Khối N03 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối N03

Bạn phát hiện ra mình có khả năng học tốt các môn năng khiếu về âm nhạc? Bạn mong muốn dùng tổ hợp môn khối N03 để tham gia thi tuyển vào các trường đại học nhưng băn khoăn rằng khối này có cho bạn nhiều sự lựa chọn về ngành nghề hay không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu khối N03 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào nhé!

Khối N03 là gì? Gồm những môn nào?

Khối N03 là một trong những khối thi năng khiếu được thiết kế đặc biệt cho các bạn trẻ có tài năng và đam mê trong lĩnh vực ca hát, sáng tác và chơi nhạc cụ.

Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp N03 bao gồm 3 môn là: Ngữ văn – Ghi âm, xướng âm – chuyên môn.

N03 là khối học kết hợp môn học khối xã hội cùng môn học năng khiếu nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh có năng khiếu nghệ thuật khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Khối N03 xét tuyển ngành nào? Trường nào xét tuyển?

Hiện khối N03 chỉ xét tuyển ngành duy nhất đó là:

Hiện nay chưa có nhiều trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh và đào tạo khối N03, bạn có thể tham khảo thông tin của trường đại học duy nhất đang tuyển sinh khối thi này đó là:

Bí kíp ôn thi khối N03 đạt điểm cao

Để tự tin ghi điểm trước ban giám khảo trong các khối thi năng khiếu, có một số bí quyết bạn có thể tham khảo. Đầu tiên, nhớ rằng sự yêu thích và niềm đam mê là yếu tố hàng đầu trong bất kỳ ngành nghề nào đặc biệt là ngành năng khiếu.

 • Chuẩn bị tâm lý: hít thở thật sâu và giữ tâm lý thoải mái. Điều này giúp bạn giảm căng thẳng và tập trung vào phần thi của mình.
 • Trang phục: cần được chọn kỹ, hợp với nội dung thi và mang tính nhã nhặn, lịch sự, trang trọng.
 • Thi cùng với nhạc cụ: chuẩn bị sẵn lời bài hát và thông báo cho giảng viên về tone giọng của bạn trước khi biểu diễn.
 • Với môn Thanh nhạc: giữ giọng tốt, hát đúng lời và giai điệu, kết hợp với phong cách biểu diễn riêng của bạn.

Ngoài ra, đối với các thí sinh, không nên chọn bài hát quá dễ. Tốt nhất là lựa chọn những ca khúc có giai điệu khó để thể hiện chất giọng của mình và thuyết phục ban giám khảo. Hãy chọn bài hát phù hợp với chất giọng và sở trường của bạn để đạt kết quả cao. Nếu yêu cầu phải thể hiện hai bài hát, hãy lựa chọn hai phong cách và chất giọng khác nhau để thể hiện sự đa dạng của bạn.

Học khối N03 có dễ xin việc không?

Hiện khối N03 chỉ tuyển sinh duy nhất ngành Âm nhạc học, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo một số vị trí việc làm như sau:

Làm việc trong các nhạc viện

 • Sinh viên có thể làm việc tại các nhạc viện, trung tâm nghệ thuật, trường cao đẳng âm nhạc để giảng dạy hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu âm nhạc.

Giảng dạy âm nhạc ở các cấp

 • Có thể trở thành giáo viên âm nhạc tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc trung tâm nghệ thuật, đào tạo và phát triển kỹ năng âm nhạc cho học sinh ở mọi độ tuổi.

Biên tập viên âm nhạc của các đài truyền hình, phát thanh

 • Bạn có thể làm việc trong các đài truyền hình, đài phát thanh để biên tập, chọn lọc và sản xuất các chương trình âm nhạc.

Viết báo mảng âm nhạc

 • Có thể trở thành nhà báo chuyên về mảng âm nhạc, viết bài báo, đánh giá về các sự kiện, nghệ sĩ và xu hướng âm nhạc.

Nghệ sĩ biểu diễn

 • Nếu có kỹ năng biểu diễn, bạn có thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, thể hiện tài năng của mình trên sân khấu hoặc trong các dự án âm nhạc khác.

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc

 • Bạn có thể trở thành nhạc sĩ, sáng tác và viết nhạc cho ca khúc, đóng góp vào nguồn cung cấp nhạc phẩm cho các nghệ sĩ và chương trình âm nhạc.

Kỹ thuật viên thu âm

 • Có thể làm việc trong các phòng thu âm, hỗ trợ kỹ thuật thu âm và sản xuất âm nhạc.

Ca sĩ, nhạc sĩ phòng thu

 • Bạn có thể tham gia vào các dự án âm nhạc phòng thu, thể hiện giọng ca và chơi nhạc cụ trong quá trình thu âm và sản xuất.

Nghề viết văn bản nhạc

 • Có thể trở thành nhà soạn nhạc, viết văn bản nhạc 

Review khối N03

Khối N03 không phải khối ngành quá hiếm thí sinh theo đuổi, vậy nên lựa chọn khối học này, các bạn thí sinh vẫn được đảm bảo sự phong phú trong việc lựa chọn ngành nghề. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình khối học phù hợp.  ReviewEdu chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *