Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, mạng lưới quan hệ, và thị trường làm việc hiện tại. Ngày nay, với việc gia tăng của nền giải trí, ngành sản xuất phim đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, đây là một vị trí lý tưởng cho bạn nếu bạn quyết tâm theo đuổi nghề này.

Vì vậy, hãy tích lũy và trau dồi cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, hỗ trợ,… Để có thể đảm nhận tốt vị trí công việc này. Tuy nhiên, đây cũng là một vị trí đòi hỏi bạn phải chịu áp lực cao. Một hành trang vững chắc về tinh thần và kiến thức sẽ là một lợi thế cho bạn để mở rộng cơ hội việc làm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hấp dẫn mà ReviewEdu đã cung cấp cho bạn về vị trí Phó đạo diễn phim điện ảnh truyền hình. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí này và định hướng con đường phát triển nghề nghiệp phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *