Giáo viên Tin học là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Giáo viên Tin học là bao nhiêu?

Nhu cầu của thị trường sư phạm ngày càng cao, giáo viên tin học ngày càng được nâng tầm. Vậy bạn đã biết giáo viên tin học làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về công việc giáo viên tin học này nhé!

Giáo viên Tin học là gì?

Giáo viên tin học là những người đã hoàn thành chương trình học Sư phạm tin học. Họ có đầy đủ năng lực chuyên môn để tham gia chương trình giảng dạy môn Tin học. Làm việc tại những cơ sở đào tạo như Trung học cơ sở, Trung học phổ thông hay trình độ cao hơn.

Giáo viên Tin học là gì?
Giáo viên Tin học là gì?

Giáo viên Tin học cần có những kiến thức chuyên môn gì?

Cụ thể, giáo viên tin học cần có những kiến thức sau:

  • Nắm vững kiến thức giáo dục đại cương. Bao gồm những Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin, Cách mạng Đảng,… Bên cạnh đó là khối kiến thức cơ sở ngành, đáp ứng được việc học các môn chuyên ngành. Nghiên cứu chuyên sâu cũng như tiếp cận công nghệ mới.
  • Giáo viên tin học cần nắm vững kiến thức Nghiệp vụ sư phạm. Bao gồm Tâm lý học, Giáo dục học, Lý luận và phương pháp dạy học để dạy học. Biết cách phối hợp những phương pháp dạy học tích cực vào giảng dạy tin học.
  • Người giáo viên cũng cần có hệ thống kiến thức tin học. Đảm bảo giảng dạy có chất lượng môn Tin học cũng như kiến thứ. Từ đó phổ biến việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy các môn học khác.

Ngoài ra, giáo viên tin học cũng cần có Trình độ ngoại ngữ Bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ. Dùng cho Việt Nam và những kiến thức cơ bản về quản lý hành chính, quản lý giáo dục..

Những kỹ năng cần có của Giáo viên Tin học gồm những gì?

Bên cạnh những kiến thức cơ bản và khối kiến thức chuyên môn. Giáo viên tin học cần được trang bị đầy đủ những kỹ năng sau:

  • Giáo viên có đầy đủ kỹ năng sư phạm, biết vận dụng các thành tựu mới của khoa học. Nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của nhà giáo trong sự nghiệp đổi mới giáo dục.
  • Có thể sử dụng thành thạo máy tính với các phần mềm thông dụng. Nhất là các phần mềm được đưa vào giảng dạy ở trường.
  • Biết lắp ráp, bảo trì, nâng cấp hệ thống máy tính, mạng máy tính ở trường phổ thông, các cơ quan, xí nghiệp, công ty cũng như biết cách khai thác, sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại.
  • Có kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác khi giải quyết các vấn đề chuyên môn và kĩ thuật thuộc lĩnh vực CNTT, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề, biết gắn kết nội dung giảng dạy với thực tế cuộc sống.

Giáo viên tin học cũng cần có kỹ năng thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Vai trò của Giáo viên Tin học hiện nay như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam đang ở trong thời đại công nghiệp mới. Thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng công nghiệp này không chỉ ở một số nước phát triển. Đại khái như Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp… Mà một số nước đang phát triển như Thái Lan, Ấn Độ , Malaysia… Thậm chí là Việt Nam cũng đang chuẩn bị những điều kiện thuận lợi để bắt kịp cách mạng 4.0.

Giáo viên tin học ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực.

Mọi sự chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ này đều bắt đầu từ giáo dục. Một chương trình giáo dục tổng thể mang tầm vóc thời đại là một cuộc đột phá mạnh trong triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, nhận thức về vai trò của công nghệ thông tin, giáo dục công nghệ thông tin trong chương trình đào tạo hiện nay là một bước đột phá quan trọng chuẩn bị cho con người, cho tâm thế Việt Nam bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần này.

Vai trò của Giáo viên Tin học hiện nay như thế nào?
Vai trò của Giáo viên Tin học hiện nay như thế nào?

Công nghệ thông tin không chỉ là những kiến thức xuyên suốt chương trình đào tạo từ cấp Tiểu học cho đến Trung học phổ thông mà nó còn là một trong những năng lực quan trọng mà học sinh Việt Nam cần phải có.

Chính vì vậy việc đào tạo giáo viên có tay nghề giỏi, tâm huyết cao để đảm nhận trọng trách này là một trong những vấn đề mà cả xã hội và ngành giáo dục đang hết sức quan tâm .

Mức lương của Giáo viên Tin học là bao nhiêu?

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Còn đối những bạn giảng dạy tại các trường học tư nhân thì mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm các công việc liên quan đến công nghệ thông tin như lập trình viên, thiết kế dữ liệu… thì có mức lương trung bình từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, đơn vị bạn làm việc

Kết luận

Trên đây là phần chia sẻ về kiến thức và kỹ năng của giáo viên tin học. Cũng như vai trò của giáo viên tin học trong thời đại mới của Reviewedu. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *