Biên đạo múa là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Biên đạo múa là bao nhiêu?

biên đạo múa

Biên đạo múa là một công việc thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Chắc hẳn các bạn không còn quá xa lạ với công việc này. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu rõ về biên đạo múa hay chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan về nghề này nhé!

Biên đạo múa là gì?

Biên đạo múa là người sáng tạo động tác, điều chỉnh động tác, dàn dựng, bố trí đội hình cho các vũ công. Họ là người đóng góp quan trọng, đứng sau sự thành công của mỗi tiết mục biểu diễn. Có thể nói, biên đạo múa là người thổi hồn vào từng động tác, làm cho mỗi động tác trở nên có ý nghĩa và giúp cho khán giả tiếp cận tiết mục một cách hiệu quả.

Biên đạo múa là gì?
Biên đạo múa là gì?

Mức lương của công việc Biên đạo múa là bao nhiêu?

Theo như điều tra, với những người làm biên đạo múa thông thường, không quá nổi tiếng và còn có một nghề khác nữa thì thu nhập sẽ khoảng 7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, với những người đã có chỗ đứng nhất định thì mức thu nhập của họ có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. 

Thông thường, mức lương của họ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín trong ngành; tính chất công việc,… Nhìn chung, mức lương của vị trí này sẽ dao động từ 5 – 15 triệu đồng. 

Biên đạo múa có những quyền lợi gì?

Trở thành biên đạo múa bạn sẽ có thời gian vô cùng “tự do”, phải nói là dễ thở hơn các công việc văn phòng. Vì thường với những công việc mang tính nghệ thuật thì môi trường làm việc sẽ tự do để phát huy hết khả năng sáng tạo của bản thân. Hơn nữa, môi trường làm việc cũng sẽ khá đa dạng. 

Thêm vào đó, nếu như có tài năng và có chuyên môn thì bạn sẽ có cơ hội làm việc và hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng. Thông qua đó, có thể đưa thương hiệu cũng như tên tuổi của mình vươn xa hơn. 

Và nếu có ký kết hợp đồng lao động chính thức với công ty thì sẽ có những quyền lợi đã được quy định như đóng bảo hiểm. Ngoài ra sẽ là một số chính sách phúc lợi khác mà công ty dành cho bạn, có thể là thưởng cuối năm, thưởng sinh nhật, hỷ, hiếu,…hay thậm chí có thể là những chuyến du lịch 1 – 2 lần trong năm,…

Cơ hội việc làm của Biên đạo múa trong tương lai như thế nào?

Có nhiều cơ hội việc làm cho biên đạo múa, có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

 • Tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.
 • Hướng dẫn diễn viên, nghệ sĩ tại đoàn phim hoặc các chương trình giải trí thực hiện các động tác vũ đạo.
 • Biên đạo múa cho các buổi biểu diễn tại nhà hát, sân khấu kịch, v.v.
 • Sáng tác và điều chỉnh các động tác vũ đạo nhằm tạo ra những điệu múa, bước nhảy mới.

Những kỹ năng cần có của một Biên đạo múa là gì?

Bạn phải có kiến thức về các phong cách múa và nhảy, thiết kế động tác, sắp xếp đội hình, dàn dựng, lên kịch bản, bố trí âm thanh và ánh sáng. Biên đạo cũng cần có khả năng chỉ đạo, hướng dẫn các vũ công thực hiện trong một bài nhạc.

Những kỹ năng cần có của một Biên đạo múa là gì?
Những kỹ năng cần có của một Biên đạo múa là gì?

Những tố chất của một biên đạo:

Có thể nói năng khiếu nghệ thuật là một tố chất quan trọng của một biên đạo. Tuy nhiên, để thành công với nghề, một biên đạo cần có những tố chất cơ bản sau:

 • Khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, cảm thụ chuyển động của cơ thể trên nền nhạc. 
 • Sáng tạo, luôn có những ý tưởng mới mẻ và độc đáo.
 • Yêu âm nhạc, các điệu múa và điệu nhảy
 • Tư duy thẩm mỹ và nghệ thuật tốt
 • Khả năng tư duy logic
 • Sức khỏe tốt, dẻo dai
 • Có khả năng làm việc nhóm
 • Truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, chính xác 

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về công việc biên đạo múa. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *