Cán bộ quản lý giáo dục là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Cán bộ quản lý giáo dục là bao nhiêu?

cán bộ quản lý giáo dục

Giáo dục luôn luôn là một nền tảng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo, bên cạnh vấn đề về chất lượng giáo dục, những bất cập trong phát triển giáo dục cần nhìn nhận đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Đây một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục Việt Nam hiện nay. ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Cán bộ quản lý giáo dục là gì?

Cán bộ quản lí giáo dục là những người, những chủ thể có trách nhiệm thực hiện các chương trình giáo dục. Chịu trách nhiệm trong lập kế hoạch, tổ chức và đưa ra các chiến lược giáo dục. Họ làm việc trên cơ sở hợp tác với nhân viên, cán bộ, giảng viên, giáo viên. Làm việc cùng với các nhà quản lý khác ở các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục phổ thông và các trung tâm giáo dục. Để hiện thực hóa các chương trình giáo dục đã đặt ra.

Cán bộ quản lý giáo dục là gì?
Cán bộ quản lý giáo dục là gì?

Mức lương của một cán bộ quản lý giáo dục là bao nhiêu?

Khi học ngành Quản lý giáo dục, bạn có cơ hội theo đuổi nhiều nghề nghiệp khác nhau. Vậy nên rất khó để nói về mức lương chung cho nhân sự ngành này. Tuy vậy, nếu làm trong ngành này thì thu nhập của bạn sẽ theo các bậc lương của chính phủ. Sẽ được tăng dần theo thâm niên, theo vị trí bạn thăng tiến. Phổ biến nhất là trong khoảng 4 – 6 triệu/tháng và dần dần có thể là 7 – 9 triệu/tháng. 

Trong khi đó, những ai làm việc bên ngoài, mức lương sẽ cao hơn đáng kể. Chẳng hạn như, chuyên viên đào tạo có thể nhận 8-10 triệu/tháng, hoặc là 15 triệu/tháng. Nhân viên tư vấn khóa học, tư vấn du học có lương khoảng 5 – 7 triệu/tháng. Bên cạnh đó còn có hoa hồng theo doanh số nên tổng thu nhập cũng có thể trên 10 triệu/tháng.

Tiêu chuẩn, năng lực và phẩm chất cần có trong ngành quản lý giáo dục là gì?

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đã đặt ra yêu cầu cấp thiết. Đó là Nhà nước ta cần phải đào tạo, bồi dưỡng các nhà quản lý và lãnh đạo cơ sở giáo dục. Để trang bị cho mình đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực giải quyết những khó khăn nảy sinh trong thực tiễn.

Tiêu chuẩn cần có của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục

Vai trò và chức năng lãnh đạo, quản lý cơ sở giáo dục đang dần thay đổi và trở nên quan trọng hơn. Các cán bộ quản lý giáo dục bên cạnh những chức năng truyền thống, nhiều nhiệm vụ mới cần được bổ sung. Đối với người lãnh đạo, quản lý cơ sở giáo dục cần phải biết thêm nhiều kiến thức khác. Như quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài chính, mở rộng mối quan hệ hợp tác nội bộ và với các đối tác bên ngoài, tự chủ và chịu trách nhiệm đối với quá trình phát triển của cơ sở giáo dục từ khi thành lập, đi vào hoạt động, thể chế hóa và tổ chức kiểm tra, đánh giá.

Phẩm chất cần có của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục

Cần phải có bản lĩnh chính trị, kiên định với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó còn cần có tư duy sáng tạo. Ngoài việc tiếp thu cái mới, bạn còn phải giữ gìn và kế thừa truyền thống giáo dục tốt đẹp.

Năng lực cần có của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục

Trong công tác quản lý này, bạn sẽ phải là những người có năng lực thực sự. Thể hiện ở việc sẵn sàng đổi mới và có tầm nhìn chiến lược, có năng lực sáng tạo. Và cả năng lực thích ứng và hội nhập, năng lực tiếp thu nhanh, năng lực kiểm tra, đánh giá. Vị trí này cần được bổ sung và trau dồi các kỹ năng khác nhau nhằm phục vụ công tác quản lý. Như: kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng quản lý dự án, phát triển chương trình, kỹ năng trình bày và giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, nghiên cứu, kết nối, xây dựng mạng lưới, khả năng cộng tác và thuyết phục.

Vai trò và trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục là gì?

Căn cứ Điều 18 Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 01/7/2020) quy định cụ thể như sau về vai trò và trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục:

Vai trò và trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục là gì?
Vai trò và trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục là gì?
  • Các cán bộ này giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục.
  • Họ có trách nhiệm học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, năng lực quản lý. Thực hiện các chuẩn, quy chuẩn theo quy định của pháp luật.
  • Nhà nước có kế hoạch xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Thông qua quy định bên trên, vị trí này là vai trò của một người điều hành một hệ thống lớn và phức tạp. Đồng thời sẽ phải thực thi các chính sách giáo dục đa dạng và mềm dẻo. Từ đó giải quyết chủ động và sáng tạo các vấn đề mới nảy sinh.

Kết luận

Hy vọng với những nguồn tài liệu mà Reviewedu muốn gửi đến bạn, bạn sẽ hiểu Cán bộ quản lý giáo dục là gì. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *