Muốn trở thành Kỹ sư AI cần học những gì? Công việc của một kỹ sư AI là làm những gì?

kỹ sư ai cần học gì

AI lấy cảm hứng từ con người bao gồm các yếu tố từ trí tuệ nhận thức và cảm xúc. Nếu bạn có thiên hướng kỹ thuật và nền tảng về lập trình phần mềm, bạn có thể trở thành một kỹ sư AI. Như vậy kỹ sư AI là gì? Muốn trở thành Kỹ sư AI cần học những gì? Công việc của một kỹ sư AI là làm những gì? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu nhé!

Kỹ sư AI là gì? Công việc của một Kỹ sư AI là làm những gì?

Kỹ sư AI là gì?

Kỹ sư AI hay Kỹ sư trí tuệ nhân tạo là những cá nhân sử dụng AI và Machine Learning để phát triển các ứng dụng và hệ thống có thể giúp các tổ chức tăng hiệu quả, cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Kỹ sư AI là gì
Kỹ sư AI là gì

Công việc của một Kỹ sư AI 

Công việc của một kỹ sư AI (Artificial Intelligence) bao gồm những công việc sau đây: 

 • Thiết kế và phát triển các hệ thống AI: Kỹ sư AI thường được yêu cầu thiết kế và phát triển các hệ thống AI. Trong đó, bao gồm cả các thuật toán và mô hình máy học, để giải quyết các vấn đề phức tạp trong nhiều lĩnh vực, như y tế, tài chính, giao thông, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác. 
 • Xây dựng các ứng dụng AI: Kỹ sư AI phát triển các ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề cụ thể, bao gồm các ứng dụng trong lĩnh vực như đọc hiểu ngôn ngữ tự nhiên, phân tích dữ liệu, nhận dạng hình ảnh và tiếng nói, tự động hóa quy trình và nhiều lĩnh vực khác. 
 • Sử dụng các công cụ và kỹ thuật của AI: Kỹ sư AI sử dụng các công cụ và kỹ thuật của AI để xử lý dữ liệu lớn, tạo ra các mô hình dự đoán và phân tích dữ liệu và tối ưu hóa các quy trình.

Cơ hội việc làm của Kỹ sư AI như thế nào?

Các công ty công nghệ ở Việt Nam đang chuyển dịch xu hướng tìm hiểu, mở rộng sang công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều hơn. Kéo theo đó, nhu cầu tuyển dụng AI Engineer cũng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại cho lĩnh vực AI đang chưa được mở rộng đào tạo như những ngành IT khác. Ngoài ra, nguồn nhân lực chất lực cũng rất khan hiếm khiến AI Engineer đang ngày trở nên là một công việc thực sự hot.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn theo đuổi vị trí AI Engineer nhưng còn lo ngại về vấn đề cơ hội việc làm thì hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. 

Muốn trở thành Kỹ sư AI cần học những gì?

Để trở thành một kỹ sư AI, cần phải học những kiến thức và kỹ năng sau đây: 

 • Toán học: Kỹ sư AI cần có kiến thức sâu về toán học, đặc biệt là về đại số tuyến tính, xác suất, thống kê, tích phân và vi phân.
 • Khoa học máy tính: Kỹ sư AI cần phải nắm vững kiến thức về lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và các kỹ thuật xử lý dữ liệu.
 • Trí tuệ nhân tạo: Kỹ sư AI cần có kiến thức về các kỹ thuật học máy, bao gồm cả học có giám sát, học không giám sát và học tăng cường. Ngoài ra, cần phải nắm vững các kiến thức về trí tuệ nhân tạo, bao gồm các mô hình và thuật toán như mạng nơ-ron,học sâu (deep learning), học tăng cường (reinforcement learning), học máy dựa trên quy luật (symbolic machine learning), các thuật toán tối ưu và các mô hình học máy khác. 
 • Lập trình và kỹ thuật phần mềm: Kỹ sư AI cần có kỹ năng lập trình tốt và nắm vững các kỹ thuật phát triển phần mềm, bao gồm kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như Python, Java, C++, các công cụ lập trình, các mô hình phát triển phần mềm và các kỹ thuật kiểm thử phần mềm.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu: Kỹ sư AI cần có khả năng phân tích dữ liệu, đọc hiểu và xử lý dữ liệu lớn, cũng như nắm vững các kỹ thuật phân tích và trực quan hóa dữ liệu.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Kỹ sư AI

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Kỹ sư AI
Những kỹ năng cần thiết để trở thành Kỹ sư AI

Niềm đam mê công nghệ

 • Yếu tố cần thiết và quan trọng để theo đuổi con đường Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo lâu dài. Lĩnh vực AI có đặc thù kiến thức lớn, chuyên môn cao và luôn yêu cầu cập nhật xu hướng thường xuyên. Vì vậy, người học cần có một đam mê thực sự, không ngừng trau dồi, học hỏi và nuôi dưỡng nguồn động lực của mình.

Sự tỉ mỉ và khả năng tập trung vào những chi tiết

 • Kỹ sư AI không kém phần quan trọng vì bất cứ bất đồng nhỏ nào trong dữ liệu cũng có thể gây ra sự khác biệt lớn trong các mô hình học máy.

Kỹ năng giao tiếp

 • Một kỹ năng bắt buộc phải có ở các nhà Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo và kỹ năng này đóng một vai trò rất lớn trong một số tình huống cụ thể. Vì những người làm việc với Kỹ sư AI thường không hiểu nhiều về lĩnh vực này nên họ sẽ phải giải thích kết quả, nhiệm vụ của mình theo cách dễ hiểu và rõ ràng nhất.

Khả năng làm việc nhóm và hợp tác tốt với các team khác

 • Điều này giúp các Kỹ sư AI thực hiện công việc thuận lợi hơn vì họ phải đảm nhận nhiều trách nhiệm và thường là trung tâm của các dự án và sáng kiến về ​​AI của một tổ chức. 

Tư duy logic và sáng tạo

 • Hai yếu tố mà các Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo phải biết các kết hợp, bù trừ lẫn nhau. Điều này giúp họ tìm hiểu và cảm nhận được những vấn đề mà người dùng có thể gặp phải và đưa ra giải pháp hiệu quả để tối ưu những thuật toán AI. Đồng thời nghĩ ra các ý tưởng độc đáo nhưng thực tế và có ích cho người dùng.

Kết luận

Sự tăng trưởng trong ngành nghề Kỹ sư AI tiếp tục gây chú ý khi nhu cầu về các ứng dụng và dịch vụ được hỗ trợ bởi AI đang tăng lên. Hy vọng các thông tin trên đây của ReviewEdu.net sẽ giúp các bạn sinh viên nắm rõ muốn trở thành kỹ sư ai cần học gì. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Hai đường thẳng song song có bao nhiêu điểm chung? Khái niệm, đặc điểm và tính chất của hai đường thẳng song song

Đạt học sinh khá cần bao nhiêu điểm? Cách xếp loại học lực khá, giỏi, trung bình

Tiền tệ là gì? Tiền tệ xuất hiện khi nào? Bản chất, chức năng và lịch sử ra đời của tiền tệ

Quầng mặt trời là gì? Hiện tượng vòng tròn quanh mặt trời có mang đến điềm xấu hay không?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *