Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Chuyên viên quản lý hệ thống thông tin là nhân vật trụ cột trong các doanh nghiệp, công ty. Họ thực hiện công việc quản lý và tối ưu hóa hệ thống thông tin của một tổ chức. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, vai trò của họ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu vai trò, ảnh hưởng của vị trí công việc này nhé!

Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin là gì? 

Chuyên viên quản lý hệ thống thông tin (IT System Manager) là người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai, và duy trì hệ thống thông tin của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Vai trò của họ chủ yếu là quản lý và phát triển hệ thống thông tin từ việc đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của hệ thống đến việc bảo vệ thông tin quan trọng và đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối.

Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin là gì? 
Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin là gì?

Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin làm những công việc gì?

Chuyên viên quản lý hệ thống thông tin cần phải có kiến thức rộng về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là kỹ năng quản lý, giải quyết vấn đề, làm việc với cả phần cứng, phần mềm. Từ đó đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất của hệ thống. Công việc của họ thường bao gồm:

 • Thiết kế và triển khai hệ thống: Xây dựng, cấu hình và triển khai các hệ thống thông tin dựa trên yêu cầu của tổ chức. Nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh.
 • Bảo trì và nâng cấp: Đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định, duy trì và nâng cấp phần cứng, phần mềm cũng như cập nhật các bản vá bảo mật.
 • Quản lý dữ liệu: Bảo vệ thông tin và dữ liệu quan trọng của tổ chức bằng cách sử dụng các biện pháp bảo mật và sao lưu thường xuyên.
 • Hỗ trợ người dùng: Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng, giải quyết sự cố và đào tạo hướng dẫn cho người dùng về cách sử dụng hệ thống.
 • Đảm bảo tuân thủ chuẩn mực và quy định: Theo dõi và đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo mật, quyền riêng tư và tuân thủ các chuẩn mực liên quan đến công nghệ thông tin.

Thu nhập của Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin là bao nhiêu?

Để trở thành chuyên viên quản lý bạn sẽ được đào tạo và trải nghiệm ở vị trí nhân viên làm về hệ thống thông tin với mức lương trung bình. Nhưng khi bạn lên được làm chuyên viên quản lý thì sẽ có mức lương tương ứng:

 • Đối với những bạn có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm thì sẽ từ 8-10 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối với những bạn có kinh nghiệm từ 4 đến 8 năm thì sẽ từ 12-16 triệu VNĐ/tháng. 
 • Đối với những bạn có kinh nghiệm từ trên 9 năm thì sẽ từ 25 triệu VNĐ/tháng trở lên.

Vị trí chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin có dễ xin việc không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp lừa đảo chiếm đoạt thông tin người dùng trên các nền tảng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại và máy tính. Chính vì lẽ đó, thị trường đang rất cần nguồn nhân lực ưu tú để có thể bảo mật thông tin, hạn chế tối đa trường hợp người dùng bị ăn cắp thông tin. Và đó cũng chính là cơ hội dành cho những ai đam mê việc quản lý thông tin.

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội với tấm bằng tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin, sau khi ra trường bạn sẽ có cho mình một vị trí với mức thu nhập tương đối tốt. Nhưng điều kiện để bạn có thể tham gia ứng tuyển phụ thuộc vào kết quả học tập của bạn, các kỹ năng bạn thành thạo.

Vị trí chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin có dễ xin việc không?
Vị trí chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin có dễ xin việc không?

Định hướng công việc của Chuyên viên Quản lý hệ thống thông tin trong tương lai như thế nào?

Trong tương lai, nghề chuyên viên quản lý hệ thống thông tin dự kiến sẽ tiếp tục trở nên cần thiết và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Một số xu hướng chính có thể xác định hướng phát triển của ngành này:

 • Cập nhật và tích hợp công nghệ mới: Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, học máy (Machine Learning), IoT (Internet of Things) và cloud computing,… Việc này yêu cầu cần phải cập nhật kiến thức, kỹ năng, và tích hợp các công nghệ mới này.
 • Bảo mật thông tin: Với nguy cơ mất mát thông tin và tấn công mạng ngày càng gia tăng như hiện nay. Các chuyên viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin của tổ chức.
 • Tích hợp và phân tích dữ liệu: Xu hướng tập trung vào việc thu thập, tổ chức và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh có ý nghĩa hơn. Vị trí này sẽ cần có kỹ năng về Big Data để quản lý và sử dụng dữ liệu lớn hiệu quả.
 • Công việc linh hoạt từ xa: Cùng với sự phổ biến của công việc từ xa, ngành công nghệ thông tin cũng sẽ phát triển theo hướng này. Công việc này có thể được kỳ vọng thích nghi và làm việc linh hoạt từ xa.
 • Đa dạng hóa kiến thức và kỹ năng: Ngoài kiến thức chuyên ngành, việc hiểu biết về quản trị kinh doanh. Giao tiếp hiệu quả và kỹ năng làm việc nhóm sẽ trở nên quan trọng đối với vị trí này. 

Kết luận

Vai trò của chuyên viên quản lý hệ thống thông tin trong nhu cầu hiện nay không thể phủ nhận. Và đó chính là những thông tin quan trọng mà bài viết của ReviewEdu xin gửi đến bạn. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn được cho bản thân một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *