Giáo viên mầm non là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Giáo viên mầm non là bao nhiêu?

giáo viên mầm non

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, việc học cho trẻ được đầu tư từ rất sớm. Với mục đích nhằm trang bị và tạo môi trường năng động, tự tin giao tiếp cho các bé. Do đó, các vị trí về giáo viên mầm non đang là xu hướng tuyển dụng của các trường. Vậy bạn đã biết giáo viên mầm non sẽ thực hiện những công việc gì chưa? Cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin hết sức thiết thực về vị trí này nhé!

Giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non là những người chịu trách nhiệm giáo dục, chăm sóc trẻ ở độ tuổi mầm non từ 3 – 6 tuổi. Công việc của họ tập trung vào việc phát triển toàn diện cho trẻ, bao gồm cả khía cạnh vận động, trí tuệ, xã hội, và cảm xúc.

Giáo viên mầm non là gì?
Giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non làm những công việc gì?

Một số công việc mà một giáo viên mầm non đảm nhận như:

 • Thực hiện các hoạt động giảng dạy: Họ sẽ thực hiện các hoạt động giảng dạy cho các trẻ em mầm non từ 1 – 6 tuổi. Bạn sẽ là người Chuẩn bị và thực hiện các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Tiếp đón và chuẩn bị các buổi học: Họ sẽ thực hiện tiếp đón các em học sinh mầm non. Sau đó sẽ chuẩn bị các tài liệu, đồ dùng và các hoạt động để phục vụ cho buổi học.
 • Quản lý lớp học: Thực hiện quản lý lớp học, tạo ra môi trường học tập hiệu quả, năng động và thoải mái cho các em.
 • Chuẩn bị tài liệu, công việc hành chính: Thực hiện chuẩn bị các giấy tờ ghi chép, báo cáo, đánh giá. Đảm bảo cho quá trình giảng dạy được diễn ra một cách suôn sẻ và theo quy định của nhà trường.
 • Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ: Đồng hàng và phát triển cùng bé trong quá trình phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm, xã hội. Bạn sẽ đảm bảo cho quá trình ăn uống, phát triển của bé một cách tốt nhất.
 • Hợp tác với phụ huynh: Giáo viên mầm non sẽ liên lạc với phụ huynh để chia sẻ thông tin về sự phát triển của trẻ và hỗ trợ họ trong việc giáo dục con cái tại nhà.

Mức lương của Giáo viên mầm non là bao nhiêu?

Mức lương của nghề này được tính bằng hệ số lương nhân với mức lương cơ sở. Theo đó, lương giáo viên mầm non cao hay thấp tùy theo hạng bậc (hạng I, hạng II, hạng III).

 • Giáo viên hạng I. Đây là những người có bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên. Ngoài ra, phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng I. Mức lương của các giáo viên hạng I thường dao động từ 7tr2 đến 11tr5/tháng.
 • Giáo viên hạng II, mức lương có thể dao động từ 4tr2 – 8tr9/ tháng
 • Giáo viên hạng III, mức lương có thể nằm trong khoảng từ 3tr7 – 8tr8/ tháng.

Những kỹ năng cần có của một Giáo viên mầm non là gì?

Một giáo viên mầm non cần sở hữu một loạt các kỹ năng để có thể hiệu quả trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ. Cụ thể như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả với trẻ em, đồng nghiệp, và phụ huynh là rất quan trọng. Điều này bao gồm cả khả năng lắng nghe và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng.
 • Kỹ năng quản lý lớp học: Khả năng duy trì trật tự, tạo môi trường học tập tích cực, và quản lý thời gian là những yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra trơn tru.
 • Kiến thức chuyên môn: Giáo viên mầm non cần hiểu biết vững về giáo dục mầm non, phương pháp giảng dạy phù hợp với độ tuổi,… Để có thể thiết kế, thực hiện các hoạt động giáo dục hiệu quả.
 • Kỹ năng giảng dạy sáng tạo: Khả năng tạo ra các hoạt động giáo dục sáng tạo và thú vị để khuyến khích sự tò mò và sáng tạo của trẻ.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Có khả năng nhận diện và giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình giáo dục và chăm sóc trẻ.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Có khả năng làm việc cùng đồng nghiệp, hợp tác với phụ huynh. Tạo ra môi trường đảm bảo sự phát triển tích cực của trẻ.
 • Tư duy linh hoạt: Có khả năng thích ứng với các tình huống khác nhau và điều chỉnh kế hoạch giáo dục khi cần thiết.
 • Kiên nhẫn và lòng nhân ái: Khả năng kiên nhẫn khi làm việc với trẻ nhỏ và lòng nhân ái giúp tạo ra một môi trường chấp nhận và hỗ trợ.
Giáo viên mầm non làm những công việc gì?
Giáo viên mầm non làm những công việc gì?

Ngành Giáo viên mầm non có dễ xin việc không?

Khả năng xin việc của nghề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, trình độ đào tạo, kỹ năng chuyên môn, và sự nhiệt huyết trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non ở các trường đại học, cao đẳng khác nhau, bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc ứng tuyển xin việc vào các trường mầm non khác nhau trong khu vực.

Ngày nay, với xu hướng phát triển của giáo dục, việc học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ đang được đầu tư, phát triển rất nhiều. Do đó, bạn không cần phải lo về cơ hội việc làm cho vị trí giáo viên mầm non nhé. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích về vị trí Giáo viên mầm non mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và đưa ra các quyết định nghề nghiệp đúng đắn cho mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *