Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt

Chào các bạn, sau một năm học đầy vất vả và trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT thì điều các bạn và các bậc phụ huynh đang muốn giải đáp đó chính là cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm học 2021. Hôm nay các bạn sẽ cùng ReviewEdu cùng nhau tìm hiểu cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT cho năm nay nhé.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ Giáo dục & Đào Tạo thì điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được làm tròn và lấy đến hai chữ số thập phân, cụ thể quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân, các bài thi sẽ do máy tính chấm.

Quy chế và môn thi thi tốt nghiệp THPT 2021

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem năm nay thi tốt nghiệp sẽ có quy chế như thế nào và bao gồm các môn gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào tháng 7 , dự kiến là ngày 7 và 8 / 07 /2021. Bao gồm 5 bài thi các môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học) và  Khoa học Xã Hội (Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân) theo sự lựa chọn nghành học hoặc trường đại học mà thí sinh muốn đăng ký vào học cho năm học 2021. Trong 5 môn trên, thì các môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ là 3 môn bắt buộc.

Thời gian thi các môn tổ hợp là 50 phút , Ngoại Ngữ 60 phút, Toán 90 phút, Ngữ Văn 120 phút

Thí sinh học lớp 12 các trường THPT thì phải dự thi 4 môn để xét tốt nghiệp bao gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Thí sinh học hệ gióa dục thường xuyên thì không yêu cầu thi ngoại ngữ, phải dự thi đủ 3 môn để xét tốt nghiệp: Toán, Văn, và 1 môn trong nhóm khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội do thí sinh tự chọn

Thí sinh được quyền thi thêm các môn ngoại ngữ để lấy kết quả nộp tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng

Đối với thí sinh tự do (tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp), được đăng ký dự thi các bài riêng lẻ hoặc tổ hợp theo nhu cầu của thí sinh

Trong tất cả các môn thi tốt nghiệp, thì trừ môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm và được chấm bằng máy

Tất cả các thí sinh dự thi dủ các môn thi quy đinh trong năm trước nhưng vẫn chưa được tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật và phạm quy chế trong khi thi (bị hủy kết quả thi) thì sẽ được bảo lưu điểm thi để xét tốt nghiệp trong năm sau.

Các bài thi được bảo lưu điểm gồm : Các bài thi các môn ngữ văn , toán đạt từ 5,00 điểm trở lên, bài thi tổ hợp đạt từ 5,00 điểm trở lên, trong đó các môn thi của bài thi tổ hợp đạt trên 1,00 điểm.

Quy tắc (công thức) tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 sẽ phụ thuộc vào các điểm sau đây:

  • Điểm thi tốt nghiệp
  • Điểm Trung bình năm học 12
  • Điểm khuyến khích (là điểm cộng nhờ tham gia các cuộc thi, được cộng từ các mục khuyến khích như thi học sinh giỏi , điểm nghề, học sinh giỏi quốc gia,… xem thêm tại đây)
  • Điểm ưu tiên (là điểm được cộng thêm do các thí sinh ở các vùng miền khó khăn, xem thêm tại đây)

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2021 sẽ bao gồm 2 cách tính khác nhau đổi với diện học sinh THPT và học sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp hệ THPT

Điểm tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên kết quả của 4 môn thi, bao gồm : 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn , và Ngoại Ngữ, và 1 bài thi tổ hợp tùy theo thí sinh chọn là khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa Học, và Sinh Học ) hoặc Khoa học Xã Hội (Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên: sẽ thi tổng cộng 3 môn trong nhóm khoa học tự nhiên là Vật Lý, Hóa Học, và Sinh Học rồi chia 3 lấy điểm trung bình. Sau đó lấy tổng điểm của Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ cùng với điểm trung bình của tổ hợp

Ví dụ: Thí sinh lựa chọn tổ hợp khoa học tự nhiên, sẽ thi tổng cộng 6 môn: Toán 8 điểm , Ngữ Văn 6 điểm, Ngoại ngữ 8 điểm, Vật Lý 8 điểm , Hóa học 7 điểm, Sinh học 7 điểm.

Tổng điểm của 4 bài thi = ( Toán + Ngữ Văn + Ngoại Ngữ ) + [( Vật lý + Hóa học + Sinh học)/3] = (8 + 6 + 8) + [ ( 8 + 7 + 7)/3] =  29,33

Sau đó lấy tổng điểm này chia 4 để xét tốt nghiệp, các bạn có thể tính điểm xét tốt nghiệp theo công thức dưới đây

công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt
công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên

Điểm tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên kết quả của 3 môn thi, bao gồm : 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, và 1 bài thi tổ hợp tùy theo thí sinh chọn là khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa Học, và Sinh Học ) hoặc Khoa học Xã Hội (Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên: sẽ thi tổng cộng 3 môn trong nhóm khoa học tự nhiên là Vật Lý, Hóa Học, và Sinh Học rồi chia 3 lấy điểm trung bình. Sau đó lấy tổng điểm của Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ cùng với điểm trung bình của tổ hợp

Ví dụ: Thí sinh lựa chọn tổ hợp khoa học tự nhiên, sẽ thi tổng cộng 5 môn: Toán 8 điểm, Ngữ Văn 8 điểm, Vật Lý 8 điểm , Hóa học 7 điểm, Sinh học 7 điểm.

Tổng điểm của 4 bài thi = ( Toán + Ngữ Văn ) + [( Vật lý + Hóa học + Sinh học)/3] = (8 + 8) + [ ( 8 + 7 + 7)/3] =  23,33

Sau đó lấy tổng điểm này chia 3 để ra diểm xét tốt nghiệp, các bạn có thể tính điểm xét tốt nghiệp theo công thức dưới đây

công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt gdtx
công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt gdtx

Điều kiện học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT

Để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đạt được các yêu cầu sau đây:

– Thí sinh không bị kỷ luật, vi phạm quy chế thi, tất cả bài thi phải có điểm trên 1. Và tổng điểm xét tốt nghiệp phải tư 5 trở lên.

– Đối với các thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thì 3 môn gồm Toán, Ngữ Văn, và 1 môn tổ hợp. Thí sinh được quyền thi thêm môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học (môn ngoại ngữ sẽ không được tính vào điểm xét tuyển tốt nghiệp)

– Đối với các thí sinh học THPT sẽ xét tuyển 4 bài thi bao gồm, Toán, Ngữ Văn , Anh và 1 môn tổ hợp.

Nếu như các bạn vẫn còn câu hỏi hay thắc mắc gì cho việc tính điểm thi tốt nghiệp, hảy để lại comment dưới đây, chúng mình sẽ giải đáp cho nhé, chúc các bạn thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *