Bằng đại học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có giá trị không?

bằng đại học từ xa có giá trị không

Phương thức đào tạo Đại học trực tuyến hay Đại học từ xa đang là sự lựa chọn của rất nhiều người trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay. Bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại như tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức so với việc học chính quy tại trường. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi về việc bằng Đại học từ xa có giá trị không? Bằng Đại học từ xa sẽ trông như thế nào? Hãy cùng Reviewedu giải đáp thắc mắc này nhé. 

Bằng Đại học từ xa là gì? Bằng Đại học từ xa có giá trị không?

Hình thức Đại học từ xa (hay còn gọi là Đại học trực tuyến) là hình thức thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Trong đó người học và người dạy không ở cùng một địa điểm. Hình thức đào tạo này cho phép người học có thể học tại nhà; học mọi lúc mọi nơi; học bất kỳ thời gian nào phù hợp với công việc lịch trình của mỗi người; chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet. Loại hình học tập này đã phá bỏ giới hạn về rào cản địa lý. Giúp mọi người không thể đến lớp cũng có thể học được thông qua các tài liệu số; các nền tảng đào tạo số giữa hai bên là trường và học viên. 

Lượng kiến thức và khung chương trình của đại học từ xa tương đương với đại học chính quy. Cung cấp đầy đủ chính xác các kiến thức đại cương và chuyên ngành. Theo Luật sửa đổi bổ sung của Luật Giáo dục Đại học số 34/2018/QH14 công nhận bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương so với bằng đại học chính quy. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đại học từ xa cũng được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp bằng và được pháp luật công nhận giá trị. 

Hệ đào tạo từ xa bao gồm những đối tượng nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2017/TT-BGDĐT về đối tượng tuyển sinh. Đối tượng được xét trong phạm vi đủ điều kiện để được đào tạo theo hình thức Đại học từ xa bao gồm:

 • Công dân Việt Nam:
  • Thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh tại đại học chính quy
  • Tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành.
 • Công dân nước ngoài: Thực hiện xét tuyển theo quy định của cơ sở giáo dục đại học.
Hệ đào tạo từ xa bao gồm những đối tượng nào?
Hệ đào tạo từ xa bao gồm những đối tượng nào?

Giá trị của bằng Đại học từ xa là gì?

Bằng Đại học từ xa có giá trị tương đương với bằng Đại Học chính quy. Có nghĩa là khi bạn hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Đại học từ xa. Bạn có cùng mức độ học vấn và kiến thức như những người học truyền thống.

Bằng Đại Học Từ Xa được công nhận và coi trọng bởi nhiều tổ chức; doanh nghiệp và cơ quan tuyển dụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn xin việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị của bằng Đại Học Từ Xa, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

Công nhận và uy tín của trường Đại học

 • Chọn một trường đại học từ xa có uy tín và được công nhận là quan trọng. Trường nên có các chương trình học chất lượng và được tổ chức và giảng dạy bởi các giáo sư và chuyên gia có kinh nghiệm.

Chất lượng chương trình học 

 • Đảm bảo rằng chương trình học từ xa cung cấp kiến thức; kỹ năng thực tế và áp dụng được trong thực tế. Nên tìm hiểu về nội dung và mục tiêu của chương trình để đảm bảo rằng nó đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn của ngành nghề bạn quan tâm.

Các tiêu chuẩn và quy định của cơ quan chức năng 

 • Đảm bảo rằng bằng Đại Học Từ Xa mà bạn nhận được tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của cơ quan chức năng trong nước. Kiểm tra xem bằng có được công nhận bởi bộ giáo dục hoặc các cơ quan tương tự không.

Sự phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cá nhân 

 • Xem xét liệu hình thức học từ xa có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Học từ xa yêu cầu sự tự chủ và sự tổ chức cá nhân cao hơn so với học truyền thống. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và tài nguyên để học từ xa một cách hiệu quả.

Tóm lại, bằng Đại Học Từ Xa có giá trị và được công nhận. Nhưng điều quan trọng là chọn một chương trình học và trường đại học từ xa uy tín, có chất lượng. Để đảm bảo rằng bạn nhận được một bằng có giá trị và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Giá trị của bằng Đại học đào tạo từ xa hiện nay như thế nào?

Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa được công nhận và có giá trị ngang bằng với bằng đại học đào tạo chính quy. Theo thông tư 27/2019/TT-BGĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp đại học không phân biệt hình thức đào tạo như CHÍNH QUY, TỰ CHỦ HAY TRỰC TUYẾN.

Việc học đại học từ xa cung cấp cho sinh viên những kiến thức; kỹ năng tương đương với hình thức đào tạo chính quy. Sinh viên sẽ được tiếp cận với các tài liệu học tập; video bài giảng; và tham gia vào các hoạt động trực tuyến để nắm bắt kiến thức và hoàn thành bài tập.

Bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị vì nó cho phép sinh viên linh hoạt trong việc tổ chức thời gian học tập và làm việc. Sinh viên có thể học tại nhà hoặc bất kỳ đâu có kết nối internet. Điều này rất thuận tiện cho những người có công việc, gia đình hoặc các nghĩa vụ khác.

Giá trị của bằng Đại học đào tạo từ xa hiện nay như thế nào?
Giá trị của bằng Đại học đào tạo từ xa hiện nay như thế nào?

Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị của bằng đại học từ xa. Quan trọng là sinh viên phải nỗ lực và tự chủ trong việc học tập; thực hiện các bài tập và nắm vững kiến thức. Sinh viên cần có khả năng tự học; tổ chức công việc cá nhân và tuân thủ quy định của trường đại học.

Bằng Đại học từ xa có được chuyển ngạch không?

Bằng đại học từ xa có thể được chuyển ngạch tùy thuộc vào các quy định và chính sách của từng cơ quan, tổ chức. Hiện nay, việc chuyển ngạch cho bằng đại học từ xa thường phụ thuộc vào các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan quản lý nhà nước.

Thông thường, để được chuyển ngạch, cần phải đáp ứng một số yêu cầu như:

 • Bằng đại học từ xa phải được công nhận. Và có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy.
 • Sinh viên cần có kết quả học tập tốt. Đáp ứng các tiêu chuẩn năng lực, kiến thức, kỹ năng yêu cầu cho việc chuyển ngạch.
 • Các quy định về chuyển ngạch có thể khác nhau tùy theo ngành học, cấp bậc và cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, để biết rõ hơn về quy trình và điều kiện chuyển ngạch cho bằng đại học từ xa. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết.

Bằng Đại học từ xa có học tiếp cao học được không?

Theo quy định hiện hành và tiến trình tuyển sinh sau đại học, bạn có thể học tiếp cao học sau khi tốt nghiệp đại học từ xa. Bằng đại học từ xa được công nhận và có giá trị tương đương với bằng đại học truyền thống. Tuy nhiên, quy định và yêu cầu tuyển sinh cao học có thể khác nhau tùy theo từng trường và ngành học cụ thể.

Để học tiếp cao học sau khi tốt nghiệp đại học từ xa, bạn cần thực hiện các bước sau:

Kiểm tra yêu cầu tuyển sinh

 • Tra cứu thông tin về yêu cầu tuyển sinh cao học của trường và ngành học mà bạn muốn theo học. Xem xét các yêu cầu về điểm số; bằng cấp; kinh nghiệm làm việc (nếu có) và các yêu cầu khác.

Nộp đơn xin học cao học

 • Theo quy trình của từng trường, bạn cần nộp đơn xin học cao học và cung cấp các tài liệu liên quan như bằng đại học từ xa, bảng điểm, và các giấy tờ khác theo yêu cầu của trường.

Vượt qua quy trình tuyển chọn

 • Quy trình tuyển chọn cho cao học có thể bao gồm phỏng vấn; bài kiểm tra; hoặc xem xét hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị tốt cho các phần này để có cơ hội được nhận vào chương trình cao học.

Đăng ký và theo học

 • Sau khi được nhận vào chương trình cao học, bạn cần đăng ký và tham gia các khóa học; nghiên cứu và hoạt động học tập trong chương trình.

Tuy nhiên, lưu ý rằng quy trình tuyển sinh và yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường và ngành học cụ thể. Do đó, bạn nên liên hệ với trường; và tìm hiểu thông tin chi tiết về quy trình tuyển sinh cao học sau khi tốt nghiệp đại học từ xa.

Lợi ích khi xin việc với bằng Đại học đào tạo từ xa

Khi xin việc với bằng đại học đào tạo từ xa, bạn có thể được hưởng một số lợi ích sau:

Khả năng linh hoạt

 • Bằng đại học từ xa cho phép bạn tự chủ và tổ chức thời gian học tập, giúp bạn có thể làm việc và học cùng một lúc. Điều này cho thấy khả năng quản lý thời gian và sự tự discipline. Điều mà nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

 • Việc học đại học từ xa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trường. Bạn có thể học tại nhà hoặc bất kỳ đâu có kết nối internet. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và có thể tập trung vào công việc và học tập.

Phát triển kỹ năng tự học và tự chủ

 • Việc học từ xa đòi hỏi sự tự học và tự chủ. Bạn phải tự tổ chức công việc, làm việc độc lập và nắm bắt kiến thức một cách chủ động. Những kỹ năng này là rất quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại.

Chứng minh khả năng quản lý

 •  Việc hoàn thành một khóa học từ xa đòi hỏi sự tự discipline và khả năng quản lý. Điều này cho thấy khả năng tổ chức, kỷ luật và sự cam kết của bạn, là những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

 • Bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Cho phép bạn tham gia vào các cơ hội nghề nghiệp tương tự như những người có bằng đại học truyền thống. Bạn có thể xin việc trong các công ty; tổ chức; và ngành nghề tương ứng với chuyên ngành của bạn.

Những thắc mắc về bằng Đại học từ xa

Bên cạnh câu hỏi bằng Đại học từ xa có giá trị không được rất nhiều người quan tâm. Thì bên cạnh đó, học viên cũng có một số thắc mắc xoay quanh vấn đề về việc học từ xa. 

Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Giá trị của tấm bằng Đại học từ xa tương đương với Đại học chính quy được công nhận bởi Bộ giáo dục và Đào Tạo; cũng như các doanh nghiệp và tổ chức tuyển dụng. Nên câu trả lời cho câu hỏi này là Có. Tuy nhiên, việc có xin được việc hay không? Không hoàn toàn dựa vào giá trị của tấm bằng. Mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng của trường đại học, chuyên ngành học; kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm của mỗi cá nhân. 

Bằng đại học từ xa có giá trị với nhà tuyển dụng không?

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bằng đại học của bạn đến từ trường nào; về ngành nghề gì và kỹ năng làm việc của bạn ra sao chứ ít ai quan tâm bạn học đại học theo phương thức đào tạo gì. Vì thế, để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng; bạn nên hiểu rõ được kiến thức và kỹ năng chuyên môn có phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Nêu rõ những lợi ích mà bạn mang lại giá trị cho công ty; sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng trong quá trình xin việc.

Bằng đại học từ xa có được thi công chức không?

Giá trị của bằng Đại học từ xa và Đại học chính quy tương đương nhau. Nên việc thi công chức không ảnh hưởng gì đến phương thức đào tạo. Điều này chính là một điểm cộng lớn cho Chính phủ Việt Nam. Bởi dưới sự phát triển mạnh mẽ của internet; hình thức đại học từ xa sẽ là điều phù hợp nhất cho đối tượng là cán bộ đi làm.

Bằng đại học từ xa có đi du học được không?

Câu trả lời hoàn toàn là có. Sau khi hoàn thành xong chương trình học và được cấp bằng Đại học. Bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ du học hoặc học lên các cấp bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ,…

Mất bằng đại học đào tạo từ xa có được cấp lại không?

Theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT về nguyên tắc cấp văn bằng, chứng chỉ, bằng đại học chỉ được cấp một lần sẽ không được cấp lại; kể cả bằng Đại học từ xa hay trực tiếp. Nếu bạn bị mất và muốn xin cấp lại bằng đại học từ xa thì chỉ được cấp lại bản sao chứ không được cấp lại bản chính. 

Kết luận

Trên đây, Reviewedu cũng đã cung cấp đầy đủ các thông tin nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng đại học từ xa có giá trị không? Như vậy có thể thấy giá trị về kiến thức, kỹ năng cũng như giá trị sử dụng văn bằng sau tốt nghiệp của chương trình đại học từ xa hoàn toàn tương đương với đại học chính quy. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *