Back Office ngân hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Back Office ngân hàng là bao nhiêu?

Back Office ngân hàng

Back Office ngân hàng là bộ phận được tuyển dụng nhiều nhất trong các tổ chức ngân hàng. Vậy bạn đã biết gì về bộ phận này chưa? Mức lương ra sao hay cơ hội thăng tiến như thế nào? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu và khám phá những thông tin bổ ích về vị trí này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Back Office Ngân hàng là gì?

Back Office Ngân hàng được hiểu là một vị trí xử lý các công việc nội bộ trong ngân hàng. Đây là bộ phận chuyên xử lý các việc làm ngân hàng mang tính nội bộ và tính chuyên môn cao. Bộ phận này không phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận khác. Họ là người thực hiện các công việc hành chính, hậu cần trong ngân hàng.

Back Office Ngân hàng là gì?
Back Office Ngân hàng là gì?

Back Office Ngân hàng làm những công việc gì?

Back Office trong ngân hàng là một bộ phận quan trọng. Họ thường làm việc ẩn sau các hoạt động trực tiếp với khách hàng. Dưới đây là một số công việc phổ biến của Back Office trong ngân hàng:

Xử lý giao dịch tài chính

 • Back Office Ngân hàng sẽ tiến hành nhập dữ liệu và xử lý các giao dịch tài chính. Như là chuyển khoản, nạp tiền, rút tiền, và các giao dịch khác. Đảm bảo rằng mọi giao dịch được thực hiện chính xác và theo quy định nội bộ.

Quản lý hồ sơ khách hàng

 • Duy trì và cập nhật thông tin trong hồ sơ khách hàng. Xử lý yêu cầu mở tài khoản, cập nhật thông tin cá nhân, và thực hiện các thay đổi khác.

Quản lý nguồn nhân lực và hệ thống

 • Theo dõi và quản lý tình trạng nhân sự và tài nguyên vật chất. Đồng thời, nhân viên Back Office ngân hàng còn bảo dưỡng và cập nhật hệ thống máy tính và phần mềm.

Xử lý hồ sơ tín dụng và tài chính

 • Hỗ trợ việc xử lý hồ sơ tín dụng, đảm bảo rằng các thông tin được nhập và bảo quản một cách chính xác.

Quản lý thanh toán và chuyển khoản

 • Theo dõi và xử lý các thanh toán, chuyển khoản giữa các tài khoản khác nhau. Đảm bảo rằng tất cả các khoản thanh toán được thực hiện đúng hạn và đúng cách.

Hỗ trợ khách hàng nội bộ

 • Cung cấp hỗ trợ cho các bộ phận khác trong ngân hàng, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng và tín dụng. Xử lý yêu cầu và thắc mắc từ nhân viên và khách hàng nội bộ.

Bảo mật thông tin

 • Đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin khách hàng và thông tin nội bộ của ngân hàng.

Quản lý dữ liệu và báo cáo

 • Tổ chức và lưu trữ dữ liệu để dễ dàng truy cập và xử lý. Ngoài ra còn chuẩn bị báo cáo liên quan đến hoạt động của Back Office.

Giảm thiểu lỗi và phản hồi

 • Theo dõi các lỗi và phản hồi từ các bộ phận khác và đưa ra các biện pháp để giảm thiểu sai sót.

Các vị trí công việc trong Back Office ngân hàng

Một nhân viên Back Office ngân hàng có thể đảm nhận một lúc nhiều vị trí khác nhau. Tùy thuộc vào quy mô, khối lượng công việc và năng lực bản thân. Bạn sẽ có thể đảm nhiệm một số vị trí như:

 • Chuyên viên phân tích tài chính – dữ liệu: Đây là vị trí chuyên đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến phân tích, diễn giải số liệu, sau đó, sẽ cung cấp đến các phòng ban khác.
 • Chuyên viên phân tích rủi ro: Vị trí này chịu trách nhiệm liên quan đến giám sát, kiểm định, phân tích những khoản đầu tư, chi tiêu,… của ngân hàng. Từ đó, xác định những rủi ro tiềm ẩn để có các giải pháp phù hợp.
 • Bộ phận ngân quỹ: là bộ phận chuyên thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn đến thu chi, điều chuyển tiền mặt trong ngân hàng, kiểm soát hóa đơn, sổ sách, chứng từ,…
 • Bộ phận hỗ trợ tín dụng: sẽ bao gồm các việc như thẩm định tín dụng, định giá tín dụng,… Bộ phận này sẽ chuyên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến tín dụng trong ngân hàng.
 • Bộ phận kiểm soát chất lượng dịch vụ: Đây là bộ phận giúp cho các hoạt động trong ngân hàng được đảm bảo với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Mức lương của Back Office Ngân hàng là bao nhiêu?

Mức lương của Back Office ngân hàng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng, quy mô tổ chức,…

 • Đối với những người mới vào làm, mức lương thường dao động trong khoảng từ 6 – 9 triệu đồng/ tháng.
 • Đối với những người từ 2 – 3 năm kinh nghiệm, mức lương có thể trong khoảng từ 10 -15  triệu đồng/ tháng.

Nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về công việc thì mức lương sẽ còn tăng nhiều hơn.

Công việc Back Office ngân hàng có dễ xin việc không?

Ngày nay, các vị trí làm việc tại Ngân hàng đang tuyển dụng rất nhiều. Nên các bạn yên tâm khi tốt nghiệp các ngành về tài chính – ngân hàng không sợ thiếu việc làm nhé. Các vị trí trong Back Office ngân hàng cũng đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Bạn càng chứng minh và thể hiện năng lực của mình tương xứng với những yêu cầu trong công việc. Bạn càng dễ dàng tìm kiếm được một công việc ưng ý. Vậy nên, việc trau dồi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm là điều cần thiết cho bạn trên hành trình tìm kiếm việc làm tại các tổ chức ngân hàng. 

Công việc Back Office ngân hàng có dễ xin việc không?
Công việc Back Office ngân hàng có dễ xin việc không?

Cơ hội thăng tiến của Back Office ngân hàng trong tương lai

Cơ hội thăng tiến của nhân viên Back Office trong ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm kích thước và cấu trúc tổ chức của ngân hàng, hiệu suất cá nhân,… Bên cạnh đó còn có các kỹ năng, cũng như khả năng làm việc và làm việc nhóm của bản thân bạn.

Bạn có thể dễ dàng tiến lên các vị trí cao hơn nếu bạn có nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho mình. Nhân viên Back Office có thể thăng tiến lên các vị trí Trưởng phòng, Trưởng bộ phận hoặc quản lý Back Office.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn về vị trí Back Office ngân hàng. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí công việc này. Tham khảo và định hướng công việc phù hợp với bản thân trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *