Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư thiết kế xây dựng là bao nhiêu?

Kỹ sư thiết kế xây dựng hiện là công việc khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại là công việc không đơn giản và rất “kén” người làm. Công việc này đòi hỏi cao về chuyên môn và cả kỹ năng. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về công việc này là gì? Hay mức thu nhập của nó làm bao nhiêu? Hãy cùng ReviewEdu khám phá một số thông tin hữu ích về công việc này.

Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?

Kỹ sư thiết kế xây dựng là người sẽ xây dựng, tính toán để thiết lập nên các nguyên lý và tạo ra những bản vẽ chi tiết về cơ cấu của các công trình. Các nỗ lực của họ được thể hiện qua các tài liệu thiết kế, bao gồm bản vẽ, sơ đồ, bảng biểu, lưu đồ.

Dựa vào những tài liệu do kỹ sư thiết kế xây dựng tạo ra, kỹ sư công nghệ sẽ thiết lập nên các quy trình công nghệ phù hợp. Giúp sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?
Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?

Kỹ sư thiết kế xây dựng làm những công việc gì?

Tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà kỹ sư thiết kế sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Trong đó, có một số công việc mà kỹ sư thiết kế nào cũng cần thực hiện như:

 • Thiết kế ra các mô hình, bản vẽ chi tiết cho sản phẩm bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu các loại nguyên vật liệu mới nhằm đảm bảo sản phẩm luôn bắt kịp nhịp độ, xu hướng phát triển mới trên thị trường.
 • Xây dựng các hồ sơ, tài liệu kỹ thuật và duy trì, bảo quản chúng đúng cách.
 • Tạo ra các nguyên mẫu, làm việc cùng khách hàng, đối tác để xác nhận thiết kế sau cùng.
 • Thực hiện các thử nghiệm vật lý trên những nguyên mẫu của sản phẩm kỹ thuật.
 • Đảm bảo các bộ phận của sản phẩm và quá trình lắp ráp đáp ứng được các tiêu chuẩn.
 • Quản lý, giám sát quá trình gia công sản phẩm nhằm phát hiện kịp thời các sai sót.
 • Kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm trước khi cho tung ra thị trường.
 • Tìm kiếm phương án nhằm cải tiến sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Đào tạo, hướng dẫn cho các bộ phận, cá nhân liên quan để giúp họ nâng cao tay nghề.
 • Lập báo cáo công việc và tiến độ thực hiện các dự án theo định kỳ hoặc theo yêu cầu đột xuất của cấp trên.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó.

Mức lương của Kỹ sư thiết kế xây dựng là bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương trung bình của kỹ sư thiết kế vào khoảng 13 triệu/tháng. Mức lương phổ biến dao động từ 10 – 18 triệu/tháng. Có thể thấy, đây là mức thu nhập khá tốt giúp người theo nghề này ổn định cuộc sống và phát triển trong ngành.

Dĩ nhiên, trên đây chỉ là con số tham khảo. Mức lương thực tế của kỹ sư thiết kế sẽ có những thay đổi nhất định tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của mỗi người. Với những kỹ sư giỏi, nhiều kinh nghiệm, mức lương nhận được sẽ vô cùng hậu hĩnh.

Những tố chất và kỹ năng cần có của Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?

Các kỹ sư thiết kế xây dựng thành công cần sở hữu các tố chất, kỹ năng quan trọng sau:

Đam mê với lĩnh vực kỹ thuật, yêu thích sự sáng tạo

Công việc của kỹ sư thiết kế xây dựng có liên quan mật thiết đến các yếu tố về kỹ thuật. Đòi hỏi phải yêu thích việc sáng tạo ra những cái mới. Bởi vậy, bạn cần có đam mê đủ lớn để tạo động lực và hứng thú làm việc liên tục.

Bên cạnh đó, nghề này cũng có đòi hỏi cao về sự tâm huyết và trình độ chuyên môn về khoa học, kỹ thuật. Nếu không thực sự yêu thích và đam mê với nghề, bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản, động lực làm việc cũng dần mất đi, sau cùng dẫn tới bỏ nghề.

Có sự chăm chỉ, tận tâm với nghề

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu nhất định về năng lực và phẩm chất cá nhân. Với nghề này thì sự chăm chỉ và tận tâm được xem là yếu tố then chốt. Nó giúp bạn sáng tạo và làm ra những sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Tỉ mỉ, thận trọng và tôn trọng kỷ luật

Từ lúc bắt tay vào thiết kế sản phẩm cho đến quá trình thực hiện và sản phẩm hoàn thành. Các kỹ sư cần đảm bảo luôn thực hiện mọi việc một cách tỉ mỉ và thận trọng nhất. Có thể nói, hai tố chất này có ảnh hưởng trên mọi phương diện công việc của họ.

Đồng thời, sự tỉ mỉ, thận trọng giúp nhận ra các cơ hội và những điều còn hạn chế. Từ đó có biện pháp cải thiện quy trình hoạt động. Nhờ những cải tiến này mà doanh nghiệp có thể thu về thêm nhiều lợi ích và có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Họ sẽ phải làm việc cùng nhiều đối tượng cũng như các bên khác nhau. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, công nhân bộ phận sản xuất hay khách hàng, đối tác.

Do đó, bạn cần thành thạo kỹ năng giao tiếp để có thể làm việc hiệu quả với mọi người, kể cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Đồng thời, bằng khả năng đàm phán tốt, bạn có thể thương lượng và thoả thuận các điều kiện, yêu cầu thiết kế dễ dàng hơn.

Những tố chất và kỹ năng cần có của Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?
Những tố chất và kỹ năng cần có của Kỹ sư thiết kế xây dựng là gì?

Kỹ năng thiết kế

Đây được xem là kỹ năng rất quan trọng với các kỹ sư thiết kế xây dựng. Nếu muốn làm công việc này, chắc chắn bạn phải có khả năng tạo ra các bản vẽ thiết kế 2D, 3D, bản vẽ chi tiết về cơ cấu máy móc, công trình, hệ thống thông tin,…

Kỹ năng bóc tách bản vẽ

Không chỉ giỏi kỹ năng thiết kế, các kỹ sư còn phải thành thạo việc bóc tách bản vẽ. Họ sẽ phải phân tích, tính toán và liệt kê được những yêu cầu về vật tư, kích thước sản phẩm cần hoàn thiện. Từ đó có thể đạt được các yêu cầu cải tiến hoặc tạo ra sản phẩm mới với chất lượng tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khối lượng công việc kỹ sư thiết kế xây dựng phải đảm trách thường rất lớn và phức tạp. Họ cũng không thể nào làm tất cả mọi việc một mình mà phải phối hợp cùng nhiều người khác. 

Vì vậy, bên cạnh khả năng làm việc độc lập, bạn sẽ phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Điều này sẽ giúp bạn phối hợp hiệu quả với những người khác trong công việc và đảm bảo hiệu quả làm việc luôn tối ưu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Kỹ sư thiết kế xây dựng. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *