Lập trình viên Javascript là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của lập trình viên Javascript là bao nhiêu?

Lập trình viên Javascript

Hiện nay, Lập trình viên Javascript là một trong những ngành nghề phổ biến và là một nhân sự không thể thiếu của các công ty công nghệ. Vậy bạn đã biết Lập trình viên Javascript là làm những công việc nào chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí nhân viên kinh doanh này nhé!.

Lập trình viên Javascript là gì? Làm những công việc gì?

Lập trình viên Javascript là gì?

Một lập trình viên Javascript (Javascript Developer) chịu trách nhiệm hoàn thành việc thiết kế trang web; các ứng dụng và phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript. Lập trình viên Javascript làm việc với các trang web; tạo ra các ứng dụng front-end; thực hiện phân tích mã. Cũng như cải thiện tổng thể về hình thức và khả năng sử dụng của website, ứng dụng đó.

Lập trình viên Javascript là gì?
Lập trình viên Javascript là gì?

Lập trình viên Javascript làm những công việc gì?

Nhiệm vụ của mỗi lập trình viên Javascript ở các công ty khác nhau, dự án khác nhau; có thể công việc không hoàn toàn giống hệt nhau. Dù vậy, điểm chung là bạn sẽ tập trung và được yêu cầu hoàn thành các công việc chính như sau:

  • Phát triển và nâng cao nền tảng giao diện người dùng.
  • Phát triển các tính năng hướng tới người dùng mới.
  • Thiết kế và phát triển các ứng dụng giao diện người dùng mới cho các nền tảng khác nhau. Từ website đến ứng dụng, phần mềm.
  • Hỗ trợ phát triển giao diện người dùng trên các ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ đánh dấu khác như HTML/ CSS/ JS.
  • Phát triển các thông số kỹ thuật và thiết kế cho ứng dụng phức tạp hoặc sửa đổi, bảo trì các ứng dụng phức tạp hiện có.
  • Thực hiện phân tích mã, phân tích yêu cầu, xác định số liệu mã, phân tích rủi ro hệ thống và phân tích độ tin cậy của phần mềm.
  • Điều chỉnh hiệu suất, cải tiến, cân bằng khả năng sử dụng, tự động hóa của website, phần mềm và ứng dụng.

Mức lương của Lập trình viên Javascript là bao nhiêu?

Xét về mức lương thì ngành công nghệ thông tin được đánh giá là vô cùng hấp dẫn. Theo khảo sát của JobsGO, mức lương dành cho vị trí lập trình viên Javascript sẽ như sau: Với những bạn mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì mức lương sẽ từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Với những bạn có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, lương sẽ dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng. Với những bạn có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ từ 25 – 40 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với những ai có trên 5 năm kinh nghiệm, lương sẽ ở khoảng 50 – 60 triệu đồng/tháng, thậm chí là cao hơn nếu đảm nhiệm các vị trí cao.

Nghề lập trình viên Javascript có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm như thế nào?

Thực tế, các nhà tuyển dụng hiện nay tuyển lập trình viên web, lập trình viên phần mềm (hoặc theo ngôn ngữ lập trình phổ biến – Java, C++, Python,…) hơn là tuyển riêng lập trình viên Javascript. Tuy nhiên, trong tương lai thì nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Javascript có thể tăng lên đáng kể. Nói cách khác, bạn có thể học Javascript, tìm việc khi thấy cơ hội tốt và phù hợp hoặc làm trong các vai trò lập trình web, lập trình phần mềm hoặc ứng dụng trong khi vẫn phát triển khả năng đối với Javascript.

Đồng thời, nhìn vào mức lương thì có thể thấy là tuyển lập trình Javascript không nhiều nhưng lương cao, đãi ngộ tốt nên rất xứng đáng để bạn thử sức và cạnh tranh đúng không nào. Không chỉ vậy, từ lập trình viên Javascript bạn cũng có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như team leader, giám sát/ quản lý dự án, trưởng phòng CNTT hoặc giám đốc CNTT (CTO).

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của Lập trình viên Javascript

Tuỳ theo kinh nghiệm và thời gian làm việc, định hướng phát triển của lập trình viên Javascropt sẽ có sự thay đổi tuỳ theo mỗi người:

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của Lập trình viên Javascript
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của Lập trình viên Javascript

Junior Developer

Nếu bạn có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể được hưởng mức lương từ $500 – $1000.

Senior Developer

Để làm một Senior Developer bạn bắt buộc phải có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp. Với cấp bậc này bạn có thể được hưởng mức lương từ $1000 – $1500

Leader Developer

Với kinh nghiệm từ 7 – 10 năm, bạn hoàn toàn có thể ở vị trí Leader Developer. Ở cấp độ này bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên. Mức lương mà bạn có thể đạt được đó là từ $1500 – $2000.

Mid-level Manager

Mid-level Manager hay còn gọi là Quản lý cấp trung. Ở vị trí này bạn sẽ là người quản lý các lập trình viên; và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Tuy nhiên, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager. Và với cấp độ này bạn sẽ được trả với mức lương là từ $1500 – $2500.

Senior Leader

Cuối cùng,  vị trí Senior Leader  hay còn gọi là Quản lý cấp cao. Công việc của Senior Leader sẽ lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO. Mức lương của vị trí này vô cùng hấp dẫn trên $2000.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Lập trình viên Javascript. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *