Lập trình viên Front-End là gì? Làm những công việc gì? Mức lương lập trình viên Front-End là bao nhiêu?

Lập trình viên Front-End

Ngày nay, nhiều người có mơ ước trở thành lập trình viên Front-End. Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như kĩ năng. Vậy công việc cụ thể của một lập trình viên Front-End là gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu nhé!.

Lập trình viên Front-End là gì?

Lập trình viên Front-end là công việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript để thiết kế và xây dựng giao diện cho một trang web hoặc ứng dụng web mà người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp. Nói một cách đơn giản, lập trình viên Front-End sẽ tập trung phát triển Client Side.

Lập trình viên Front-End là gì?
Lập trình viên Front-End là gì?

Lập trình viên Front-End làm những công việc gì?

Các công việc chính của một nhân viên lập trình front-end bao gồm:

 • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng (từ lên concept, thiết kế, kiểm tra, đến việc đưa vào sử dụng, hỗ trợ)
 • Sản xuất các ứng dụng di động có code rõ ràng, có tính thực thi cao
 • Viết UI Tests và Unit Tests để kiểm tra các trục trặc
 • Nghiệm thu các yêu cầu cụ thể và đưa ra hướng giải quyết
 • Tối ưu hoá các hoạt động bằng debug và troubleshoot
 • Bàn bạc với nhóm phát triển sản phẩm về kế hoạch cho các tính năng mới
 • Đảm bảo chất lượng cơ bản cho ứng dụng truyền thống và ứng dụng mới
 • Nghiên cứu, đề xuất ý tưởng về ứng dụng, sản phẩm, nguyên mẫu mới
 • Cập nhật các xu hướng công nghệ liên tục
 • Đánh giá chương trình và cập nhật trang web trong tương lai.
 • Theo dõi hoạt động của web, xác định các vấn đề về thời gian hoạt động của trang web đang gây ra làm suy giảm lưu lượng truy cập và đưa ra hướng khắc phục.

Mức lương của lập trình viên Front-End là bao nhiêu?

Mức lương trung bình sau tốt nghiệp thấp nhất khoảng 6 triệu/ tháng. Với lập trình viên Front-End 1 – 4 năm kinh nghiệm, mức lương có thể lên tới 19.3 triệu/ tháng. Với 5 – 9 năm kinh nghiệm, có thể đạt mức lương 26.2 triệu/ tháng. 

Và tương ứng theo chức vụ và số năm kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến hơn 50 triệu/ tháng

Những kỹ năng cơ bản của lập trình viên Front-End gồm những gì?

Những yêu cầu đối với một lập trình viên bao gồm:

Những yêu cầu kỹ năng cơ bản của lập trình viên Front-End gồm những gì?
Những yêu cầu kỹ năng cơ bản của lập trình viên Front-End gồm những gì?

HTML và CSS

Ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển giao diện web là HTML và CSS. Vậy nên để có thể thiết kế web, cần phải thành thạo hai ngôn ngữ này. Đây là những bước đầu cần học nếu bạn muốn trở thành lập trình viên Front-End.

Kỹ năng về JavaScript

Công cụ làm cho trang web dễ dàng sử dụng hơn đối với người dùng là JavaScript. Đây được cho là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và rất quan trọng đối với các lập trình viên Front-End .

Hiểu biết về jQuery

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ có thể được sử dụng để tạo các trang web tương tác và hấp dẫn. Tuy nhiên, JavaScript có thể khó học và sử dụng, đặc biệt là khi bạn cần thực hiện các tác vụ phức tạp.

jQuery là một thư viện JavaScript giúp đơn giản hóa việc viết JavaScript. Thư viện này cung cấp các phương thức và hàm được viết sẵn để thực hiện các tác vụ phổ biến, chẳng hạn như chọn các phần tử DOM hoặc xử lý các sự kiện DOM. Với jQuery, bạn có thể tạo các trang web tương tác chỉ với một vài dòng mã. jQuery là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn tạo các trang web tương tác một cách dễ dàng. Nếu bạn đang học JavaScript, jQuery là một thư viện đáng để xem xét.

Am hiểu kiến thức về framework của JavaScript

Có kiến ​​thức và tự tin xử lý các framework Javascript như AngularJS, Backbone, Ember, ReactJS sẽ giúp bạn trong công việc rất nhiều. Các framework này giúp các nhà phát triển web tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa quá trình viết code và dễ dàng xây dựng các hoạt động tương tác thân thiện với người dùng trên web.

Có khả năng xử lý CSS Preprocessors

Preprocessors là được sử dụng để tạo mã CSS một cách đơn giản nhất và nhanh nhất. Bộ Preprocessors CSS thêm chức năng cho CSS. Điều này cho phép CSS có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bộ này cho phép xử lý code trước khi nó được đăng tải lên web. Theo danh sách công việc hiện tại, SASS và LESS là hai bộ Preprocessors phổ biến nhất.

Kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile

Kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile đóng vai trò quan trọng trong yêu cầu tuyển dụng Frontend Developer. Ngày nay, lưu lượng truy cập internet từ thiết bị di động cao hơn nhiều so với máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là nhiều người dùng truy cập trang web bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, các nhà phát triển Frontend cần có kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile. Thiết kế Responsive là việc thiết kế trang web sao cho nó có thể hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình, bao gồm cả màn hình nhỏ của thiết bị di động. Thiết kế Mobile là việc thiết kế trang web dành riêng cho thiết bị di động.

Các nhà phát triển Frontend cần có kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile có thể tạo ra các trang web đáp ứng nhu cầu của người dùng trên mọi thiết bị. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tiếp cận của trang web.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Ngày nay, các lập trình viên Frontend cần có khả năng xử lý ngay lập tức để khắc phục sự cố và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tất cả những điều này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề, tìm ra phương án triển khai tốt nhất trên website.

Để trở thành người lập trình giao diện người dùng, bạn không chỉ cần biết cách sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS và Javascript mà còn phải biết cách triển khai và thực thi đúng theo thiết kế. Đồng thời xác định và xử lý sự cố Front-end code và Back – end code. Đây là tất cả các kỹ năng giải quyết vấn đề mà người làm lập trình Front-End nên có.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về nghề lập trình viên Front-End. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *