Bác sĩ thẩm mỹ là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ thẩm mỹ là bao nhiêu?

Dù ở thời đại nào, thì việc làm đẹp con người từ bên trong lẫn bên ngoài luôn được coi trọng. Với nhu cầu nâng cấp nhan sắc bản thân ngày càng cao như hiện nay. Các bác sĩ thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Để có thể trở thành người làm đẹp cho người, bạn cần phải trải qua quá trình khó khăn. Vậy bác sĩ thẩm mỹ là gì? Công việc như thế nào? Mọi chi tiết sẽ được Reviewedu chia sẻ ngay dưới đây.

Bác sĩ thẩm mỹ là gì?

Bác sĩ thẩm mỹ là một bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa được đào tạo chuyên sâu về ba lĩnh vực hút mỡ tạo hình, phẫu thuật đầu mặt cổ và tạo hình ngực bụng cùng chuyên ngành da thẩm mỹ. Bác sĩ được cấp giấy phép hành nghề hoạt động phẫu thuật theo phạm vi kỹ thuật can thiệp ngoại khoa được phép nhất định. Việc xem xét và lựa chọn bác sĩ phẫu thuật, cơ sở phẫu thuật là các tiêu chí quan trọng để đảm bảo tính an toàn và sự hài lòng của kết quả sau phẫu thuật.

Bác sĩ thẩm mỹ là gì?
Bác sĩ thẩm mỹ là gì?

Bác sĩ thẩm mỹ làm những công việc gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu càng gia tăng của xã hội. Các bác sĩ thẩm mỹ có thể phải đảm nhận nhiều công việc phẩu thuật khác nhau. Các loại phẫu thuật tạo hình phổ biến mà họ đảm nhận bao gồm:

Dị tật bẩm sinh

 • Sứt môi hở hàm ếch.
 • Dị tật tay bẩm sinh.
 • Dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em.
 • Lỗ tiểu lệch thấp.
 • Dị tật tai nhỏ bẩm sinh.

Phẩu thuật ngực

 • Nâng ngực (Breast augmentation)
 • Treo ngực sa trễ (Mastopexy)
 • Thu nhỏ ngực (Breast reduction)

Phẩu thuật đầu, mặt và cổ

 • Nâng chân mày (Brow lift)
 • Nâng gò má (Cheek lift)
 • Căng da mặt (Facelift)
 • Phẫu thuật cằm đôi (Double chin surgery)
 • Nâng mũi (Rhinoplasty)
 • Cấy tóc

Phẫu thuật làm săn chắc cơ thể

 • Tạo hình thành bụng (Abdominoplasty)
 • Tạo đường nét cơ thể (Body contouring)
 • Phẫu thuật mí mắt (Blepharoplasty) .
 • Hút mỡ (Liposuction)

Phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo

 • Ghép xương.
 • Chuyển vạt da tại chỗ hoặc vi phẫu để che phủ các khuyết hổng mô mềm
 • Tái tạo vú.
 • Tái tạo khuôn mặt.
 • Tái tạo hàm (phẫu thuật chỉnh hình).
 • Tạo hình sẹo phỏng và di chứng của sẹo

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ là làm gì? 

Nghề bác sĩ thẩm mỹ nói chung hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đang là ngành nghề có tiềm năng và được nhiều người coi trọng không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Không những vậy, nghề này còn có tên gọi là “nghề hái ra tiền”, góp phần thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Đây cũng chính là lý do hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm và quyết định theo đuổi ngành nghề này. 

Nghe đến phẫu thuật thẩm mỹ hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến các dịch vụ làm đẹp, thay đổi nhan sắc. Nhưng thực tế, phẫu thuật thẩm mỹ là một cụm từ nói chung về các loại phẫu thuật liên quan đến tạo hình, chỉnh sửa, tái tạo là một phần nào đó của cơ thể chúng ta.

Có thể dễ dàng hiểu rằng, để trở thành bác sĩ thẩm mỹ, bạn phải học chuyên ngành thuộc lĩnh vực y học. Người hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ sẽ chọn ra các chuyên ngành khác nhau để học. Nhưng nhìn chung, phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật tạo hình là công việc nhằm hoàn thiện, cải thiện hoặc chỉnh sửa các bộ phận bên ngoài của cơ thể trông thuận mắt hơn, đẹp hơn. Cụ thể như các bộ phận: mắt, mũi, ngực, môi, mông, trẻ hóa cơ thể, xóa nhăn, sẹo, lão hóa, trắng da, hút mỡ thừa…

Muốn trở thành Bác sĩ thẩm mỹ cần học những gì?

Để có thể nhận được chứng chỉ tốt nghiệp ngành bác sĩ thẩm mỹ, sinh viên sẽ phải trải qua thời gian đào tạo học nghề thẩm mỹ rất dài, dài nhất trong tất cả các ngành được đào tạo trong nước đối với các trường đại học chính quy. Vậy trong thời gian này, sinh viên sẽ được học những gì?

Ngoài những kiến thức sơ khai liên quan đến ngành y trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ bắt đầu lựa chọn chuyên ngành riêng cho mình. Đối với các sinh viên lựa chọn y đa khoa lĩnh vực thẩm mỹ, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được học các kỹ năng, nền tảng y học cơ sở, khoa học cơ bản, y lâm sàng. Không những vậy, sinh viên còn tiếp cận và trang bị các kiến thức phòng, chữa bệnh, các kiến thức liên quan đến dịch tễ chăm sóc sức khỏe ngoại khoa. 

Muốn trở thành Bác sĩ thẩm mỹ cần học những gì?
Muốn trở thành Bác sĩ thẩm mỹ cần học những gì?

Điều kiện để sinh viên mới ra trường có thể làm việc trong ngành thẩm mỹ là gì?

Để trở thành bác sĩ thẩm mỹ, sau khi hoàn thành khóa học chính quy tại nhà trường, sinh viên cần phải thỏa đủ những điều kiện sau bậc đại học. Sinh viên cần phải thực hiện ít nhất 30 – 40 ca phẫu thuật trong vòng 18 tháng. Đây là điều kiện quan trọng và bắt buộc đối với sinh viên mới ra trường. Giai đoạn này có thể khó khăn nhưng nếu có thể cố gắng vượt qua được thì bạn sẽ trở thành một bác sĩ thực thụ.

Phẩm chất cần có của một Bác sĩ thẩm mỹ là gì?

Là một bác sĩ mang lại sức khỏe cho bệnh nhân và cả vẻ đẹp của họ. Một bác sĩ thẩm mỹ cần có nhiều hơn các phẩm chất của một người bác sĩ bình thường. Để trở thành một bác sĩ giỏi trong lĩnh vực này bạn nên có một số phẩm chất như: 

Thật sự yêu thích học y – khoa thẩm mỹ

Trong trường hợp bạn chỉ muốn học về chăm sóc, điều trị da, làm đẹp cơ thể mà không xâm lấn nhiều. Bạn không cần phải tham gia các khóa đào tạo Y chính quy. Bạn chỉ cần tham gia vào các khóa học nghề tại trung tâm đào tạo, bệnh viện. 

Nhưng nếu bạn muốn tham gia vào phẫu thuật và chỉnh sửa nhan sắc như một bác sĩ thẩm mỹ thực thụ. Bạn buộc phải đáp ứng đủ điều kiện và tham gia khóa học tại trường Đại học Y dược như được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, bản thân phải thật sự chịu khó và kiên nhẫn, chăm chỉ vì khối lượng kiến thức cực kỳ nhiều. 

Có sự quyết tâm và đam mê với nghề 

Nghề thẩm mỹ cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu bản thân bạn không đáp ứng được điều này, tốt nhất bạn không nên theo bác sĩ thẩm mỹ. Bởi lẽ, vì ngoài kiến thức nhiều, kiến thức khó hiểu, bản thân bạn cần phải kiên nhẫn để tự học và thực hành những tiểu tiết trong phẫu thuật. 

Có tấm lòng lương y 

“Lương y như từ mẫu” là câu nói được ông bà ta truyền lại cho đến ngày nay. Một người học ngành y cần có một tấm lòng thương người, mến người để có thể toàn tâm, toàn ý giúp đỡ người bệnh vượt qua khó khăn của chính mình. Trong ngành thẩm mỹ cũng vậy, sự có tâm mới có thể khiến khách hàng hài lòng và đạt kết quả phẫu thuật tốt nhất. 

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Dù ở bất kỳ ngành nghề nào không chỉ bác sĩ thẩm mỹ, bản thân bạn đều phải có yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt. Điều này góp phần rất tốt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. Xảy ra trong suốt quá trình học và quá trình hành nghề . 

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về ngành phẫu thuật thẩm mỹ mà Reviewedu tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ bác sĩ thẩm mỹ học là gì? Cũng như một số vấn đề liên quan khác đến công việc này. Tham khảo và lựa chọn cho bản thân một nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *