Huấn luyện viên thể thao là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Huấn luyện viên thể thao là bao nhiêu?

huấn luyện viên thể thao

Huấn luyện viên thể thao đang là xu hướng theo học của nhiều bạn trẻ ngày nay. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí này là gì chưa? Họ sẽ làm những công việc gì? Mức lương ra sao? Có dễ xin việc không? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu và khám phá những thông tin thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Huấn luyện viên thể thao là gì?

Họ là người hướng dẫn, đào tạo và phát triển kỹ năng thể thao của các vận động viên. Họ làm việc trong một hoặc nhiều môn thể thao khác nhau. Ngoài ra, họ còn là chuyên gia chăm sóc sức khỏe hỗ trợ các vận động viên trong lúc thi đấu. Phòng ngừa và điều trị chấn thương cơ và xương.

Huấn luyện viên thể thao là gì?
Huấn luyện viên thể thao là gì?

Huấn luyện viên thể thao làm những công việc gì?

Huấn luyện viên thể thao có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả các đội thể thao chuyên nghiệp, trường đại học, trung học, hay cả cá nhân với các vận động viên tự do. Dưới đây là một số công việc chính của họ:

 • Phân tích và đánh giá: Họ sẽ là người đánh giá kỹ năng, điều kiện thể chất của vận động viên. Từ đó đề xuất kế hoạch huấn luyện phù hợp.
 • Lập kế hoạch huấn luyện: Phát triển kế hoạch huấn luyện chi tiết. Bao gồm cả các bài tập cụ thể, chế độ ăn uống và thời gian nghỉ.
 • Hướng dẫn kỹ thuật: Dạy và hướng dẫn vận động viên về kỹ thuật và chiến thuật trong môn thể thao của họ.
 • Quản lý đội nhóm: Nếu làm việc với đội thể thao, họ có thể tham gia vào quản lý đội, tổ chức buổi tập và trận đấu, cũng như đối thoại với các thành viên trong đội.
 • Giáo dục: Huấn luyện viên thể thao sẽ cung cấp thông tin về nhiều mặt khác nhau. Như là dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và các khía cạnh khác của đời sống lành mạnh liên quan đến hoạt động thể thao.
 • Nghiên cứu và cập nhật: Huấn luyện viên thể thao cần phải theo dõi các xu hướng mới. Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật tiên tiến để áp dụng vào quá trình huấn luyện.
 • Ngoài ra còn các việc khác như hỗ trợ vận động viên trong khía cạnh tâm lý. Giúp họ vượt qua áp lực và duy trì tinh thần tích cực.

Mức lương của Huấn luyện viên thể thao là bao nhiêu?

Mức lương của công việc này còn tùy thuộc vào hệ số và hạng bậc.

 • Huấn luyện viên cao cấp (hạng I), mức lương thường dao động từ 11-15 triệu đồng/tháng.
 • Huấn luyện viên (hạng II), mức lương trong khoảng từ 7,9-12,2 triệu đồng/tháng.
 • Huấn luyện viên (hạng III), mức lương sẽ từ 4,2-9 triệu đồng/tháng.
 • Huấn luyện viên (hạng IV), mức lương dao động từ 3,3-7,3 triệu đồng/tháng.

Huấn luận viên thể thao cần có những kỹ năng gì?

Để trở thành một huấn luyện viên thể thao hiệu quả, người đó cần phải sở hữu những kỹ năng cần thiết dưới đây. 

 • Kỹ năng giảng dạy: Họ cần có khả năng truyền đạt kiến thức và kỹ năng một cách dễ hiểu và thú vị cho vận động viên.
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả với vận động viên, đồng nghiệp và các bên liên quan khác. Điều này bao gồm cả khả năng lắng nghe và truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng.
 • Kiến thức chuyên môn: Huấn luyện viên cần hiểu biết sâu sắc về quy tắc, kỹ thuật và chiến thuật của môn thể thao cụ thể mà họ đang huấn luyện.
 • Năng khiếu nghiệp vụ: Có khả năng xác định và đáp ứng nhanh chóng với các vấn đề và cơ hội xuất hiện trong quá trình huấn luyện.
 • Năng khiếu tâm lý học thể thao: Bạn cần có những hiểu biết về tâm lý của vận động viên, có khả năng động viên và hỗ trợ họ vượt qua thách thức tâm lý.
Huấn luận viên thể thao cần có những kỹ năng gì?
Huấn luận viên thể thao cần có những kỹ năng gì?

Huấn luyện viên thể thao có dễ xin việc không?

Quyết định về việc có dễ xin việc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, và mối quan hệ cá nhân.

Với sự phát triển nhanh chóng, các ngành học thể thao đang được các bạn trẻ lựa chọn. Đồng thời, các tổ chức huấn luyện thể thao, trung tâm, các trường đại học đều đang có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên. Do đó, bạn hãy tự trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể giúp cho quá trình xin việc được dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn về vị trí Huấn luyện viên thể thao. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, chi tiết về vị trí công việc này. Định hướng con đường riêng cho bản thân để phát triển. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *