Khối H là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối H

Nếu như trước đây các bạn trẻ yêu mến hội họa gặp phải nhiều khó khăn trong việc chọn khối thi đại học, thì sự ra đời của các khối H đã giúp những tâm hồn “họa sĩ” phần nào giải quyết nỗi lo này. Vậy thì, các khối trên gồm những môn nào? Ngành nào xét tuyển bằng những khối này? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Khối H gồm những tổ hợp môn nào?

Các khối H thường xét tuyển kết hợp giữa các môn văn hóa và các môn năng khiếu. Cụ thể như sau:

Khối H
Khối H là gì? Gồm những môn nào?
 • Khối H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 (Hình họa), Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2 (Bố cục màu)
 • Khối H01: Toán học, Ngữ văn, Vẽ Khối
 • Khối H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • Khối H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 • Khối H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối H thi như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về các tổ hợp khối H, sẽ có nhiều bạn tiếp tục thắc mắc về hình thức thi tuyển các môn thuộc khối này. Sau đây là hình thức và đặc điểm của các môn trên:

Môn Văn

Môn này sẽ thi theo hình thức tự luận theo đề thi THPT Quốc gia, thời gian làm bài là 180 phút. Môn Văn cũng có thể dùng để đăng ký các khối thi đại học truyền thống như khối D01, khối C hoặc các tổ hợp khối thi mới thi khối C01, khối C02.

Môn Năng Khiếu Vẽ Nghệ Thuật 1

Vẽ hình họa người

 • Bao gồm 4 phần thi, mỗi phần 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút.
 • Phần 1: Thi bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn.
 • Phần 2: Thi dựng hình chi tiết.
 • Phần 3: Thi phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn.
 • Phần 4: Thi tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất.

Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2

Vẽ trang trí màu thi, bài thi này có tổng thời gian thi là 4 tiếng, các thí sinh cần tự căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

Ngành nào xét tuyển khối H?

Hiện nay, khối H được sử dụng để xét tuyển các ngành Kiến trúc và Mỹ thuật. Cụ thể như sau:

Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật

Ở nhóm ngành nghệ thuật, mỹ thuật, sinh viên có cơ hội thỏa sức thể hiện bản thân trong các lĩnh vực thời trang, đồ họa hay thiết kế công nghiệp. Đây là những công việc đòi hỏi ở người học khiếu thẩm mỹ, năng lực sáng tạo và khả năng tư duy. Sinh viên theo đuổi ngành học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu cùng kỹ năng sử dụng các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ cho việc thiết kế.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối H00 là gì? Thi môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng

Một nhóm ngành thuộc khối H cũng hấp dẫn không kém đó chính là ngành kiến trúc và xây dựng. Sau khi tốt nghiệp, trở thành một kiến trúc sư, bạn sẽ dễ dàng tìm được những vị trí tại các công ty, tập đoàn thiết kế – xây dựng mới mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra, những dự án bên ngoài còn có thể mang lại cho những kiến trúc sư giỏi và tài năng những khoản thu nhập không giới hạn.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối H01 là gì? Gồm môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Nhóm ngành nhân văn

Trước thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối H05, H06, H07, H08 gồm những môn nào và ngành nào? Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội.

Nhóm ngành Sản xuất và chế biến

Nhóm ngành này liên quan đến các hoạt động liên quan đến các loại sản phẩm khác nhau như: thịt, cá, hoa quả và rau, mỡ và dầu, sản phẩm sữa, sản phẩm bột gạo xay, cho động vật ăn, sản phẩm thực phẩm khác và đồ uống. Sản xuất có thể được thực hiện cho chính mình cũng như là cho bên thứ ba như trong giết mổ truyền thống.

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Từ khóa tuyển sinh 2021 trở đi, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. Mức lương giáo viên mới ra trường theo chính sách lương mới cũng cải thiện hơn trước.

Trường nào xét tuyển khối H?

Sau đây là danh sách các trường đại học xét tuyển bằng khối H trên toàn quốc:

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Nguyễn Trãi

Mô hình Đại học ứng dụng chuẩn quốc tế, thực tập, thực tế tại doanh nghiệp. Hơn 90% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Môi trường học tập trẻ trung, năng động… Với những lý do trên khiến bạn không thể từ chối theo học tại một môi trường năng động như Đại học Nguyễn Trãi.

 • Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Là một trong những trường mời thành lập, kinh nghiệm còn non trẻ. Nhưng với phương pháp giảng dạy, tiếp thu và áp dụng thành công những thành tựu từ những trường đi trước. Đây hứa hẹn sẽ là một ngôi trường xứng đáng để theo học.

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Yersin Đà Lạt

Đại học Yersin Đà Lạt có đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư cực kỳ tâm huyết với sự nghiệp phát triển, bổ sung tri thức cho sinh viên. Trường Đại học Yersin Đà Lạt là nơi chắp cánh ước mơ cho rất nhiều bạn trẻ, không chỉ đào tạo kiến thức chuyên ngành mà còn chú trọng đào tạo cả phẩm chất, đạo đức, lối sống cho sinh viên.

 • Đại Học Nghệ Thuật – Đại Học Huế

Trường Đại học Nghệ thuật Huế là một trong 3 trung tâm đào tạo nghệ thuật lớn của cả nước. Là cái nôi của nền văn hóa Phú Xuân, ngoài ra khu vực này còn là nơi hỗn dung của nhiều nền văn hóa nghệ thuật bản địa khác nhau, đáng lưu ý nhất là nghệ thuật Chăm và nghệ thuật của các dân tộc Tây nguyên.

Khu vực miền Nam

 • Đại Học Tôn Đức Thắng

Là trường học có ưu điểm lớn nhất là về cơ sở vật chất, trường có đầy đủ mọi thứ cho sinh viên. Giảng viên nhiệt tình, có kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm trong cuộc sống. Trường cần tạo điều kiện để các bạn sinh viên có thể tự do tổ chức các hoạt động ngoại khoá mà không cần sự phụ thuộc vào giảng viên.

 • Đại Học Sài Gòn

Là một trường đại học công lập đào tạo đa ngành, đa cấp tại TPHCM. Đây là cơ sở đào tạo trực thuộc Ủy ban Nhân dân TPHCM và chịu sự quản lý về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Giảng viên có chuyên môn cao cùng với phương pháp giảng dạy hiệu quả là ưu điểm rất lớn của trường.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối H01, H02, H03, H04 gồm những môn nào và ngành nào? Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển

Học khối H ra trường làm gì?

Đối với các ngành học truyền thống, thí sinh có thể đạt được thành công nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ. Tuy nhiên, các ngành thuộc khối H còn yêu cầu người học có khiếu sáng tạo và mắt thẩm mỹ tốt. Sự ra đời của khối H và các ngành khối H đã tạo điều kiện cho các bạn thí sinh nhiều sự lựa chọn hơn khi thi đại học và tìm việc làm.

Ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang đòi hỏi tính sáng tạo và năng lực cạnh tranh, vì thế ngành này thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu thời trang và muốn thử sức mình. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, khả năng nắm bắt các xu hướng thời trang, cách sử dụng các phần mềm phục vụ cho việc thiết kế và và cách lựa chọn chất liệu phù hợp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành chuyên viên thiết kế thời trang, nhà tạo mẫu cho các thương hiệu, giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp hoặc quản lý chất lượng sản phẩm thời trang. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành trợ lý cho các nhà thiết kế thời trang hoặc làm chuyên viên dự báo các xu hướng thời trang sắp tới.

Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học sử dụng những ý tưởng, sáng tạo, thông qua các phần mềm hỗ trợ của máy tính để tạo ra những hình ảnh, thông điệp mang tính truyền thông. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về xây dựng ý tưởng, phương pháp thiết kế và sử dụng các công cụ đồ họa. Các bạn cử nhân ngành này có thể công tác tại các vị trí như chuyên viên thiết kế đồ họa, thiết kế web/app, chuyên viên multimedia, v.v.

Ngành Thiết kế nội thất

Ngoại trừ sở thích và năng khiếu, thì cơ hội việc làm là yếu tố lớn nhất tác động đến quyết định chọn ngành của các thí sinh trước thềm đại học. Như đã nói, nghề thiết kế nội thất đang trở thành ngành học lý tưởng dành cho các bạn trẻ bởi cơn sốt bất động sản. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thiết kế nội thất có rất nhiều lựa chọn việc làm như chuyên viên thiết kế nội thất, chuyên viên tư vấn nội thất, giảng viên chuyên ngành thiết kế nội thất. Ngoài ra, người học ngành này cũng có thể trở thành chuyên viên thiết kế nội thất tự do (freelancer), kỹ sư CAD, điều phối viên môi trường nhà ở hoặc nhân viên giám sát thi công công trình nhà ở.

Ngành Sư phạm mỹ thuật

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trang bị cho sinh viên những kiến thức về  khoa học cơ bản, khoa học xã hội và nhân văn, tin học và đặc biệt là mỹ thuật: hình họa, trang trí, bố cục, điêu khắc, ký hoạ. Từ đó sinh viên sẽ nắm được quá trình phát triển của mĩ thuật thế giới và của Việt Nam, có thị hiếu thẩm mỹ đúng đắn, biết phân tích đánh giá các tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ của học sinh.

Ngoài việc giảng dạy Mỹ thuật tại các trường học và các cơ sở đào tạo chuyên ngành, sinh viên Sư phạm Mỹ thuật còn có thể công tác tại các phòng tranh hoặc các triển lãm tranh.

Ngành Điêu khắc

Ngành Điêu khắc trình độ đại học nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực có khả năng sáng tạo các tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về mỹ thuật. Các cử nhân chuyên ngành Điêu khắc có thể làm việc tại các cơ quan văn hóa Nhà nước, các viện nghiên cứu, các phòng triển lãm hoặc tự mở các xưởng điêu khắc.

Ngành Kiến trúc

Kiến trúc là sự hòa trộn giữa nghệ thuật và kỹ thuật thiết kế các công trình xây dựng như tòa nhà văn phòng, nhà ở, chung cư, v.v. Chính vì thế, nhiệm vụ của một kiến trúc sư là dung hòa cả 3 yếu tố công dụng thực tiễn, ý nghĩa tinh thần và giá trị thẩm mỹ trong mỗi một bản thiết kế. Sinh viên ngành này có thể đảm nhận vị trí kiến trúc sư, giảng viên, quản lý dự án xây dựng, kỹ sư công trình, v.v.

Ngành Hội họa

Hội họa là một ngành nghệ thuật có lịch sử lâu đời, hiểu một cách đơn giản thì hội họa chính là vẽ tranh, là một lĩnh vực nghệ thuật. Hội họa cũng được xem là ngành nghệ thuật có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa tinh thần của con người từ ngàn năm nay. Sinh viên ngành này có thể làm trong các viện bảo tàng, làm tại các báo và tạp chí văn hoá, làm trong lĩnh vực kinh doanh. Bạn cũng có thể thử sức với những công việc khác như nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, nhà phê bình nghệ thuật, người đi xin tài trợ, chuyên gia mỹ thuật.

Ngành Công nghệ điện ảnh – truyền hình

Ngành Công nghệ điện ảnh, truyền hình là lĩnh vực nghiên cứu kỹ thuật về hình ảnh động, những kỹ xảo điện ảnh bao gồm các vật tư, máy móc, thiết bị, phương tiện. Ngành này cũng đào tạo cho sinh viên các phương pháp ghi lại cũng như tái tạo các hình ảnh động cũng như âm thanh, xây dựng những kỹ xảo điện ảnh trong phim, v.v. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể trở thành chuyên gia thiết kế tại các công ty sản xuất phim hoạt hình, truyện tranh, công ty thiết kế game hoặc đài truyền hình. 

Ngành Gốm

Ngành Gốm là ngành học đào tạo sinh viên biết chế tác, tạo hình những vật dụng, đồ vật trong xây dựng, công trình và đời sống hàng ngày với nguyên liệu phần lớn là đất sét. Mục tiêu đào tạo ngành Gốm đó là là cung cấp cho người học hệ thống những kiến thức cơ bản về sáng tác, thiết kế ứng dụng, tạo dáng sản phẩm trên chất liệu gốm truyền thống. Sinh viên ngành này có thể trở thành nhân viên kỹ thuật tạo mẫu trang trí, nhà thiết kế mỹ thuật hoặc chuyên viên tạo mẫu và khuôn mẫu. Bên cạnh đó, người học ngành Gốm có thể làm việc trong các xưởng sản xuất sản phẩm gốm hoặc tự mở xưởng riêng.

Ngành Quản lý văn hóa

Quản lý văn hóa được hiểu là ngành học đào tạo những kiến thức về lĩnh vực văn hóa. Đây là ngành học thuộc về lịch sử, nghiên cứu những di sản văn hóa mà ông cha ta để lại. Ngoài ra, ngành còn tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực quản lý văn hóa thông qua phân tích, tư duy. Sau khi ra trường, cử nhân ngành Quản lý văn hóa thường công tác tại các cơ quan văn hóa Nhà nước, trở thành quản lý tại các công ty chuyên Tổ chức sự kiện, công ty về truyền thông, du lịch, bộ phận marketing/quảng cáo và quan hệ công chúng của các doanh nghiệp. Một số khác thường giảng dạy chuyên ngành Quản lý văn hóa tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề, trường THPT.

Những kỹ năng cần thiết khi theo đuổi khối H là gì?

Khối H là mảnh đất ươm mầm tài năng của các bạn trẻ giỏi giang, nhiệt huyết và đầy sáng tạo, vì thế đây là một lĩnh vực cạnh tranh rất khốc liệt. Ngoài năng khiếu mỹ thuật, sinh viên khối H còn cần thêm nhiều kỹ năng mềm khác nếu muốn tồn tại và phát triển trong lĩnh vực này.

 • Khả năng tư duy kết hợp cả nghệ thuật và kỹ thuật

Đây là yêu cầu quan trọng nhất, cũng là phần khó khăn nhất khi theo đuổi các ngành khối H. Thông thường, chúng ta sẽ giỏi sáng tạo hơn hoặc giỏi tính toán hơn. Tuy nhiên, chỉ những người giỏi đều cả hai việc trên mới có thể tạo ra những sản phẩm mỹ thuật đạt chuẩn.

 • Có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

Nhịp sống hiện đại mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người theo học khối H. Nhưng đồng thời cũng khiến sinh viên đứng trước nhiều thách thức to lớn. Do đó, bạn cần trau dồi kiến thức và không ngừng đổi mới lối tư duy để trụ vững giữa thị trường việc làm sôi động.

 • Có đam mê với nghề và có khả năng chịu áp lực cao

Cũng như đa số các ngành dịch vụ, các quý khách hàng không chấp nhận sản phẩm. Nếu sản phẩm của họ có bất cứ sai sót nào cả về mặt kỹ thuật lẫn thẩm mỹ. Nếu như bạn không có một tinh thần đầy nhiệt huyết cùng với thần kinh thép, bạn sẽ khó mà trụ vững với các ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật.

Một số lưu ý khi học vẽ để thi khối H

 • Lựa chọn trung tâm ôn thi uy tín: Có rất nhiều địa chỉ ôn luyện thi môn vẽ dành cho các bạn thi khối H. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng chất lượng. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn, chọn lọc trước khi đăng ký học. Có thể tham khảo thầy cô hoặc các anh chị đi trước
 • Có thời gian hợp lý giữa việc học và thực hành
 • Thường xuyên luyện vẽ để quen tay và luyện tập các bài tập về cơ tay,….
 • Có mục tiêu và định hướng rõ ràng: Khi ôn luyện bạn cần đưa ra mục tiêu cho bản thân và căn chỉnh thời gian hợp lý. Ví dụ đặt ra 1 tuần hoàn thành 4 bài vẽ hoàn chỉnh như đang thi thử.
 • Giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái cho việc ôn luyện của bản thân.

Review khối H

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục, hiện nay các thí sinh đã có thể lựa chọn các khối thi phù hợp hơn với năng khiếu và đam mê của mình. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực như Điêu khắc, Hội họa, Thiết kế, v.v thì bạn nên cân nhắc các khối H. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có thêm thông tin cho kỳ thi THPTQG sắp tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *