Công chứng bằng Đại học ở đâu? Công chứng bằng Đại học cần chuẩn bị những gì?

công chứng bằng đại học ở đâu

Công chứng bằng Đại học ở đâu? Và quy trình thủ tục gồm những gì? Là những câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc bởi bằng Đại học loại giấy tờ có cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài nên khá rối ren cho người muốn công chứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh về việc công chứng Bằng đại học. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công chứng bằng Đại học là gì?

Công chứng bằng đại học là việc chứng thực bản sao bằng đại học từ bản chính. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào bản chính bằng đại học để xác thực tính chính xác của bản sao (bản chụp; bản photo; đánh máy…); xác định bản sao có đầy đủ nội dung, chính xác như bản chính. Điều này nhằm đảm bảo chính xác, hợp pháp của các giao dịch các bên; khi tham gia các giao dịch liên quan khác nhau. Việc công chứng dựa theo các quy định của nhà nước và pháp luật.

Công chứng bằng Đại học ở đâu để đi xin việc?

Với công chứng bằng Đại học sẽ thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng là Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng. Đây là những tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định Luật Công chứng 2014.

Trường hợp làm bản sao bằng Đại học thì nộp hồ sơ đến phòng công chứng của Phòng tư pháp để thực hiện thủ tục ngay trong ngày làm việc.

Lưu ý: Nếu phát hiện giấy tờ cần công chứng là giấy tờ giả sẽ vi phạm pháp luật. Người yêu cầu có thể bị phạt hành chính hoặc nguy hiểm hơn là bị phạt tù.

Chứng thực bằng Đại học cần chuẩn bị những gì? Thời gian là bao lâu?

Chứng thực bằng Đại học cần chuẩn bị:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học;
 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng bằng tốt nghiệp, danh mục giấy tờ có liên quan,…
 • Bản sao CMND/ CCCD/ hộ khẩu của người yêu cầu;
 • Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ yêu cầu đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì có thể được yêu cầu nộp bổ sung để hoàn thiện hồ sơ hoặc có thể từ chối thụ lý hồ sơ và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Kiểm tra và làm rõ các vấn đề (nếu có)

Trường hợp công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay không phù hợp pháp luật thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu người yêu cầu không thực hiện được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Trả kết quả công chứng

Người yêu cầu sẽ nhận được kết quả công chứng bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên.

Thời gian thực hiện thủ tục công chứng bằng đại học là không quá 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thẩm quyền chứng thực bằng tốt nghiệp Đại học

Căn cứ theo quy định tại Điểm b khoản 1; điểm b khoản 2; khoản 3 điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính là:

 • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Văn phòng công chứng và phòng công chứng.

Thêm vào đó, Công văn 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014 cũng quy định, nếu chứng thực giấy tờ; văn bản do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã yêu cầu chứng thực.

Bởi Theo tinh thần của Bộ Tư pháp tại Công văn 9277/BTP-HCTP; bằng đại học do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có xen thêm tiếng nước ngoài mà không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ (ví dụ: Bằng tốt nghiệp Đại học do các trường Đại học của Việt Nam cấp) thì không được coi là giấy tờ; văn bản song ngữ:

 • Giấy tờ; văn bản song ngữ là giấy tờ; văn bản được thể hiện đầy đủ nội dung; và gồm một ngôn ngữ là tiếng Việt, còn ngôn ngữ còn lại là tiếng nước ngoài.
 • Giấy tờ; văn bản bằng tiếng Việt là giấy tờ; văn bản chỉ bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Việt nhưng có xen một số từ bằng tiếng nước ngoài (tên riêng; tên địa danh hoặc từ khác mà không thể thay thế bằng tiếng Việt); và việc xen một số từ bằng tiếng nước ngoài không làm thay đổi nội dung của giấy tờ, văn bản đó.

Quy trình thủ tục công chứng bằng Đại học gồm những gì?

Quy trình thủ tục công chứng bằng Đại học được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người yêu cầu chứng thực xuất trình bản chính bằng đại học.
 • Bước 2: Nếu chỉ có mình bản chính bằng đại học thì người có thẩm quyền chứng thực phải chụp hoặc photo từ bản chính.
 • Bước 3: Người có thẩm quyền chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu thấy nội dung bản sao đúng với nội dung bản chính; thì ghi đầy đủ lời chứng bản sao từ bản chính; ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu vào bản sao bằng đại học.

Lưu ý: Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính bằng đại học trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

Kết luận

Trên đây là bài viết về công chứng bằng Đại học, ReviewEdu tin rằng các bạn cũng đã nắm rõ công chứng bằng Đại học ở đâu cũng như quy trình thủ tục công chứng bằng Đại học gồm những gì và những vấn đề liên quan đến công chứng bằng Đại học rồi đúng không? Chúc các bạn công chứng thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *