Điểm EQ cao nhất là bao nhiêu? Dấu hiệu của người sở hữu EQ cao

Điểm EQ cao nhất là bao nhiêu

Ngoài IQ thì chỉ số EQ là chỉ số thường được nhắc đến khi đánh giá một người. Các chỉ số này có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập, làm việc và cuộc sống. Vậy EQ là gì? Có gì khác so với chỉ số IQ? Mức điểm EQ cao nhất là bao nhiêu? Bài viết của Reviewedu.net sẽ lý giải tường tận những thông tin hữu ích nhất về loại chỉ số này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số EQ 

EQ là gì? 

EQ (Emotional Quotient) là chỉ số đánh giá khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của con người. Là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Ý nghĩa của chỉ số EQ 

Một trong những yếu tố đặc biệt được coi trọng là tính sáng tạo. Trong bất kì giai đoạn nào thì trí tuệ cảm xúc luôn được chú ý tại các cơ sở giáo dục hay các đơn vị tuyển dụng. Dựa vào những trí tuệ cảm xúc để đánh giá khả năng của nhóm đối tượng người để có những phương pháp giáo dục hay vị trí thích hợp để từng người có thể phát huy hết khả năng. 

Việc nghiên cứu về chỉ số này còn có thể giúp ích để xây dựng các phương pháp kích thích EQ, phát triển sức sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát cảm xúc của từng người. Việc làm chủ được cảm xúc sẽ giúp ích không ít trong công việc cũng như học tập. 

Cách kiểm tra chỉ số EQ? Những lưu ý khi làm bài test EQ

Nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra nhưng chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi nhất trong những tài liệu khoa học. Các bài trắc nghiệm EQ cũng chủ yếu dựa trên 2 dạng này.

Mô hình EI Năng Lực thường được đo bằng việc sử dụng tối đa các bài Test EQ về hành vi. Trong khi mô hình EI Đặc Điểm thường đánh giá chỉ số EI bằng việc sử dụng các bài EQ test với câu hỏi tự trả lời. Do đó có mối liên hệ mật thiết với tính cách của bạn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thường hay sử dụng bài trắc nghiệm MBTI để kiểm tra tính cách của một người.

Những lưu ý khi làm bài test EQ

Một số lưu ý khi làm bài test EQ để có kết quả chính xác nhất: 

  • Không thực hiện khi bạn đang trong trạng thái tâm trạng không ổn định như buồn, quá phấn khích, quá căng thẳng, hoặc trạng thái thay đổi tính tình.
  • Hãy trả lời câu hỏi theo đúng thực tế diễn ra trong đời sống hàng ngày, không trả lời theo những gì bạn muốn trở thành.
  • Nên tiến hành làm bài test EQ theo hướng dẫn của chuyên gia, không nên làm quá nhiều bài test khác nhau mà cần chọn lọc những bài trắc nghiệm EQ uy tín.
  • Nên thực hiện bài trắc nghiệm EQ theo chu kỳ 6 tháng – 1 năm 1 lần.

Điểm EQ cao nhất là bao nhiêu? Thấp nhất là bao nhiêu? 

Chỉ số EQ được chia thành 4 nhóm khác nhau, cụ thể như sau:

  • EQ dưới 84: là nhóm người có EQ thấp, thường chiếm khoảng 16% dân số chung của toàn cầu.
  • EQ từ 85 đến 115: được cho là nhóm EQ nằm ở mức trung bình. Đây cũng là khoảng điểm EQ phổ biến nhất trong tổng số dân cư của cả toàn cầu, tương đương với 68%.
  • EQ từ 116 – 130: được đánh giá là người có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân số.
  • EQ từ 131 trở lên: là chỉ số EQ cao thuộc mức tối ưu mà trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số có thể kích hoạt tiềm năng của bộ não và đạt được mức này.

Những dấu hiệu của người sở hữu EQ cao 

Có một số dấu hiệu cho thấy bạn là người sở hữu EQ cao. Cụ thể: 

Biết tự nhận lỗi và sửa sai

Khả năng tự giác cao là một yếu tố cơ bản của những người sở hữu chỉ số EQ cao. Dấu hiệu EQ này được thể hiện khi bạn gọi tên được cảm xúc, cũng như biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân ra sao. Việc này giúp họ có thể đơn giản phát hiện ra mọi sai lầm của mình và từ đó tiếp nhận những góp ý thẳng thắn từ người khác để sửa sai. 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có khả năng đánh giá mục đích và giá trị của việc bạn đang làm. Để từ đó quyết đoán hơn và xác định được khi nào nên dừng lại; khi nào nên tiếp tục;… 

Khả năng tùy cơ ứng biến tốt trước mọi thay đổi

Có thể nói, người với EQ cao thường có khả năng ứng biến tốt. Họ sẽ biết đối diện và hòa mình vào những môi trường mới, con người mới. Những người sở hữu thông số EQ cao luôn có trạng thái tâm lý ổn định. Việc này tạo điều kiện cho họ luôn duy trì được sự bình tĩnh. Và đưa rõ ra những quyết định sáng suốt nhất.

Đồng cảm với cảm xúc của mọi người

Thấu hiểu cảm xúc của mọi người chính là năng lực quan trọng nhất của thông số EQ. Khi một người hiểu được cảm xúc của bản thân mình. Thì họ cũng sẽ biết đặt mình vào vị thế của người khác. Sự thấu hiểu giúp những người có chỉ số EQ cao luôn biến thành những cộng sự tuyệt vời nhất; những lãnh đạo vĩ đại nhất.

Khó bị kích động cảm giác

Người có chỉ số EQ cao thường không quá nhạy cảm trước những lời nói khó nghe đến từ người khác. Nhiều người khi bị đè nén vì áp lực sẽ dễ bùng nổ; nhưng người có EQ cao biết cân bằng cảm xúc và tìm cách giải tỏa tiêu cực; không nổi đóa hay giận cá chém thớt. Những người sở hữu chỉ số EQ cao luôn duy trì được một cái đầu lạnh. Việc này giúp họ đủ tỉnh táo để dễ dàng xử lý những hành xử thái quá đến từ người khác.

Thái độ sống tích cực

Những người sở hữu thông số EQ cao khi gặp thất bại sẽ không bao giờ tập trung thời gian để tiếp tục buồn rầu; nghĩ ngợi về nó mà sẽ tìm mọi cách để giải quyết; hạn chế mắc phải lần thứ 2 hoặc là tìm ra cơ hội trong sai lầm đấy. Và sẽ coi đó là bài học kinh nghiệm đáng quý thay vì cứ giữ mãi nỗi buồn. Họ sẽ không chấp nhận gặm nhấm sự cay đắng để rồi không thể rút kinh nghiệm cho mình và tiến lên phía trước.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Reviewedu.net tổng hợp được về chỉ số EQ và những mức Điểm EQ cao nhất là bao nhiêu. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc đã có thể hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về EQ. Nhớ theo dõi Reviewedu.net để cập nhật thông tin mới và chính xác nhất nhé! 

Xem thêm:

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Là học sinh em cần phải làm gì? Những điều học sinh có thể làm để đóng góp cho xã hội

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?

Đi học Đại học cần mang theo những gì? Những vật dụng cần thiết dành cho sinh viên

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *