Chương trình đào tạo Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung gồm những gì?

học đại học từ xa ngành ngôn ngữ trung

Khi việc giao tiếp hay du lịch và kinh doanh xuyên biên giới quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Việc có ngôn ngữ thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư trong vành đai của người học. Chắc chắn có thể mang lại rất nhiều lợi thế trong cuộc sống công việc. Và mở ra những cánh cửa mới trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Vậy học đại học từ xa ngành ngôn ngữ Trung thực sự phù hợp không? Cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung là gì? 

Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung là một chương trình đào tạo đại học dành cho những sinh viên có mong muốn học tập về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Trung Quốc. Nhưng không thể tham gia các lớp học truyền thống. Do giới hạn về thời gian, địa điểm, hay tài chính. 

Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung là gì? 
Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung sẽ được học những gì?

Khung chương trình đào tạo Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung có thể khác nhau; tùy vào từng trường đại học. Tuy nhiên, chương trình đào tạo thường bao gồm những kiến thức sau:

 • Ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng và cách sử dụng các câu tiếng Trung cơ bản.
 • Kỹ năng đọc, viết, nghe và nói Tiếng Trung.
 • Lịch sử, văn hóa và địa lý Trung Quốc.
 • Các khía cạnh về kinh tế, chính trị và xã hội của Trung Quốc.
 • Các khóa học về kinh tế, thương mại và doanh nghiệp Trung Quốc.
 • Giới thiệu về văn học, nghệ thuật, văn hóa dân tộc và truyền thống Trung Quốc.
 • Các kỹ năng nghiên cứu, phân tích và viết báo cáo về Trung Quốc.
 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý công việc trong môi trường làm việc Trung Quốc.

Các trường đại học có thể cung cấp các chuyên ngành khác nhau. Nhưng những kiến thức trên đây thường là những nội dung chính trong chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung

Học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học từ xa tại Việt Nam đang cung cấp chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung. Dưới đây là một số trường đại học từ xa ở Việt Nam có chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung:

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội – Trung tâm Đào tạo từ xa

 • Bao gồm 7 học kỳ với các môn học. Như Tiếng Trung giao tiếp; Văn hóa Trung Quốc; Kinh tế Trung Quốc, …

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Trung tâm Đào tạo từ xa

 • Bao gồm 8 học kỳ với các môn học. Như Hán ngữ phổ thông; Kinh tế Trung Quốc; Văn hóa Trung Quốc, …

Trường Đại học Hồng Bàng – Trung tâm Đào tạo từ xa

 • Bao gồm 8 học kỳ với các môn học. Như Kinh tế Trung Quốc; Văn hóa Trung Quốc; Lịch sử Trung Quốc, …

Trường Đại học Đà Nẵng – Trung tâm Đào tạo từ xa

 • Bao gồm 8 học kỳ với các môn học. Như Tiếng Trung giao tiếp; Văn hóa Trung Quốc; Kinh tế Trung Quốc, …

Trường Đại học Cần Thơ – Trung tâm Đào tạo từ xa

 • Bao gồm 8 học kỳ với các môn học. Như Tiếng Trung giao tiếp; Văn hóa Trung Quốc; Kinh tế Trung Quốc, …

Đại học Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp chương trình học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này tại trang web của trường.

Trường Đại học Mở Hà Nội

 • Trường Đại học Mở Hà Nội cũng có chương trình Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chương trình và quy trình tuyển sinh trên trang web chính thức của trường.

Những lưu ý khi học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung 

Dưới đây là những ưu ý bạn cần biết khi học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung:

Những lưu ý khi học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung 
Những lưu ý khi học Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung

Xác định mục tiêu rõ ràng khi học trước khi đăng ký học đại học trực tuyến  

Người học cần tìm hiểu mục đích chính của khóa học, kiến thức chính; hay lĩnh vực chính của một khóa học trước khi lựa chọn. Từ đó người học mới xác định được mục đích học tập chính. Khi tham gia học trực tuyến, người học sẽ dễ bị xao nhãng với môi trường học. Vì vậy để vượt qua sự xao nhãng này; thì sinh viên cần xác định rõ lộ trình học tập rõ ràng và động lực học tập; cùng những kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập tốt nhất. 

Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

Khi đặt ra thời gian biểu vừa giúp bạn sắp xếp được lịch học truyền thống vừa đưa ra những deadline; buộc bạn phải hoàn thành nhiệm vụ. Bạn cần xác định rõ thời gian nào là thời gian tốt nhất cho việc tiếp thu; để sắp xếp thời gian học phù hợp. Nhờ vậy nâng cao kỹ năng mềm hiệu quả.

Chia nhỏ những mục tiêu học đại học từ xa trong một quỹ thời gian nhất định

Để tuân theo một lịch trình học cụ thể kèm theo việc hoàn thành mục tiêu; thì sẽ rất khó để ưu tiên chia nhỏ mục tiêu. Sau khi đã hoàn thành từng mục tiêu và tạo lập thói quen tốt. Thì bạn có thể tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi đã tạo lập thói quen tốt với việc nhắc nhở bản thân; thì bạn có thể xây dựng một lịch trình đã đặt ra từ trước.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với khả năng tiếp cận được với thị trường lao động toàn cầu. Sinh viên có thể làm việc tại các công ty văn phòng, doanh nghiệp xuất khẩu, khu du lịch, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến Trung Quốc và ngôn ngữ Trung. Dưới đây là một số cơ hội việc làm mà bạn có thể tìm kiếm:

Giảng dạy tiếng Trung

 • Bạn có thể trở thành giáo viên tiếng Trung tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ hoặc tổ chức giảng dạy tiếng Trung.

Phiên dịch và thông dịch

 • Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực phiên dịch và thông dịch; hỗ trợ giao tiếp giữa người Việt Nam và người Trung Quốc trong các buổi hội thảo, hội nghị hoặc các sự kiện quốc tế.

Du lịch và dịch vụ khách hàng

 • Với khả năng giao tiếp tiếng Trung, bạn có thể làm việc trong ngành du lịch và dịch vụ khách hàng để phục vụ khách du lịch Trung Quốc.

Xuất nhập khẩu và thương mại

 • Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thương mại với Trung Quốc. Đóng vai trò làm cầu nối giao dịch thương mại và thông dịch trong các cuộc đàm phán kinh doanh.

Công ty đa quốc gia

 • Các công ty đa quốc gia thường cần nhân viên có khả năng giao tiếp tiếng Trung để làm việc trong các bộ phận. Như tiếp thị, bán hàng, quan hệ đối tác hoặc quản lý dự án với thị trường Trung Quốc.

Tư vấn ngôn ngữ và văn hóa

 • Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tư vấn ngôn ngữ và văn hóa, hỗ trợ các công ty hoặc tổ chức trong việc hiểu và làm việc với người Trung Quốc.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hình thức này phụ thuộc vào khả năng và sự chuyên môn của bạn, cũng như nhu cầu của thị trường lao động. Để tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm cụ thể, bạn có thể nghiên cứu thị trường lao động; tìm hiểu về các công ty hoặc tổ chức có liên quan và tham gia các khóa đào tạo hoặc chứng chỉ bổ sung để nâng cao kỹ năng của mình.

Kết luận 

Hiện tại học Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung vô cùng tiện ích cho người học, vừa giúp họ tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm chi phí. Học Đại học từ xa hay học Đại học chính quy tùy thuộc vào sự lựa chọn và mục đích học tập của mỗi người, vì vậy người học cần tìm hiểu kỹ về từng khóa học để chọn phương thức phù hợp nhất với mỗi người.

Xem thêm:

Tiền tệ là gì? Tiền tệ xuất hiện khi nào? Bản chất, chức năng và lịch sử ra đời của tiền tệ

Quầng mặt trời là gì? Hiện tượng vòng tròn quanh mặt trời có mang đến điềm xấu hay không?

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *