Kỹ sư cơ khí tự động hóa là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư cơ khí tự động hóa là bao nhiêu?

kỹ sư cơ khí tự động hóa

Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo là hai công nghệ đang phát triển vượt bậc. Nhờ vào chúng, các khái niệm như “nhà máy thông minh”, “tự động hóa” đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Điều này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới thu hút nhiều người theo đuổi. Một trong những công việc đó là kỹ sư cơ khí tự động hóa. Hãy cùng ReviewEdu hiểu rõ hơn về vị trí ngành nghề này qua bài viết sau đây nhé.

Kỹ sư cơ khí tự động hóa là gì?

Kỹ sư cơ khí tự động hóa là vị trí có nhiệm vụ nghiên cứu, vận hành, theo dõi các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động, phát hiện và sửa chữa cũng như khắc phục những sai sót của hệ thống một cách kịp thời. Bên cạnh đó, họ còn làm các công việc khác như vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống,…

Kỹ sư cơ khí tự động hóa sử dụng công nghệ để tạo ra và cải thiện các hệ thống và quy trình tự động. Từ đó giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người. Họ làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Như là chế biến thực phẩm, dược phẩm, công nghệ thông tin và sản xuất. 

Kỹ sư cơ khí tự động hóa là gì?
Kỹ sư cơ khí tự động hóa là gì?

Kỹ sư cơ khí tự động hóa làm những công việc gì? 

Một số công việc chính của kỹ sư cơ khí tự động hóa là:

 • Nghiên cứu và thiết kế các giải pháp tự động hóa cho các máy móc hoặc ứng dụng phần mềm.
 • Tạo ra sự kết nối giữa các thông tin đầu vào, bộ điều khiển và đầu ra của hệ thống.
 • Phát triển và thực hiện các bài kiểm tra và mô phỏng. Đảm bảo hệ thống hoạt động như mong muốn.
 • Thiết lập và thực hiện các quy trình giám sát và đảm bảo chất lượng (QA).
 • Khắc phục sự cố hoặc lỗi trong công nghệ.

Phân loại kỹ sư cơ khí tự động hóa hiện nay như thế nào?

Tự động hóa có thể được chia thành hai loại chính: Tự động hóa cơ khí và tự động hóa phần mềm.

 • Tự động hóa cơ khí là việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào trong các hệ thống vật lý. Như là robot, máy móc, thiết bị điện tử và cảm biến. Ví dụ: các dây chuyền lắp ráp, gia công, kiểm soát chất lượng trong công nghiệp sản xuất.
 • Tự động hóa phần mềm là ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào trong các hệ thống phần mềm. Như chương trình, ứng dụng và giao diện. Ví dụ: các công cụ hoặc chương trình để tự động hóa các quá trình kỹ thuật hoặc nghiệp vụ, như kiểm thử, báo cáo, thanh toán.

Để trở thành Kỹ sư cơ khí tự động hóa yêu cầu những kỹ năng như thế nào?

Có rất nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư cơ khí tự động hóa thành công. Tuy nhiên, có một số kỹ năng không thể thiếu như: 

Kỹ năng lập trình và ngôn ngữ kịch bản

 • Các ngôn ngữ lập trình như C#, Java, JavaScript, Python được yêu cầu để viết các chương trình hoặc công cụ để tự động hóa các quá trình kỹ thuật.
 • Bạn cũng cần biết cách sử dụng các ngôn ngữ kịch bản cơ bản khác. Như PowerShell, Bash, Perl,… để tự động hóa các tác vụ trong các hệ thống hiện có.

Kỹ năng phần mềm tự động hóa và kiểm thử

 • Các kỹ sư đều cần nắm rõ về các phần mềm tự động hóa phổ biến. Như Selenium, Appium, Robot Framework để kiểm thử các ứng dụng web, di động hoặc máy tính.

Kỹ năng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học

 • Kỹ năng này rất quan trọng bởi nó sẽ giúp tối ưu hóa, phân tích. Từ đó dự đoán các quá trình hoặc kết quả của các hệ thống tự động hóa.
Để trở thành Kỹ sư cơ khí tự động hóa yêu cầu những kỹ năng như thế nào?
Để trở thành Kỹ sư cơ khí tự động hóa yêu cầu những kỹ năng như thế nào?

Những kỹ năng mềm cần có ở một Kỹ sư cơ khí tự động hóa là gì? 

Các kỹ năng mềm là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn làm việc trong bất cứ môi trường chuyên nghiệp của ngành nghề nào. Những kỹ năng ấy cùng với kiến thức chuyên môn mới tạo nên hiệu suất công việc cao và kết quả đáng mong đợi. Các kỹ năng mềm cần thiết như: 

Kỹ năng giao tiếp

 • Biết cách giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp và quản lý về các yêu cầu, mục tiêu, tiến độ và kết quả của các dự án tự động hóa.

Kỹ năng làm việc nhóm

 • Cách làm việc với các kỹ sư khác trong các nhóm dự án tự động hóa. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Phát hiện, phân tích và khắc phục các vấn đề hoặc lỗi trong các hệ thống tự động hóa. 

Sự sáng tạo và kỹ năng tự học

 • 2 yếu tố này sẽ giúp bạn phát triển hoàn thiện các kỹ năng cũng như ứng dụng phù hợp với hoàn cảnh thực tế. 

Cơ hội công việc của ngành cơ khí tự động hóa hiện nay như thế nào?

Kỹ sư cơ khí tự động hóa hiện nay đang dần trở thành một xu hướng cho rất nhiều người yêu công nghệ tìm hiểu và phát triển. Để trở thành những kỹ sư thành công cần rất nhiều yếu tố, trong đó kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm khi làm việc. Tuy nhiên, cơ hội phát triển và mức lương cho một kỹ sư trong ngành điều khiển tự động hóa cũng rất hấp dẫn và xứng đáng với những gì người học cần bỏ ra. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Kỹ sư cơ khí tự động hoá. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *