Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Mặc dù hiện nay Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu vẫn chưa thật sự nhận được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của giới nghệ thuật, ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu hứa hẹn sẽ sớm khoác lên mình một màu áo mới, trở thành nhân tố không thể thay thế trong lĩnh vực sáng tạo nội dung sân khấu trong tương lai gần. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé!

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu là gì?

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến kỹ năng lý luận để thực hành phê bình, đánh giá, nghiên cứu một kịch bản, một vở diễn cũng như vai trò của người nghệ sĩ trong tác phẩm đó. Nhờ đó, sinh viên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu sẽ có đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để tham gia hoạt động sáng tác trong các lĩnh vực sân khấu nghệ thuật nói riêng và văn học nghệ thuật nói chung.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu
Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu là gì?

Về chương trình đào tạo của ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu bao gồm: các học phần bắt buộc và các học phần chuyên môn. Trong đó, Tin học đại cương, Triết học Mác Lê-nin,.. là các học phần đã được quy định. Còn các học phần chuyên môn sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về những vấn đề lý luận cơ bản, làm cơ sở cho việc phân tích, đánh giá một kịch bản và vai trò của người nghệ sĩ trong kịch bản đó khi thực hiện công trình nghiên cứu tốt nghiệp ở năm cuối.

Các khối thi vào ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu là gì?

Hiện nay, chỉ có một khối thi đầu vào dành cho ngành học này đó là S00 với ba môn cụ thể như sau: Ngữ văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh (NK SKĐA) 1 và Năng khiếu sân khấu điện ảnh 2. Bài thi NK SKĐA được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo quy định của mỗi trường. Trong đó, hai phương thức thường gặp nhất là vấn đáp và viết bài thể hiện quan điểm cá nhân về một vấn đề cho sẵn.

Điểm chuẩn ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành này vào năm 2020 dao động từ 16 – 20 điểm tùy theo môn thi năng khiếu mà thí sinh lựa chọn.

Các trường nào đào tạo ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu?

Hiện nay trên cả nước có rất ít cơ sở giáo dục đào tạo bài bản về chuyên ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn học sinh tham khảo nếu thật sự có hứng thú muốn theo đuổi ngành học này.

 Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội
 • Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội

Khu vực miền Trung

 • Học viện Âm nhạc Huế (mảng lý luận nhạc kịch)

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM
 • Nhạc viện TP.HCM (lý luận về nhạc kịch sân khấu)
 • Đại học Văn Hóa

Liệu bạn có phù hợp với ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu?

Ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu với đặc thù chương trình giảng dạy chú trọng vào những nội dung lý luận, phê bình mang tính học thuật đòi hỏi sinh viên phải có nhiều kỹ năng linh hoạt trong việc tổ chức, sắp xếp thời gian để đạt được hiệu quả thật cao trong học tập. Bên cạnh việc quản lý thời gian hiệu quả, sinh viên còn cần trau dồi thêm những yếu tố sau đây để không chỉ học tốt mà còn sớm rèn luyện cho bản thân tác phong chuyên nghiệp.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu
Ngành học này có dành cho bạn?
 • Có tình yêu với sách báo, tạp chí.
 • Kiên trì nghiên cứu tài liệu chuyên môn trong và ngoài nước để tích lũy kiến thức.
 • Quan tâm đến các vấn đề thường gặp trong đời sống văn hóa – xã hội, có góc nhìn, tiếp cận đa chiều, sâu sắc.
 • Có khả năng giao tiếp và lên kế hoạch tốt.
 • Thành thạo các yêu cầu cơ bản về tin học văn phòng.
 • Có vốn ngoại ngữ khá, giỏi.

Học ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu cần học giỏi môn gì?

Trước hết, đây là ngành học đòi hỏi sinh viên phải có quan điểm, lập trường cá nhân rõ ràng đối với các vấn đề xã hội cũng như văn hóa – nghệ thuật. Giảng viên luôn hi vọng được lắng nghe những cảm xúc chân thật nhất của sinh viên về vấn đề mà họ đặt ra. Bởi khi tiếp cận sự việc dưới một lăng kính khác, ta sẽ nhìn nhận nó đa chiều, sâu sắc hơn. Vậy nên, nếu bạn học tốt môn Ngữ văn thì đó là một lợi thế lớn giúp bạn thể hiện được suy nghĩ của mình chính xác hơn thông qua những bài đánh giá, phê bình hay các công trình nghiên cứu.

Cơ hội việc làm của ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu như thế nào?

Hiện nay, cơ hội việc làm dành cho sinh viên của ngành chủ yếu vẫn còn bó hẹp trong phạm vi sân khấu – điện ảnh. Bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc dưới đây để có cho mình những định hướng chung nhất về đầu ra của ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu
Cơ hội làm việc đối với sinh viên ngành học này như thế nào?
 • Làm Phóng viên, biên tập viên tại các tòa soạn báo, đài truyền hình.
 • Chuyên viên nghiên cứu tại các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.
 • Nhân viên, quản lý tại các công ty truyền thông, quảng cáo.
 • Tham gia giảng dạy chuyên ngành ở các trường đào tạo nghệ thuật trong cả nước, các trung tâm văn hóa…

Mức lương dành cho người làm ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu không có thang đo rõ ràng, cụ thể. Tùy thuộc vào năng lực, tuổi nghề của mỗi người mà mức lương sẽ thay đổi khác nhau. 

 • Đối với sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế: 3 – 4 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản chi phí phụ khác như tăng ca, lễ tết, thưởng KPI…
 • Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm công tác, giảng dạy trong ngành: 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí con số đó còn có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba tùy quy mô dự án, nội dung công việc…

Chương trình đào tạo dành cho sinh viên Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình sân khấu

Ngoài những nội dung môn học cơ bản bắt buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ có khung chương trình đào tạo ngành này cụ thể như sau:
 • Năm học thứ 1: Sinh viên được trang bị những kiến thức căn bản về Điện ảnh học, Lịch sử điện ảnh. Bên cạnh đó là được hướng dẫn kỹ năng phân tích phim theo chủ đề, được thực hành viết bài giới thiệu và bài phê bình phim.
 • Năm học thứ 2: Các bạn tiếp cận đến kỹ năng viết các loại bài tổng hợp và bài phê bình phim theo từng vấn đề thuộc về nghệ thuật.
 • Năm học thứ 3: Sinh viên tiếp tục được hướng dẫn viết bài phê bình phim ở trình độ cao hơn. Ngoài ra, viết bài chuyên khảo về tác giả, về phong cách và khuynh hướng nghệ thuật trong phim. Đồng thời, các bạn cũng được học về biên tập phim và biên tập báo chí.
 • Năm học thứ 4: Thực hiện đồ án, khóa luận tốt nghiệp theo sự hướng dẫn của giảng viên trong trường.

Kết luận

Có thể hiện nay, Lý luận, lịch sử & phê bình sân khấu được đánh giá là một ngành không có nhiều triển vọng phát triển về cơ hội việc làm và mức lương thu nhập. Tuy nhiên, một khi sân khấu vẫn còn lấy xã hội làm trung tâm, các tác phẩm nghệ thuật vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh nói hộ lòng người những vấn đề bức thiết trong cuộc sống thì ngành học này vẫn còn nhiều cơ hội chuyển mình. Nếu bạn yêu thích và quan tâm ngành học này, hãy cân nhắc theo đuổi nó ngay hôm nay nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *