Ngành sư phạm tiếng Khmer là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Sư phạm tiếng Khmer

Với nhu cầu mở rộng các chuyên ngành giảng dạy tiếng dân tộc, từ năm 2018 Bộ Giáo dục & Đào tạo bắt đầu tổ chức đào tạo ngành Sư phạm tiếng Khmer. Tuy nhiên, số lượng trường tiến hành thí điểm giảng dạy ngành học này còn ít. Không chỉ vậy mà thông tin tuyển sinh, quy chế đào tạo của ngành Sư phạm tiếng Khmer lại chưa được phổ biến rộng rãi trên internet nên các bạn học sinh ắt sẽ còn nhiều bỡ ngỡ khi nghe đến tên ngành. Bài viết này được thực hiện nhằm mục đích cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản cần biết xoay quanh chủ đề này. Hãy cùng đọc tiếp nhé!

Ngành Sư phạm tiếng Khmer là gì?

Sư phạm tiếng Khmer là ngành đào tạo ra những người giáo viên có khả năng sử dụng tiếng Khmer thành thạo, có kỹ năng sư phạm và tình yêu với sự nghiệp giảng dạy. Sau khi hoàn thành 4 năm đào tạo bậc cử nhân ở trường, bạn sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng để sẵn sàng tiếp bước các thầy cô giáo đi trước chia sẻ tri thức, lan tỏa yêu thương.

Sư phạm tiếng Khmer
Ngành Sư phạm tiếng Khmer là gì?

Về chương trình đào tạo, người học phải hoàn thành đủ các học phần bắt buộc và học phần chuyên môn theo quy định. Trong đó, các học phần bắt buộc chung sẽ bao gồm: Tư tưởng HCM, Đường lối của ĐCSVN, Tin học cơ sở, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Giáo dục thể chất,… Các học phần chuyên môn sẽ được chia thành hai nhóm nhỏ gồm: học phần tiếng và học phần kỹ năng. Về học phần tiếng, các bạn sẽ được đào tạo bài bản 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Khmer. Về học phần kỹ năng, sinh viên ngành sư phạm sẽ phải hoàn thành những học phần về tâm lý học, phương pháp giảng dạy, lý luận… để trau dồi khả năng tổ chức và làm chủ lớp học của mình.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Khmer là gì?

Hiện nay, các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Khmer không được đa dạng như những ngành hot khác. Bạn có thể tham khảo một số khối thi dưới đây nếu có nhu cầu xét tuyển vào ngành.

 • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)
 • C20 (Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Hiện nay, ngành Sư phạm tiếng Khmer chỉ chấp nhận xét tuyển đầu vào theo kết quả thi THPT. Điểm chuẩn của ngành Sư phạm tiếng Khmer năm 2019 là 18 điểm. Năm 2020, mức điểm có sự thay đổi không đáng kể khi tăng thành 18,5 điểm. Kỳ tuyển sinh năm 2020, trường ĐH Trà Vinh đã bổ sung thêm tiêu chí phụ: ưu tiên chọn thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao hơn khi cùng lúc có nhiều hơn một thí sinh có điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Khmer?

Trên cả nước hiện nay chỉ có duy nhất trường ĐH Trà Vinh có đào tạo ngành học này. Vì ngành Sư phạm tiếng Khmer chỉ mới được đưa vào giảng dạy thí điểm được ba năm nên số lượng cơ sở đào tạo còn hạn chế. Tuy nhiên, nếu ngành này đạt được bước tiến vượt bậc trong những năm sắp tới, Bộ GD&ĐT có thể sẽ đưa vào giảng dạy chính thức và áp dụng rộng rãi ở nhiều trường ĐH hơn.

Liệu bạn có phù hợp với chuyên ngành này?

Về bản chất, ngành Sư phạm tiếng Khmer là sự kết hợp giữa hai ngành Ngôn ngữ Khmer và Sư phạm. Do đó, người theo học bắt buộc phải đáp ứng nhiều yêu cầu về cả kỹ năng tiếng Khmer lẫn năng lực giảng dạy. Các bạn cần có ít nhất một trong những yếu tố sau nếu muốn thật sự trở nên phù hợp với ngành học.

Sư phạm tiếng Khmer
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Có niềm đam mê với ngôn ngữ Khmer. 
 • Chăm chỉ, kiên nhẫn, trung thực và nghiêm túc trong công việc. 
 • Luôn muốn mở mang tầm hiểu biết về ngôn ngữ Khmer, đồng bào Khmer nói riêng và người dân nước Campuchia nói chung. 
 • Có khả năng truyền đạt tốt, diễn giải logic.

Học ngành Sư phạm tiếng Khmer cần học giỏi môn gì?

Nếu có khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát, đó là một điểm cộng lớn khi nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì vẫn còn nhiều cơ hội khác. Hãy chăm chỉ nâng cao thành tích các môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý hay thậm chí là Giáo dục công dân để có thể tăng thêm khả năng trúng tuyển của mình.

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm tiếng Khmer như thế nào?

Hiện nay, tuy đây là ngành học chưa phổ biến trên cả nước, nhưng cơ hội việc làm lại hết sức đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, có trong tay tấm bằng cử nhân sư phạm, bạn hoàn toàn có đủ năng lực để làm việc tại một trong các vị trí đòi hỏi chuyên môn cao dưới đây.

Sư phạm tiếng Khmer
Sư phạm tiếng Khmer và cơ hội việc làm
 • Giảng dạy: công việc này thường được tuyển dụng tại các trường phổ thông dân tộc nội trú cũng như các cơ sở giáo dục có học sinh là người dân tộc nói tiếng Khmer.
 • Làm nghiên cứu, quản lý ở các trường; các viện nghiên cứu; các phòng, ban do Nhà nước quản lý.
 • Làm phóng viên, nhà báo trong các cơ quan truyền thông, các tạp chí, nhà xuất bản, đài truyền hình.
 • Làm công tác biên, phiên dịch.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Khmer là bao nhiêu?

 • Nếu bạn tham gia giảng dạy ở các trường học, trung tâm thì thu nhập ban đầu sẽ dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian công tác, khi đã có kinh nghiệm lâu năm, mức lương sẽ tăng lên từ 6 – 7 triệu đồng/tháng chưa kể các chi phí khác như tiền thưởng, tiền phụ cấp…
 • Nếu làm ngoài ngành giáo dục, lương thưởng nhìn chung sẽ cao hơn một chút. Tùy vào quy mô tổ chức nơi bạn làm việc, lương khởi điểm có thể dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Nếu làm quản lý ở các vị trí cao, mức lương sẽ còn lý tưởng hơn thế, tăng từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Ngành Sư phạm tiếng Khmer được dự đoán là một trong những ngành học sẽ có nhiều bước tiến vượt bậc trong tương lai. Mặc dù hiện nay, ngành học vẫn chưa được nhiều phụ huynh và các bạn học sinh đặt niềm tin. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của ngành vẫn còn đang là một ẩn số. Nếu bạn thật sự hứng thú với tiếng Khmer thì có thể tham khảo đăng ký nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *