Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Toán Tin đang là một trong những ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích hiện nay. Cho đến hiện tại thì đây là ngành được các công ty săn đón rất nhiều. Hứa hẹn là ngành nghề rất cần những nguồn nhân lực chất lượng cao với mức lương hậu hĩnh. Bởi chúng hướng tới tương lai của thời đại 4.0 và 5.0. Vậy thực chất học Toán Tin là học gì? Ra trường làm gì? Thu nhập như thế nào? Hãy cùng ReviewEdu.net tìm hiểu về các thông tin quan trọng liên quan đến ngành Toán Tin.

Ngành Toán Tin là gì? 

Ngành Toán Tin (Mathematics – Informatics) là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật. Ví dụ như về nghiên cứu, phát triển, áp dụng các phương pháp toántin học, thiết kế, xây dựng,bảo mật, truyền thông, giáo dục, công nghiệp, giải trí, thủy lợi… 

Người học cũng được trang bị thêm các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học. Rèn luyện tư duy chính xác về toán học, toán học ứng dụng như giải tích, đại số đại cương, xác suất thống kê, toán tài chính, đạo hàm riêng, giải tích phức, điều khiển tối ưu, phân tích số liệu, mô hình mô phỏng các hệ sinh thái… Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được bổ trợ kiến thức và kỹ năng thực hành về khoa học máy tính: kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, phân tích…

Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Tìm hiểu về ngành Toán Tin

Nhu cầu của xã hội đối với ngành Toán Tin

 • Hiện nay, xã hội yêu cầu nhân lực trình độ cao cho các doanh nghiệp công nghệ: một số doanh nghiệp công nghệ lớn của VN và nước ngoài đều đặt những văn phòng lớn có tính chât nghiên cứu phát triển tại VN.
 • Nhà nước đang có những chính sách về cách mạng công nghiệp, toàn cầu hóa phát triển đất nước, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp là điều tất yếu dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực về Khoa học dữ liệu là khá lớn.
 • Nhân lực để giảng dạy ở bậc cao đẳng đại học, nghiên cứu: để giảng dạy ở cấp này thì đòi hỏi người dạy phải là người có học vị ở bằng thạc sĩ trở lên.

Các khối thi vào ngành Toán Tin là gì?

Theo học Ngành Toán Tin, các sĩ tử tham gia thi THPTQG có rất nhiều lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

 • Khối A: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A1: Toán – lý – Anh
 • Khối D7: Toán – Hóa – Anh
 • Khối D8: Toán – Sinh – Anh

Điểm chuẩn ngành Toán Tin là bao nhiêu?

Điểm chuẩn tương ứng của từng trường dựa theo điểm thi THPT QG là:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là ngôi trường nổi tiếng nhất khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Với cách xét tuyển điểm thi THPT QG có 2 bài thi. Điểm chuẩn môn chính Toán 2020 là 27,56 điểm. Điểm chuẩn môn chính Kiểm tra tư duy là 23.90 điểm. Vì vậy, mức điểm dao động cho ngành Toán Tin là 23 điểm – 28 điểm.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội) ngôi trường có truyền thống lâu đời. Về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, toán tin, khoa học và tự nhiên. Trường này có 2 phương thức xét tuyển nhiều nhất:  Xét tuyển dựa vào kỳ thi ĐGNL: 40% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn 2020 là 609 điểm. Xét tuyển dựa vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT tối thiểu 35% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn 2020 là 20.00 điểm. 
 • Trường Đại học Thái Nguyên đưa ra 2 hình thức xét tuyển. Đối với hình thức xét tuyển điểm thi THPT QG thì điểm chuẩn 2020 là 15 điểm. Đối với hình thức xét tuyển học bạ thì điểm chuẩn là 18 điểm. 

Các trường nào đào tạo ngành Toán Tin? 

Các trường đại học nước ngoài rất quan tâm và đầu tư cho việc đào tạo đội ngũ Toán – Tin để phục vụ nhu cầu công việc của thị trường. Họ tuyển dụng nhân lực tốt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước. Nhờ đó mà, cánh cửa nghề nghiệp cũng như sự quan tâm đến ngành Toán tin ngày càng đông đảo và rộng mở hơn. Thậm chí là nó còn lớn hơn bất kì ngành nào. Thế nhưng tìm được trường có uy tín đào tạo tốt nhất thì không phải ai cũng biết đến. Với tính đặc thù chuyên sâu cần chuyên môn cao và nguồn giảng viên giảng dạy chất lượng còn khan hiếm. Hiện nay, quy mô đào tạo của ngành Toán tin vẫn đang được triển khai. Trong đó tại Việt Nam, có 3 trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Đó là :

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội).
 • Trường Đại học Thái Nguyên

Liệu bạn có phù hợp với ngành Toán Tin?

Người học chuyên ngành Toán Tin phải có tố chất thực sự với ngành này và không ngừng rèn luyện, phát triển tốt nhất khả năng của mình. Vì vậy, bạn  cần có một số tố chất dưới đây:

 • Thông minh, có tư duy logic;
 • Có khả năng phân tích con số và suy luận;
 • Yêu thích và đam mê với công nghệ thông tin;
 • Có khả năng sáng tạo và đưa ra định luật giả thuyết mới và quy luật các con số;
 • Có khả năng làm việc lâu được với máy tính;
 • Yêu thích các con số, nghiên cứu khoa học, các trò chơi trí tuệ;
 • Học tốt khá tốt môn toán, tin và các môn tư duy liên quan;
 • Có khả năng giao tiếp, ngữ pháp ngoại ngữ tốt.
  Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Những tố chất cần có để theo học ngành này

Học ngành Toán Tin cần giỏi môn gì?

Trên phương diện các khối để xét vào ngành học thì ta nhận thấy môn Toán là môn học có mặt trong cả 4 khối. Vì vậy, trang bị một bề dày kiến thức và nền tảng vững chắc của môn Toán là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn xét tuyển mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều sau này. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thể bỏ bê những tiết tin học ở trường. Bởi việc thành thạo office, pascal, network… sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi mới làm quen với ngành Toán Tin. Và giỏi ngoại ngữ cũng là một ưu thế với người theo học Toán Tin. Lý do là vì các bạn sẽ phải thường xuyên đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Một số trường thậm chí còn áp dụng giảng dạy  Toán Tin 100% bằng tiếng Anh. Vì thế, để học ngành Toán Tin, bạn nên đầu tư ít nhất 3 môn học là Toán, Tin và Anh.

Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Khối kiến thức cần trang bị để học tốt chuyên ngành

Cơ hội việc làm ngành học này như thế nào?

Cơ hội việc làm dành cho ngành Toán tin hiện nay khá đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Toán Tin có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Lập trình phần mềm
 • Lập trình viên 
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D)
 • Nhà phân tích hệ thống
 • Nhà quản trị mạng
 • Những chuyên gia tin học 
 • Nghiên cứu Toán tin
 • Giảng viên Toán tin các trường Đại học
 • Chuyên viên kinh tế tại các doanh nghiệp 
  Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Một số công việc cụ thể như sau: 

 • Chuyên viên kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển tại các công ty công nghệ, bưu chính viễn thông, thương mại điện tử
 • Giảng viên Toán Tin tại các trường Cao đẳng và Đại học
 • Chuyên viên kinh tế tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, ngân hàng, doanh nghiệp tài chính 
 • Chuyên viên nghiên cứu về Toán tin

Mức lương của ngành học này là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường lao động, sinh viên theo ngành Toán tin có thể tự tin về cơ hội việc làm của mình. Thu nhập của các bạn sinh viên sau tốt nghiệp có thể hưởng mức lương trung bình dao động từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt khi bạn đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc, mức thu nhập không chỉ dừng lại ở đó mà còn cao hơn rất nhiều. Ví dụ nếu bạn là ông chủ, bạn có khả năng tự mở ra công ty riêng của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, về khoa học… thì thu nhập của bạn sẽ còn gấp nhiều lần so với vị trí công việc của các nhân viên toán tin khác.

Chúng ta có thể thấy được rằng, mức lương của ngành này sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của mỗi chúng ta. Nếu năng suất công việc bạn làm nhanh, hiệu quả, làm việc tốt thì chắc chắn bạn sẽ được xã hội săn đón. Ngược lại, nếu bạn không cố gắng, không phấn đấu thì chắc hẳn bạn sẽ mất đi cơ hội việc làm. Đồng thời, bạn cũng không thể thành công trong lĩnh vực này.

Ngành Toán tin là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Mức lương bạn nhận được sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Kết luận 

Với thời đại công nghệ số hiện nay, vai trò của toán học và khoa học máy tính cũng như nhu cầu nhân lực ngành Toán tin ngày càng tăng. Vì vậy, ngành Toán Tin đang là xu hướng trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các khía cạnh của ngành Toán Tin. Và các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn định hướng được công việc và chinh phục được ước mơ của mình. 

Đánh giá bài viết
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Chào bạn, hiện tại đội ngũ chuyên viên của Reviewedu đã gửi đáp án để giải đáp những thắc mắc về mail của bạn.
   Bạn vui lòng check mail nhé!

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Hiện nay chỉ có ba trường ở khu vực miền bắc, Hà Nội có tham gia xét tuyển ngành học này:
   Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
   Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội).
   Trường Đại học Thái Nguyên

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Hiện nay trên thị trường lao động, sinh viên theo ngành Toán tin có thể tự tin về cơ hội việc làm của mình. Thu nhập của các bạn sinh viên sau tốt nghiệp có thể hưởng mức lương trung bình dao động từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Hiện nay ngành Toán Tin được xét tuyển thông qua 4 khối ngành cụ thể sau:
   Khối A: Toán – Lý – Hóa
   Khối A1: Toán – lý – Anh
   Khối D7: Toán – Hóa – Anh
   Khối D8: Toán – Sinh – Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *