Lập trình viên Back-End là gì? Làm những công việc gì? Mức lương lập trình viên Back-End là bao nhiêu?

Lập trình viên Back-End

Ngày nay, nhiều người có mơ ước trở thành lập trình viên Back-End. Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như kĩ năng. Vậy công việc cụ thể của một lập trình viên Back-End là gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu nhé!.

Lập trình viên Back-End là gì?

Lập trình viên Backend là người chịu trách nhiệm các hoạt động phía sau hậu trường của một trang web. Các lập trình viên front-end kiểm soát những gì được hiển thị trên trang, trong khi các lập trình viên back-end xử lý các tác vụ liên quan đến lưu trữ dữ liệu, bảo mật và các hoạt động máy chủ ẩn khác.

Lập trình viên Back-End là gì?
Lập trình viên Back-End là gì?

Lập trình viên Back-End làm những công việc gì?

Các công việc chính của một nhân viên lập trình Back-end bao gồm:

Lập trình hoạt động của website từ máy chủ

 • Xác thực người dùng: Là hoạt động giúp các chi tiết tài khoản của người dùng trở nên chính xác nhất, giúp họ có quyền truy cập để xem những gì mình muốn.
 • Kiểm soát trình tự: Để trình tự các thao tác được thể hiện lên website được xử lý tốt và tránh xảy ra sai sót.
 • Tối ưu hóa: Các hoạt động trên website được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thông báo tự động

Tự động hóa các hoạt động được lặp đi lặp lại nhiều lần để tiết kiệm thời gian và công sức. Nhiệm vụ của lập trình viên Backend là viết code để quá trình tự động hóa được thực hiện một cách trơn tru. 

Xác nhận cơ sở dữ liệu & bảo vệ hệ thống

Bảo vệ mạng lưới hệ thống cũng là nhiệm vụ của lập trình viên Backend. Bạn sẽ là người viết các mã code để đảm bảo các thông tin dữ liệu vào hệ thống phần mềm, website, ứng dụng được xác nhận là hợp lệ trước khi tiến hành thực hiện các lệnh khác.

Truy cập cơ sở dữ liệu

Lập trình viên Backend có nhiệm vụ truy cập vào cơ sở dữ liệu khác nhau và thực hiện viết các mã lệnh để giúp máy chủ thực hiện các yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo tốc độ website được nhanh chóng và cho ra kết quả chính xác bằng cách hợp lý hóa quá trình truy cập cơ sở dữ liệu.

API

API (Application Programming Interface) – là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là phương thức trao đổi và kết nối giữa các ứng dụng. Công việc của lập trình viên Backend là tạo ra API và làm việc với chúng để giúp cho website và ứng dụng được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.

Mức lương của lập trình viên Back-End là bao nhiêu?

Mức lương lập trình viên Backend dao động từ 12 triệu – 25 triệu/ tháng. Vị trí quản lý sẽ lên đến 30 – 60 triệu/ tháng. Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của lập trình viên. Đồng thời quy mô doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ cũng khiến thu nhập của nghề Backend có sự chênh lệch cao thấp, nhưng không nhiều.

Kỹ năng cơ bản của lập trình viên Back-End gồm những gì?

Để trở thành một lập trình viên Back-End chuyên nghiệp. Bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng cơ bản của lập trình viên Back-End gồm những gì?
Kỹ năng cơ bản của lập trình viên Back-End gồm những gì?

Kiến thức về Internets

Bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Internet, cách nó hoạt động và cách kết nối với các máy chủ. Ngoài ra, cần có kiến ​​thức về hệ điều hành (I / O, mạng, thiết bị đầu cuối, v.v.) để hoạt động hiệu quả.

Kiến thức về lập trình

 • Ngôn ngữ lập trình phụ
 • Kiến thức công nghệ front-end
 • Kiến thức về Framework
 • Hệ thống kiểm soát phiên bản
 • Kỹ năng cơ sở dữ liệu
 • Kỹ năng API

Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Sẵn sàng học hỏi những điều mới
 • Sắp xếp và tổ chức công việc của bạn
 • Tư duy logic 
 • Khả năng làm việc trong môi trường áp lực
 • Cẩn thận, tỉ mỉ

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về nghề lập trình viên Back-End. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *