Công việc của Kỹ sư luyện kim là gì? Mức thu nhập của Kỹ sư luyện kim là bao nhiêu?

Việt Nam được biết đến như là một trong số 10 quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản nhất thế giới, nhưng chủ yếu thì vẫn chưa được thăm dò, khai thác một cách triệt để. Chính vì vậy, hiện nhà nước ta đang có nhu cầu vô cùng lớn về nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực luyện kim nhằm cải tạo, nâng cao năng suất hoạt động khai thác. Vậy công việc này có gì hấp dẫn, hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin về ngành Kỹ sư luyện kim qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật luyện kim là gì?

Kỹ thuật luyện kim (Metallurgical Engineering) là ngành học nghiên cứu về phương thức điều chế các kim loại từ quặng hoặc từ các nguyên liệu khác, chế biến các hợp kim, gia công phôi kim loại bằng áp lực hay là bằng cách thay đổi cấu trúc các thành phần hóa học nhằm tạo ra những tính chất phù hợp với mục đích sử dụng.

Kỹ thuật luyện kim là gì?
Kỹ thuật luyện kim là gì?

Các sản phẩm của ngành luyện kim khá phổ biến là máy bay, tàu cảng, dụng cụ, các công trình xây dựng, điện tử, cơ khí, hóa chất và được dùng trong cả các ngành bưu tính công nghệ thông tin, tin học,… Ngành luyện kim được phân làm hai loại chính là luyện kim màu và luyện kim đen. Ngoài ra còn có luyện kim manga, luyện kim nhôm,… 

Công việc của một Kỹ sư luyện kim là gì?

Kỹ sư luyện kim là chuyên gia về công nghệ chế tạo kim loại và vận dụng các nguyên tắc vật lý để xử lý kim loại tùy theo mục đích ứng dụng. Họ nghiên cứu tính chất vật lý và hóa học của các kim loại và hợp kim thông qua nhiều hình thức, quy trình và công việc khác nhau như:

  • Nghiên cứu các tính chất của kim loại, hợp kim và các loại vật liệu khác cũng như mối quan hệ của chúng với kim loại và hợp kim;
  • Nghiên cứu, tư vấn và giám sát công nghệ sản xuất kim loại và hợp kim trong các xưởng đúc, cán, luyện kim và chế tạo
  • Cộng tác với kỹ sư vật liệu để tìm ra các phương pháp xử lí kim loại;
  • Quản lý các tác động của quá trình luyện kim đối với người sử dụng và môi trường;
  • Giám sát thợ luyện kim và công nhân có liên quan.

Hiện nay trên thị trường, có hai kiểu luyện kim chính đó là:

Hỏa luyện là quá trình hoàn nguyên kim loại (đưa kim loại về trạng thái ban đầu) trong môi trường có các chất oxy hóa mạnh như C, H2,… Phản ứng hoàn nguyên thường sẽ tỏa nhiều nhiệt nên người ta gọi phương pháp hoàn nguyên này là “hỏa luyện”.

Thủy luyện là quá trình hoàn nguyên kim loại trong môi trường có các tác dụng từ các chất hóa học hoặc là trong môi trường điện phân ( thường là điện phân nóng chảy hoặc điện phân trong môi trường nhiệt độ cao ).

Kỹ sư luyện kim làm những công việc gì?
Kỹ sư luyện kim làm những công việc gì?

Cơ hội và triển vọng tương lai của Kỹ sư luyện kim như thế nào?

Luyện kim là một ngành công nghiệp rộng lớn, phức tạp và còn non trẻ ở nước ta nhưng tiềm năng là rất lớn. Công việc của người làm trong ngành luyện kim rất đa dạng và chuyên môn hóa vào các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể trở thành nhà nghiên cứu, kỹ sư luyện kim, kỹ thuật viên hay nhà quản lý, nhà tư vấn và chuyển giao công nghệ v.v…

Hiện nay, ngành luyện kim ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng siêu nhập ngày một tăng cao, từ đó tạo nên rào cản lớn đối với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nước. Mặc dù nhiều năm qua, Đảng và chính phủ nhà nước luôn không ngừng ban hành các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp luyện kim, tuy nhiên tình trạng vẫn chưa được khắc phục là bao.

Do đó mà nhu cầu về nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành Kỹ thuật luyện kim là hoàn toàn cần thiết.

Mức thu nhập của Kỹ sư luyện kim là bao nhiêu?

Phần lớn các kỹ sư nông nghiệp hiện nay sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 7-10 triệu đồng. Đây không phải là mức lương quá cao. Tuy nhiên đây cũng không phải thấp đối với các bạn sinh viên mới ra trường.

Bên cạnh đó, con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm hoặc có những thành tích nổi bật mức lương có thể lên đến 30-40 triệu đồng. Ngoài ra, làm việc cho những công ty quốc tế cũng là cơ hội để có được mức lương hấp dẫn.

Những kỹ năng cần có của một Kỹ sư luyện kim

Để có thể theo làm công việc luyện kim, bạn cần rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

  • Có năng khiếu về các ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là về hóa học, vật lý.
  • Thích tìm tòi, khám phá.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ, yêu cầu sự chính xác cao.
  • Có tư duy logic cũng như khả năng sáng tạo phong phú.

Để trở thành Kỹ sư luyện kim giỏi bạn cần học những gì?

Những kiến thức cơ bản của khối ngành kỹ thuật và kiến thức cơ sở về vật liệu kim loại; kiến thức chuyên ngành về các quá trình luyện kim, gia công tạo hình và xử lý nhiệt đối với vật liệu kim loại;

Các kỹ năng ban đầu về kỹ thuật của các quá trình nêu trên, có khả năng làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng, nghiên cứu hoặc giảng dạy có liên quan đến vật liệu kim loại.

Kỹ sư ngành Kỹ thuật luyện kim được đào tạo theo mô hình ngành rộng, sinh viên có điều kiện lĩnh hội các hiểu biết sâu về quá trình luyện kim, quan hệ giữa thành phần, cấu trúc và tính chất của vật liệu kim loại để áp dụng linh hoạt trong việc chế tạo và sử dụng chúng.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “Công việc Kỹ sư luyện kim là gì? Cơ hội của công việc này như thế nào? Thu nhập bao nhiêu?”. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc. Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *