Văn bằng 2 là gì? Văn bằng 2 có giá trị không? Những lưu ý khi học văn bằng 2 mà các bạn cần biết

văn bằng 2 có giá trị không

Thị trường tìm kiếm việc làm hiện nay ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, các nhà tuyển dụng dần ưu tiên những ứng viên có trình độ chuyên môn cao và sở hữu nhiều kiến thức, kỹ năng bổ trợ cho công việc. Vì lẽ đó, nhiều người mang trong mình ý nguyện học bổ trợ văn bằng 2 để tăng thêm giá trị và tạo cơ hội việc làm cho bản thân. Vậy thực sự văn bằng 2 có giá trị không? Lợi thế khi sở hữu văn bằng 2 là gì? Hãy cùng Review Edu tìm hiểu nhé!

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học trước đó. Hiểu đơn giản hơn, văn bằng thứ 2 là văn bản chứng nhận đã hoàn thành chương trình học tập của ngành đào tạo mới sau khi học xong ngành cũ. 

Văn bằng 2 là gì?
Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 có giá trị không?

Văn bằng 2 có giá trị hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Ngành học

Ngành học của văn bằng 2 có liên quan đến ngành học của văn bằng 1 hay không sẽ ảnh hưởng đến giá trị của văn bằng 2. Nếu hai ngành học có liên quan thì văn bằng 2 sẽ có giá trị hơn, vì nó giúp người học bổ sung kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc.

 • Trường đào tạo

Trường đào tạo cấp văn bằng 2 có uy tín hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của văn bằng 2. Nếu trường đào tạo có uy tín thì văn bằng 2 sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

 • Kiến thức và kỹ năng của người học

Kiến thức và kỹ năng của người học sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của văn bằng 2. Nếu người học có kiến thức và kỹ năng tốt thì văn bằng 2 sẽ có giá trị hơn.

Nhìn chung, văn bằng 2 có giá trị vì nó giúp người học:

 • Bổ sung kiến thức và kỹ năng mới
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp
 • Nâng cao thu nhập

Tuy nhiên, văn bằng 2 không phải là yếu tố quyết định duy nhất đến cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của người học. Người học cần kết hợp với các yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,… để có thể thành công trong công việc.

Những lợi thế khi sở hữu văn bằng 2

Nhiều người muốn có cho mình văn bằng 2 vì một số lợi thế sau đây:

 • Bổ sung kiến thức và kỹ năng mới

Văn bằng 2 giúp người học bổ sung kiến thức và kỹ năng mới trong một lĩnh vực khác với ngành học của văn bằng 1. Điều này giúp người học mở rộng kiến thức và kỹ năng của bản thân, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Văn bằng 2 có thể giúp người học mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực mà họ có bằng cấp. Nếu người học có bằng cấp trong một lĩnh vực có nhu cầu cao thì cơ hội tìm được việc làm sẽ tốt hơn.

 • Nâng cao thu nhập

Văn bằng 2 có thể giúp người học nâng cao thu nhập. Nếu người học có bằng cấp trong một lĩnh vực có mức lương cao thì thu nhập của họ cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, người học cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định học văn bằng 2. Văn bằng 2 đòi hỏi người học phải dành thời gian và tiền bạc để học tập. Do đó, người học cần đảm bảo rằng họ có đủ thời gian và tiền bạc để theo học.

Những ngành nghề phù hợp khi lựa chọn học văn bằng 2

Ngành Quản trị

Quản trị là một lĩnh vực, và chuyên ngành luôn luôn cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Việc sở hữu cho mình một văn bằng 2 về quản trị bổ trợ cho ngành hiện tại của bạn là một sự lựa chọn khá thích hợp, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan, bồi dưỡng năng lực quản trị, quản lý đội nhóm,…đó sẽ là một bước đệm cho sự thăng tiến và phát triển sự nghiệp sau này. 

Ngành luật

Sở hữu cho bản thân mình văn bằng luật liên quan đến chuyên môn sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Chính vì lý do đó mà nhiều nhà tuyển dụng hiện nay luôn ưu tiên các ứng viên có văn bằng 2 liên quan tới luật pháp.

Ngành Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những công cụ thiết yếu hiện nay; việc biết tối thiểu một ngôn ngữ mới là phương tiện hữu ích giúp bạn nâng cao được giá trị bản thân và tạo được ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp; tổ chức; công ty đa quốc gia ngày càng ưu tiên những ứng viên ngoài việc sở hữu trình độ chuyên môn cao và có khả năng sử dụng ngoại ngữ. 

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn việc học văn bằng 2 ngôn ngữ như Tiếng Trung; Tiếng Hàn; Tiếng Nhật.. Có ngoại ngữ là một lợi thế để cơ hội nghề nghiệp được rộng mở hơn.

Những lưu ý khi học văn bằng 2 mà các bạn cần biết

Những lưu ý khi học văn bằng 2 mà các bạn cần biết
Những lưu ý khi học văn bằng 2 mà các bạn cần biết

Lựa chọn ngành phù hợp

Người học nên chọn ngành học phù hợp với sở thích; và khả năng của bản thân. Nếu ngành học không phù hợp thì người học sẽ khó theo học; và có thể bỏ dở giữa chừng.

Mức chi phí văn bằng 2

Cũng như văn bằng cũ, mức chi phí văn bằng 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Hệ đào tạo: Văn bằng 2 có thể được đào tạo theo hệ chính quy hoặc hệ vừa học vừa làm. Chi phí văn bằng 2 hệ chính quy thường cao hơn chi phí văn bằng 2 hệ vừa học vừa làm.
 • Ngành học: Ngành học có mức độ cạnh tranh cao thường có chi phí cao hơn ngành học có mức độ cạnh tranh thấp.
 • Trường đào tạo: Trường đào tạo uy tín thường có chi phí cao hơn trường đào tạo ít uy tín.

Thông thường, mức chi phí văn bằng 2 hệ chính quy dao động từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm. Mức chi phí văn bằng 2 hệ vừa học vừa làm dao động từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/năm.

Những câu hỏi xoay quanh về văn bằng 2

Hình thức đào tạo văn bằng 2 như thế nào?

Trên thực tế, việc học và đào tạo văn bằng 2 được thực hiện theo hình thức rất linh động. 

 • Hệ văn bằng 2 chính quy: Học tập trung và liên tục tại nhà trường. 
 • Hệ văn bằng 2 không chính quy: Học viên có thể vừa làm vừa học, học từ xa, học có hướng dẫn (không đòi hỏi tập trung và liên tục như học tại nhà trường).

Dù là phương thức nào thì người học cũng nên lập kế hoạch học tập cụ thể để đảm bảo hoàn thành chương trình học đúng hạ và thật tập trung học tập để đạt được kết quả tốt.

Thời gian học văn bằng 2 là bao lâu?

Thời gian học văn bằng 2 tuỳ thuộc vào từng chương trình, ngành học và đơn vị đào tạo, thường khoảng 1 – 2 năm. Với những ngành học mới thuộc cùng nhóm ngành đã học thì thời gian học văn bằng 2 sẽ ngắn hơn; tiết kiệm được thời gian. Việc học hệ đào tạo chính quy cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với hình thức học từ xa do tính chất liên tục và tập trung tại trường.

Học văn bằng 2 khác trường đã tốt nghiệp được không?

Bạn đều có thể đăng ký học văn bằng 2 tại các cơ sở; trường đào tạo khác trường đã tốt nghiệp. Tuy nhiên do không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nên sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển cùng một số các điều kiện khác.

Giấy chứng nhận văn bằng 2 có gì khác?

Theo quy định của Việt Nam, trong giấy chứng nhận văn bằng hai phải ghi hình thức đào tạo. Ngoài ra, dưới dòng chữ “Bằng tốt nghiệp đại học” bắt buộc phải có thêm một dòng “Bằng thứ hai”.

Kết luận

Review Edu tin rằng những câu hỏi của các bạn đã có lời giải đáp qua bài viết trên rồi đúng không? Các bạn hiểu được rằng văn bằng 2 có giá trị hay không, những lợi ích khi học văn bằng 2 và những vấn đề liên quan khác. Tiếp tục dõi theo Review Edu hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *