Nhân viên thu ngân là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Nhân viên thu ngân là bao nhiêu?

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là vị trí được tuyển dụng ngày càng nhiều tại các siêu thị, nhà hàng,và điểm kinh doanh bán lẻ khác. Vậy cụ thể nhân viên thu ngân là gì? Công việc hằng ngày của thu ngân là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng Reviewedu đi tìm lời giải đáp nhé!

Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân là người xử lý công việc tính toán, thu nhận tiền/thẻ card/ voucher,… Các thanh toán của khách hàng khi họ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng. Bên cạnh đó, thu ngân sẽ thực hiện các công việc liên quan đến sổ sách. Thống kê tiền hàng thanh toán bằng máy tính tiền hay các thiết bị hỗ trợ khác. 

Nhân viên thu ngân là gì?
Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân làm những công việc gì?

Công việc chung mà nhân viên thu ngân cần hoàn thành trong ngày rất nhiều. Như là việc nhận thanh toán, xuất hóa đơn, biên lai tính tiền, xử lý các giao dịch. Tới cuối tháng, họ sẽ phải thống kê lại những giao dịch, đối chiếu với số tiền thu được từ việc bán sản phẩm, dịch vụ. Nếu có sự chênh lệch giữa số lượng bán ra và số tiền thu lại,… Thì nhân viên thu ngân sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm.

Dưới đây là danh sách một số công việc mà vị trí này sẽ phải phụ trách:

 • Nắm vững quy trình thanh toán và tính tiền cho khách một cách nhanh chóng.
 • Lên hóa đơn, kiểm tra hóa đơn, thanh toán cho khách hàng theo quy trình thanh toán đã được đào tạo.
 • Đọc số tiền nhận từ khách và trả chính xác số tiền còn thừa. Khi trả tiền cho khách hàng, nhân viên phải sắp tiền gọn gàng theo mệnh giá để khách dễ kiểm tra.
 • Thống kê báo cáo thu chi hằng ngày theo yêu cầu của bộ phận kế toán.
 • Có trách nhiệm trong việc bảo quản máy móc, thiết bị được cấp phát làm việc.
 • Nghiêm túc thực hiện các công việc có liên quan theo sự phân công của quản lý.

Những kỹ năng mà Nhân viên thu ngân cần có là gì?

Đây là vị trí quan trọng trong các siêu thị, nhà hàng, cũng như các nhà bán lẻ khác. Vì thế nên bạn sẽ cần trang bị cho bản thân những kỹ năng quan trọng, cụ thể như:

Kỹ năng quản lý tiền

Vì là người quản lý thu – chi tại nơi làm việc. Vậy nên kỹ năng quản lý là một trong những điều cần thiết ở người thu ngân. Cẩn thận, chi tiết và tính toán tốt để tránh thất thoát tiền cho cửa hàng hoặc cơ sở kinh doanh.

Kỹ năng sử dụng các phần mềm bán hàng, thiết bị thu nhận tiền

Bên cạnh những lúc thu tiền mặt, bạn cần phải biết sử dụng các thiết bị thu tiền khác. Như là máy quẹt thẻ, máy quét mã hoặc in hóa đơn,… Thời đại hiện nay, hầu hết mọi người đều thích thanh toán online hơn là trả tiền mặt. 

Kỹ năng ghi nhớ

Thu ngân phụ trách việc thu các khoản tiền dịch vụ, mua sắm từ khách hàng. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng ghi nhớ để ghi lại những món ăn, thức uống mà khách đã order tại quán ăn, quán nước…. Đối với những nơi như siêu thị hoặc trung tâm thương mại thì bạn cần nhớ mã sản phẩm, các chương trình khuyến mãi…. để có thể nhập dữ liệu và thanh toán đúng số tiền của khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Thu ngân sẽ là người làm việc với khách hàng, do đó bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tư vấn và hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Trong quá trình làm việc, bạn luôn phải thể hiện thái độ niềm nở, nhiệt tình và giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm đối với khách hàng.

Cẩn thận, linh hoạt và nhanh nhẹn trong công việc

Đối với một số môi trường làm việc thu ngân, họ có thể làm thay công việc của nhân viên bán hàng. Do đó, bạn cần phải sẵn sàng, linh hoạt trong công việc của mình. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc của nhân viên thu ngân là tính toán nên bạn cần phải có tính cẩn thận, kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn gây thất thoát nguồn tiền cho cửa hàng.

Những kỹ năng mà Nhân viên thu ngân cần có là gì?
Những kỹ năng mà Nhân viên thu ngân cần có là gì?

Mức lương của Nhân viên thu ngân là bao nhiêu?

Mặt bằng chung hiện nay mức lương của nhân viên thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị sẽ dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng với ca làm việc 8 giờ. Mức tiền lương sẽ phụ thuộc vào quy mô làm việc cũng như số tiếng làm việc trong một ca. Với ca làm việc từ 10 – 12 tiếng thì mức thu nhập của công việc này sẽ dao động 8-10 triệu đồng.tháng. Ngoài mức lương cứng thì vị trí này chính thức còn được hưởng các đãi ngộ bảo, chính sách theo quy định của đơn vị đang làm việc. 

Cơ hội việc làm của Nhân viên thu ngân trong tương lai như thế nào?

Với vị trí nhân viên thu ngân, bạn có thể ứng tuyển vào làm trong các siêu thị, nhà hàng, hoặc những doanh nghiệp bán lẻ,… Do môi trường làm việc tư nhân với mức lương và nhiều chế độ hấp dẫn nên sự cạnh tranh và áp lực công việc là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, với sự tăng nhanh về số lượng hệ thống siêu thị, nhà hàng,… cơ hội nghề nghiệp vẫn đang rộng mở cho ứng viên.

Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến của nhân viên thu ngân rất nhanh nếu bạn chứng minh được sự chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn có thể mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Bạn có thể trở thành quản lý của đơn vị nhờ vào khả năng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Với những nhân viên đã có sự gắn bó, doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ họ phát triển. Bởi lẽ, các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng tới việc tạo mối quan hệ gắn bó thân thiết và giữ chân người tài.

Những yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên thu ngân gồm những gì?

Đối với vị trí là một nhân viên thu ngân, bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Ứng viên tối thiểu có bằng tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí thu ngân hoặc các lĩnh vực về dịch vụ.
 • Khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan trong công việc.
 • Có khả năng giao tiếp tốt, thái độ thân thiện với khách hàng.
 • Biết lắng nghe, có tính kiên nhẫn và xử lý tình huống tốt.
 • Cẩn thận, trung thực.

Kết luận 

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp cho câu hỏi nhân viên thu ngân là gì? Chi tiết công việc, mức lương cũng như yêu cầu của vị trí thu ngân. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc thu ngân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *