Hướng dẫn cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3 dành cho học sinh THPT chính xác nhất

cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3

Hiện nay, điểm số luôn là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh và cả phụ huynh quan tâm. Vì nó đánh giá quá trình học tập của các bạn học sinh. Thông qua điểm số có thể theo dõi quá trình học tập và tiến bộ của học sinh. Chính vì vậy, hãy cùng Reviewedu tham khảo bài viết dưới đây về cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3. Để có thể tính toán được điểm số của mình và theo dõi học lực của mình một cách chủ động và dễ dàng nhé.  

Tại sao cần tính điểm học sinh giỏi cấp 3?

 • Điểm trung bình môn học phản ánh khách quan quá trình học tập của học sinh trong học kỳ đó. Với số điểm này sau mỗi học kỳ, giáo viên và các bậc phụ huynh có thể đánh giá được sức học và sự tiến bộ của con em mình. Từ đó sẽ có các kế hoạch, mục tiêu cải thiện việc học của các bạn sinh ngày càng tốt hơn.
 • Tính điểm học sinh giỏi cấp 3 giúp cho các bạn học sinh và phụ huynh biết được năng lực học tập của mình. Xác định được môn học lợi thế, môn còn yếu và cần được học bổ sung. 
 • Điểm học sinh giỏi cấp 3 là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. 
 • Điểm học sinh giỏi cấp 3 có thể dùng để xét học bạ vào các trường đại học. 

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm 2022 – 2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10.  Thông tư này sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12. 

Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. 

Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học. Và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. 

Đối với bài thực hành, dự án học tập phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.  

Làm thế nào để tính điểm học sinh giỏi cấp 3?

Cách tính điểm trung bình cả năm

Để biết được cách tính điểm trung bình cả năm thì bạn cần có điểm trung bình của từng môn học. Mỗi môn học sẽ bao gồm các điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút), hệ số 2 (kiểm tra 45 phút, 60 phút). Và 1 bài kiểm tra học kỳ. Cụ thể được tính theo công thức sau đây:

Điểm 1 môn học = (Điểm hệ số 1 + Điểm hệ số 2 x 2 + Điểm học kỳ x 3) : (Tổng số bài kiểm tra)

Sau khi có được điểm của mỗi môn theo công thức trên thì tính tổng điểm của một học kỳ sẽ rất dễ dàng. Tổng điểm 1 học kỳ sẽ bằng tổng trung bình tất cả các môn chia cho số môn. Đây cũng sẽ là cơ sở giúp cách tính điểm tổng kết cả năm trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Điểm trung bình môn cả năm được tính theo công thức trung bình cộng. Là điểm trung bình môn học kỳ I với điểm trung bình môn học kỳ II, rồi nhân với hệ số hai, tất cả chia cho ba. Điểm trung bình môn học kỳ hay cả năm là một số nguyên hoặc số thập phân làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất.

Cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3

Tính điểm trung bình học sinh giỏi cấp 3 là bằng cách tính điểm trung bình cả năm học

Để đạt được học sinh giỏi yêu cầu điểm trung bình tất cả các môn học phải từ 8.0 trở lên. Trong đó 1 trong 3 môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh phải có ít nhất một trên 8.0. Riêng đối với lớp chuyên mình môn chuyên phải có điểm trung bình từ 8.0 trở lên. Ngoài ra yêu cầu không có môn nào có điểm dưới 6.5. Và tất cả các môn học đánh giá phải từ đạt trở lên

Yêu cầu đối với học sinh giỏi thì xếp loại hạnh kiểm đạo đức cũng phải được loại giỏi trở lên. 

Cách xếp loại học lực dựa vào điểm trung bình cả năm

Dựa vào điểm trung bình cả năm gồm điểm trung bình học kỳ 1+ điểm trung bình học kỳ 2 x2. Ở bậc THCS và THPT được chia làm 5 loại: giỏi, khá, trung bình, yếu, kém. 

Loại giỏi:

 • Điểm trung bình các môn học từ 8.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ hoặc Anh văn trên 8.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 8.0.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 6.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại khá:

 • Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 6.5. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 6.5.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5.0.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại trung bình:

 • Điểm trung bình các môn học từ 5.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 5.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 5.0.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại yếu:

 • Điểm trung bình các môn học từ trên 3.5.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 2.0.

Loại kém:

Loại kém là những trường hợp còn lại.

Những lưu ý đối với cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3

 • Điểm trung bình chung tích lũy học kỳ là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn. 
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do một môn học nào đó xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do  một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm học sinh giỏi cấp 3 trên đây đã giúp ích cho bạn. Kết quả học tập thực sự quan trọng. Chính vì thế các bạn nên chú ý trong học tập và rèn luyện để có được kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé!

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *