Hướng dẫn viên du lịch là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

hướng dẫn viên du lịch

Ngày nay, du lịch đang ngày càng phát triển một cách nhanh chóng. Chúng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Khi nhu cầu thư giãn, vui chơi, giải trí ngày càng tăng cao, kéo theo các bạn trẻ có ý định gắn bó lâu dài với ngành hướng dẫn viên du lịch. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí công việc này là gì chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin thú vị về vị trí này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi. Họ là người giới thiệu, giải thích ý nghĩa của những thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa,… Đồng thời, lên kế hoạch di chuyển, tập trung và giải đáp tất cả các thắc mắc của khách du lịch trong suốt chuyến đi. Hướng dẫn viên du lịch được xem là vị trí khá quan trọng trong các công ty lữ hành.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?
Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch làm những công việc gì?

Hướng dẫn viên du lịch thường có nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm để đảm bảo du khách có trải nghiệm du lịch thoải mái và an toàn. Dưới đây là một số công việc phổ biến của hướng dẫn viên du lịch:

 • Chuẩn bị chương trình du lịch: Họ sẽ tiến hành nghiên cứu và thu thập thông tin về địa điểm du lịch. Nhằm đảm bảo rằng chương trình du lịch đáp ứng mong muốn và yêu cầu của du khách.
 • Lập kế hoạch: Thực hiện lập kế hoạch, sắp xếp các địa điểm tham quan, tổ chức đưa đón khách và làm các thủ tục check-in, check-out.
 • Hướng dẫn và thông tin: Hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ phải trả lời câu hỏi và cung cấp hỗ trợ khi cần thiết. Như là chi tiết về địa điểm tham quan hoặc thông tin, quy tắc khác.
 • Quản lý nhóm du khách: Kiểm soát và quản lý nhóm du khách để đảm bảo tính tổ chức và an toàn. Ngoài ra, họ sẽ điều phối hoạt động và giữ cho chương trình diễn ra suôn sẻ.
 • Chăm sóc du khách: Hỗ trợ du khách khi cần đến sức khỏe, an toàn hoặc vấn đề khẩn cấp và tạo môi trường thoải mái, giao tiếp tốt với du khách.
 • Giải quyết vấn đề: Xử lý mọi vấn đề xuất phát trong quá trình du lịch. Lắng nghe và tiếp thu các đóng góp, phản hồi của khách hàng.
 • Nắm bắt kiến thức văn hóa và lịch sử: Cần trau dồi và hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, đặc điểm độc đáo của địa điểm du lịch.

Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm, quy mô công ty,… Nếu bạn là hướng dẫn viên quốc tế sẽ có mức lương cao hơn so với hướng dẫn viên nội địa vì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cao hơn.

 • Hướng dẫn viên nội địa, mức lương cơ bản sẽ khoảng 4 đến 6 triệu đồng/tháng và mức thu nhập sẽ khoảng 10 – 25 triệu đồng/ tháng.
 • Hướng dẫn viên quốc tế: mức lương cơ bản sẽ khoảng 5 đến 7 triệu đồng/tháng và mức thu nhập sẽ khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Những kỹ năng cần có khi làm trong lĩnh vực Du lịch là gì? 

Ngoài trau dồi, phát triển các kỹ năng chuyên môn. Vị trí công việc này còn phải đáp ứng nhiều kỹ năng mềm khác nhau để có thể linh hoạt giải quyết các vấn đề. 

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một trong những kỹ năng cần thiết phải có. Bởi hướng dẫn viên là người đồng hành trực tiếp với du khách. Nên có khả năng giao tiếp tốt là một điểm lợi thế cho các bạn. 
 • Kỹ năng thuyết trình: Hướng dẫn viên du lịch là người truyền tải các thông điệp đến du khách trong suốt chuyến đi. Do đó, bạn cũng phải biết cách để làm mới các chủ đề, tạo ấn tượng và hấp dẫn cho du khách khi thuyết trình, giới thiệu về địa điểm du lịch đó.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Đây là một trong những yếu tố giúp mở rộng cơ hội việc làm cho bạn. Họ nên trang bị cho mình một ngôn ngữ để có thể dẫn được nhiều du khách cả nước ngoài và trong nước.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Phải trau dồi cho mình kỹ năng nhanh nhạy trong việc giải quyết. Vì nhiều khi sẽ có những điều phát sinh không đúng như kế hoạch.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp: Họ phải biết tổ chức, sắp xếp các lịch trình một cách cụ thể. Từ đó có thể hướng dẫn du khách một cách tốt nhất.
Những kỹ năng cần có khi làm trong lĩnh vực Du lịch là gì? 
Những kỹ năng cần có khi làm trong lĩnh vực Du lịch là gì?

Ngành Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Ngày nay, với xu hướng phát triển vượt bậc, nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng của mọi đã tăng một cách đột biến. Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, nhu cầu về nghỉ ngơi, thư giãn du lịch của mọi người ngày càng nhiều. Qua đó, ta thấy được tiềm phát triển của ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Vì thế, các ngành nghề liên quan đến du lịch đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học, trong đó có hướng dẫn viên du lịch. Các công ty lữ hành đang tuyển dụng vị trí này rất là nhiều. Nên các bạn yên tâm về việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này nha. 

Ngoài ra, việc trau dồi thêm kỹ năng về ngoại ngữ là một điểm cộng lớn cho bạn trong việc mở rộng cơ hội việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích về vị trí Hướng dẫn viên du lịch mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, chi tiết về ngành nghề này. Tham khảo và định hướng cho con đường phát triển sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *