Lập trình viên C++ là gì? Những kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên C++ gồm những gì?

Lập trình viên C++

Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển nhanh chóng. Những ngôn ngữ lập trình mới ra đời từng bước thể hiện vai trò với người dùng của mình. Thế nhưng, có một ngôn ngữ vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình đó chính là C++. Vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì? C++ có phải ngôn ngữ tốt nhất không? Định nghĩa những thuật ngữ xoay quanh ngôn ngữ lập trình C++. Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí Lập trình viên c++ này nhé!.

Lập trình viên C++ là gì?

C++ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt đã chứng tỏ độ phổ biến bền vững trong thời gian. Được phát triển vào những năm 1980, C++ kế thừa nhiều tính năng từ ngôn ngữ C và bổ sung thêm các khả năng lập trình hướng đối tượng (OOP) độc đáo. Sự kết hợp này tạo ra một công cụ mạnh mẽ cho việc phát triển phần mềm đa dạng từ ứng dụng máy tính cá nhân đến phần mềm nhúng và cả các hệ thống phức tạp.

Với việc có sẵn một loạt các tính năng như đa kế thừa, đa hình, và tái sử dụng mã. C++ cho phép các nhà phát triển tạo ra mã nguồn mở rộng và dễ dàng bảo trì. Khả năng này đã đóng góp vào sự phổ biến lâu dài của C++. Mã nguồn mở cho phép cộng đồng phát triển phần mềm đóng góp vào các dự án lớn và nhỏ. Từ các thư viện chuẩn cho đến các ứng dụng phức tạp.

Lập trình viên C++ là gì?
Lập trình viên C++ là gì?

Lập trình viên C++ làm những công việc gì?

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: Lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Các nhiệm vụ chính của một lập trình viên đó là:

 • Xây dựng mới một ứng dụng
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Mức lương của Lập trình viên C++ là bao nhiêu?

Theo nguồn tin mà Review Edu đã thu thập. Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương hơn 1.000 USD một tháng cho lập trình viên có kỹ năng C++. Mức lương này tùy vào số năm kinh nghiệm của lập trình viên

C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Cho phép bạn viết một mô-đun hệ điều hành cấp rất thấp cũng như các hệ thống nhúng. Nó có thể được sử dụng trong phần phụ trợ của ứng dụng web. Nhưng thường dành cho dự án quy mô lớn. Hơn nữa, nó được sử dụng phổ biến trong phát triển trò chơi.

Khảo sát về mức lương thực tế trên báo cáo này cũng cho thấy: 

 • Lập trình viên C++ có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm có mức lương trung bình 937 USD một tháng. 
 • Lập trình viên C++ có kinh nghiệm 5 đến 7 năm đạt mức lương 1765 USD một tháng.

Làm thế nào để đạt được mức lương mong muốn đối với nghề lập trình C++?

Để đạt được mức lương mong muốn thì bản thân bạn phải xứng đáng và bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Như: thời gian, sức khoẻ,… Cần có một tư duy logic tốt, tính kiên nhẫn, kĩ năng thiết kế và rất nhiều yếu tố khác. Đương nhiên, công việc nào cũng vậy. Bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực từ môi trường làm việc. Cũng như từ chính công việc mà bạn đang làm.

 • Bản thân bạn phải không ngừng học hỏi. 
 • Cần liên tục cập nhật kiến thức về chuyên môn. Đồng thời tìm kiếm và khai thác nhiều nội dung mới. 
 • Thử sức ở những công việc khó hơn cũng là một cách cải thiện kĩ năng của bản thân. 
 • Khả năng ngoại ngữ chính là một chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa thành công. 
 • Với trình độ cao bạn có thể làm việc tại các môi trước nước ngoài. Nơi đó sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm cho mình.

Ngoài ra còn rất nhiều cách giúp bạn cải thiện kỹ năng chuyên môn. Chỉ cần với một tinh thần ham học hỏi và muốn phát triển, bạn sẽ có thể gặt hái được thành công mà bản thân mong muốn.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên C++ gồm những gì?

Để trở thành một lập trình viên C++ chuyên nghiệp. Bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Mọi người thường nghĩ lập trình viên thường chỉ viết code và làm việc một mình. Thực tế phần lớn thời gian của họ được dành cho việc cộng tác cùng các lập trình viên khác. Hay làm việc với những bộ phận liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, lập trình viên cũng cần thường xuyên trao đổi với khách hàng hay các bên liên qua khác. Để cập nhật tiến độ dự án và đảm bảo những yêu cầu, mục tiêu của khách hàng được đáp ứng.
Vậy nên, khả năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng. Mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần có.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những công việc hàng đầu của lập trình viên là đưa ra giải pháp cho một hoặc một số vấn đề của người dùng. Và trong giải pháp chung đó là hàng loạt các vấn đề nhỏ cần được giải quyết khác.

Vì vậy đối với một người lập trình viên. Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng. Bởi đơn giản rằng, từ việc lập trình cho đến khâu đảm bảo các ứng dụng hoạt động tốt. Đó chính là một quá trình các vấn đề thường xuyên xuất hiện và yêu cầu bạn phải giải quyết.

Kỹ năng tự học

Công nghệ phát triển không ngừng, những kỹ năng và khả năng mà một lập trình viên có trước đó có thể sẽ bị lỗi thời nếu không biết cập nhật thường xuyên. Lập trình viên cần biết những kỹ thuật công nghệ mới và theo dõi các xu hướng mới. Luôn sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cơ hội để tự học hỏi và nâng cao. Vì vậy kỹ năng tự học vô cùng quan trọng với các lập trình viên.

Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm

Các lập trình viên thường dành nhiều giờ làm việc một mình. Nhưng đôi khi họ cũng phải làm việc theo nhóm. Các nhóm đó có thể bao gồm những người có nguồn gốc khác nhau. Bao gồm các lập trình viên khác và những người không phải là người làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.

Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong một nhóm với những người có tính cách khó hiểu. Hoặc những người có quan điểm trái ngược nhau. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của công việc là tạo ra sản phẩm chất lượng cao cho công ty hoặc khách hàng. Vì thế, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng giúp bạn trở thành một lập trình viên ưu tú.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên C++ gồm những gì?
Những kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên C++ gồm những gì?

Cơ hội việc làm của Lập trình viên C++ trong tương lai như thế nào?

Lập trình viên C++ là một trong những ngành nghề “HOT” hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành nghề này tương đối cao.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên C++ trên thế giới

Nhu cầu về lập trình viên trên toàn cầu hiện nay đang rất cao và không ngừng tăng trưởng. Các công ty công nghệ đang cạnh tranh để thu hút và giữ chân các lập trình viên tài năng. Các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, Amazon, Facebook và Apple luôn tìm kiếm những lập trình viên giỏi và có kỹ năng đáng chú ý. Đồng thời, các công ty startup và công ty công nghệ mới nổi cũng đóng góp vào nhu cầu lớn về lập trình viên trên thị trường. Điều này là do sự phát triển nhanh chóng của CNTT và sự bùng nổ của các ứng dụng và dịch vụ số. 

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên C++ tại Việt Nam

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam cho thấy. Mặc dù mức lương, tiền thưởng trong ngành công nghệ thông tin (IT) tiếp tục tăng lên vẫn chưa hút đủ nhân lực. Thị trường hiện vẫn thiếu hụt 150.000 đến 200.000 lập trình viên, kỹ sư hằng năm. Hiện nay, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 530.000 người.

Về xu hướng, số sinh viên công nghệ thông tin nhập học mỗi năm vào khoảng 50.000 – 57.000 người. Trong số hơn 57.000 kỹ sư công nghệ bước vào thị trường lao động mỗi năm. Chỉ khoảng 30% nhân sự đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đặt ra/ 70% Còn lại cần được bố trí đào tạo thêm tại doanh nghiệp trong 3-  6 tháng. Để làm quen với công việc và môi trường làm việc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về vị trí Lập trình viên c++. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *