Học viện Khoa học Quân sự có cách tính điểm như thế nào?

Học viện Khoa học Quân sự cách tính điểm

Học viện Khoa học Quân sự là một cơ sở giáo dục đào tạo đa ngành thuộc hệ thống giáo dục quốc gia Việt Nam. Học viện được tổ chức và hoạt động dưới sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp của Bộ Quốc phòng. Trường được xem là một trong những trung tâm đầu ngành và có chất lượng cao về đào tạo. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều thí sinh quan tâm đến ngôi trường này. Vậy Học viện Khoa học Quân sự cách tính điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Reviewedu nhé!

Đối tượng sơ tuyển

Đối tượng được đăng ký dự tuyển Học viện Khoa học Quân sự năm 2022 phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự. Có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm 2022). Là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ Quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm 2022).
 • Nam thanh niên ngoài Quân đội. Kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân (số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế).
 • Nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân.

Tiêu chuẩn sơ tuyển

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, các thí sinh tham gia dự tuyển vào Học viện Khoa học Quân sự cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định như sau:

Tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, chính trị

 • Lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng. Đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. Không vi phạm quy định tại Thông tư số 05/2021/TT-BQP ngày 16/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt. Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
 • Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của liên Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo các chỉ tiêu: Thể lực trừ chiều cao, cân nặng có quy định riêng. Mắt trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng. Tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu và sản phụ khoa (đối với nữ).

Tiêu chuẩn về độ tuổi

 • Thanh niên ngoài Quân đội: Từ 17 – 21 tuổi.
 • Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân: Từ 18 – 23 tuổi.

Tiêu chuẩn về văn hóa

 • Tốt nghiệp THPT theo hình thức chính quy. Hoặc GDTX hoặc tốt nghiệp trung cấp tính đến thời điểm xét tuyển.
 • Thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

Học viện Khoa học Quân sự cách tính điểm như thế nào?

Điểm xét tuyển đối với các ngành xác định môn thi chính (môn ngoại ngữ, nhân hệ số 2 ở các Tổ hợp xét tuyển D01, D02, D04). Được quy về thang điểm 30, cách tính cụ thể như sau:

ĐXT = (Điểm Toán + Điểm Văn + Điểm ngoại ngữ x2) x3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển làm tròn theo quy định của Bộ GD&ĐT: làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Các Tiêu chí xét tuyển phụ

Trong trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu. Nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại. Lúc nào cần thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ như sau:

 • Tiêu chí 1: Khối A00, A01 ưu tiên điểm môn Toán; khối D01, D02, D04 ưu tiên điểm môn Ngoại ngữ.
 • Tiêu chí 2: Sử dụng sau khi xét tiêu chí phụ 1 vẫn còn chỉ tiêu. Khối A00, A01 ưu tiên điểm môn Lý; khối D01, D02, D04 ưu tiên điểm môn Toán.
 • Tiêu chí 3: Sử dụng sau khi xét tiêu chí phụ 2 vẫn còn chỉ tiêu. Khối A00, A01 ưu tiên điểm môn Hóa/Tiếng Anh. Khối D01, D02, D04 ưu tiên điểm môn Văn.
 • Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã biết được Học viện Khoa học Quân sự cách tính điểm như thế nào. Hy vọng bài viết của  Reviewedu sẽ giúp ích và đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia và đậu vào ngành mình mong muốn.

3.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *