Học khối C làm nghề gì? Tổng hợp các ngành nghề hot khối C

Khối C

Đối với các bạn học sinh sắp bước vào kỳ thi THPTQG, đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, chọn trường học thì vấn đề cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng là vấn đề đáng quan tâm. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số thông tin về khối C cùng cơ hội việc làm của nó.

Khối C là gì? 

Bên cạnh các khối như A00, A01, D01, B00 thì khối C cũng là 1 trong những khối được bộ giáo dục đào tạo đưa vào chương trình thi – xét tuyển tại các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể, khối C có 19 tổ hợp như sau:

 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý
 • Khối C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • Khối C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • Khối C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • Khối C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • Khối C06: Ngữ văn, Vật lý, Sinh học
 • Khối C07: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử
 • Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
 • Khối C09: Ngữ văn, Vật lí, Địa lý
 • Khối C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • Khối C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • Khối C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa lý
 • Khối C14: Ngữ văn, Toán, GDCD
 • Khối C15: Ngữ văn, Toán, KHXH
 • Khối C16: Ngữ văn, Vật lý, GDCD
 • Khối C17: Ngữ văn, Hóa học, GDCD
 • Khối C19: Ngữ văn, Lịch sử, GDCD
 • Khối C20: Ngữ văn, Địa lý, GDCD

Học khối C làm nghề gì?

Có thể nhận định rằng, khối C đem lại cho người học vô vàn cơ hội theo đuổi nghề nghiệp. Nếu bạn có ý định trở thành một giáo viên Ngữ văn, Địa lý hay giáo viên mầm non,… khối C sẽ là sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

Không chỉ vậy, Luật cũng được xem là ngành học sáng giá trong khối C này bởi không chỉ đem lại cho bạn cơ hội trúng tuyển vào ngành, khối C còn giúp bạn cải thiện được một số kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình hay làm việc nhóm.

Ngoài ra, theo đuổi nhóm ngành an ninh quốc phòng thông qua khối học này cũng là một sự lựa chọn thông minh. Khối học này sẽ hỗ trợ bạn phát triển các kỹ năng như quan sát, đọc hiểu tin tức, phân tích và xử lý vấn đề trong công việc.

Các ngành nghề khối C đang nổi trội hiện nay là gì?

Theo thông tin tìm hiểu, ngành này mang lại cho sinh viên cơ hội việc làm phong phú với mức lương hấp dẫn. Để có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi đã nêu ra 07 ngành học khối C dễ kiếm việc làm nhất ngay sau đây.

Khối C
Những ngành học nào đang triển vọng ở khối học này?

Luật

Đây là ngành học tưởng chừng như “đi cùng với thời đại” bởi tính ứng dụng của nó vào việc xử lý những tranh chấp, vấn đề phức tạp theo quy phạm xã hội và quy định nhà nước. Sau khi nắm trong tay bằng cử nhân luật, bạn có thể ứng tuyển vào một số cơ quan làm việc như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở Tư Pháp, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân hoặc các doanh nghiệp tư nhân chuyên về lĩnh vực này.

Báo chí, truyền thông

Nếu bạn là con người của sự đam mê sáng tạo, thích những điều mới lạ thì đây là ngành học dành cho bạn. Có thể nhận định rằng báo chí là trọng yếu phát triển quốc gia. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì ngành nghề này lại càng trở nên đắt giá. Truyền thông, báo chí chính là công cụ dư luận được sử dụng ở khắp các mặt trận trong thời đại số hóa hiện nay, từ phim ảnh, thời sự, thời trang, công nghệ số,… tất cả đều cần có sự xuất hiện của báo chí, truyền thông.

Nhiều bạn mặc định rằng sau khi hoàn thành chương trình học, nghiễm nhiên bạn sẽ làm nhà báo. Nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong mảng Marketing, nhân viên SEO, copywriter, chuyên viên quan hệ công chúng (PR), biên tập viên,…

Du lịch

Bên cạnh khả năng ngoại ngữ, việc có trong mình kiến thức về lịch sử, địa lý cũng chính là một trong các yếu tố tạo nên sự thành công của người làm trong lĩnh vực này. Ngoài việc trở thành hướng dẫn viên du lịch, cơ hội trở thành quản lý nhà hàng, khách sạn, điều phối viên sự kiện,… cũng là những gợi ý hay.

Quân đội

Nhắc đến cơ hội làm việc của ngành nghề này chắc hẳn ai cũng biết. Bạn sẽ được phân công công tác tại các vị trí làm việc trực thuộc bộ Quốc phòng, phù hợp với chuyên ngành đã được học mà không phải suy nghĩ về vấn đề thất nghiệp.

Sư phạm

Bên cạnh trở thành những giáo viên cốt cán, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và xây dựng đất nước, bạn có thể trở thành nhà văn, nhà báo, phóng viên, dịch giả,… Tất cả những ngành nghề này đều đóng một vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

Tâm lý học

Khi xã hội hiện nay ngày càng phát triển, ngày càng hiện đại thì con người lại càng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về tâm lý. Ví dụ điển hình chính là việc gia tăng các tội phạm liên quan đến tâm lý một cách chóng mặt. Một chuyên gia tâm lý, một nhà tư vấn tâm lý, hộ tá tại các bệnh viện hay trung tâm điều trị luôn được chào đón nồng nhiệt. Nếu có điều kiện, mở một trung tâm tư vấn cũng là một ý tưởng không tồi.

Công nghệ thông tin

Với thời đại số hóa như hiện nay, ngành học này ngày càng khẳng định được vị thế của nó trong thị trường việc làm. Bạn có thể là các giảng viên, giáo viên, kỹ sư công nghệ thông tin hoặc chuyên viên về lĩnh vực này tại các công ty, doanh nghiệp cùng với mức thu nhập cực kỳ ổn định.

Review khối C

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu cho quý độc giả về khối C cùng những ngành học, cơ hội việc làm thông qua khối này. Hy vọng sẽ có thể giúp cho các bạn phần nào định hướng được con đường sự nghiệp của bản thân. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *