Quy chế và hồ sơ thi THPT 2023 gồm những gì? Những lưu ý quan trọng kỳ thi THPT

Quy chế thi THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã công bố các mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023. Để giúp thí sinh thuận lợi theo dõi quy trình xét tuyển; xây dựng chiến lược ôn tập; đăng ký nguyện vọng đạt hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về lịch thi, quy chế thi THPT, hồ sơ gồm những gì? Cách đăng ký thi như thế nào? Cấu trúc đề thi như thế nào? Hãy cùng  ReviewEdu tìm hiểu các thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Quy chế thi Đại học, tốt nghiệp THPT quốc gia 2023

Về cơ bản, quy chế thi Đại học 2023 vẫn sẽ tương tự với quy chế thi Đại học 2022. 

 • Đối tượng tham gia thi: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tương đương có thể đăng ký dự thi Đại học.
 • Các môn thi: Kỳ thi Đại học bao gồm các môn thi tương ứng với ngành học đăng ký. Các môn thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và các môn thi khác tùy theo ngành học.
 • Điểm thi và điểm chuẩn: Thí sinh sẽ được xếp loại theo điểm thi và điểm chuẩn của từng ngành học. Điểm chuẩn là điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để được nhận vào trường đại học.
 • Thời gian công bố kết quả: Thời gian công bố kết quả thi Đại học thường kéo dài từ 10 đến 20 ngày; sau khi kỳ thi kết thúc.
 • Điều kiện xét tuyển: Thí sinh đạt điểm trên điểm chuẩn của ngành học; có thể được nhận vào trường đại học đó. Ngoài ra, còn có các điều kiện khác như xét tuyển thẳng; xét tuyển dựa trên kết quả học tập tại THPT. Hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Hồ sơ thi Đại học, tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 gồm những gì?

Đối với thí sinh đang học lớp 12, hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT cần có:

 • 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
 • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT. Hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên; do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);
 • Bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • 02 ảnh cỡ 4×6 cm.

Đối với thí sinh tự do: Những thí sinh là người đã hoàn thành chương trình THPT từ những năm trước; nhưng chưa thi tốt nghiệp. Hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT; thì ngoài những thành phần bên trong hồ sơ thi được kể đến bên trên thì cần chuẩn bị thêm:

 • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12. Hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông; nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Cách đăng ký thi Đại học, tốt nghiệp THPT năm 2023

Thời gian đăng ký thi Đại học, tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 chính thức là từ ngày 04/05/2023 đến 17 giờ ngày 13/05/2023. 

Quy chế thi THPT

Thông thường, thí sinh đang theo học lớp 12 đăng ký thi Đại học và tốt nghiệp THPT quốc gia theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và tài liệu cần thiết, bao gồm: Phiếu đăng ký dự thi, bản sao học bạ THPT, giấy khai sinh, ảnh chân dung, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc bằng tương đương (đối với hồ sơ thi Đại học), và chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).
 • Bước 2: Truy cập trang web đăng ký thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trang web đăng ký của trường THPT. Điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký dự thi và tải lên các tài liệu cần thiết.
 • Bước 3: Kiểm tra và xác nhận lại thông tin đã điền trên phiếu đăng ký dự thi. Nếu cần thiết, thực hiện thêm các thủ tục đăng ký khác như đóng phí và in phiếu đăng ký.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thi tại trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc tại các điểm nộp hồ sơ do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ định.

Riêng các thí sinh tự do sẽ tiến hành đăng ký trực tiếp tại nơi mà Sở GD-ĐT địa phương quy định. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi; dữ liệu của thí sinh sẽ được điểm tiếp nhận nhập lên Hệ thống quản lý thi; và cấp tài khoản trực tuyến cho thí sinh.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cấu trúc đề thi THPT 2023 môn Toán

Trong mỗi đề là 50 câu hỏi trong đó 45 câu hỏi thuộc về kiến thức lớp 12 và 5 câu thuộc về kiến thức lớp 11. Gồm 24 mã đề khác nhau và có 4 mã đề chính thức. 

Cấu trúc đề thi THPT 2023 môn Ngữ văn

 • Phần đọc hiểu (3 điểm): Đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn mẫu và từ đó đặt ra câu hỏi; với độ khó được phân hóa theo từng câu.
 • Phần làm văn (7 điểm): Gồm 2 câu, câu 1 làm văn về nghị luận xã hội; câu 2 làm văn về nghị luận văn học.

Cấu trúc đề thi THPT 2023 môn Ngoại ngữ

Đề thi gồm: 50 câu hỏi, trong đó lượng kiến thức thuộc các dạng bài quen thuộc: Ngữ âm; chọn từ để hoàn thành câu; chọn từ để hoàn thành đoạn văn; tình huống giao tiếp; tìm từ đồng nghĩa-trái nghĩa; tìm lỗi sai trong câu; xác định câu đồng nghĩa, kết hợp câu; đọc-hiểu.

Những lưu ý quan trọng kỳ thi THPT 2023

Để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT 2023, thí sinh cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Chuẩn bị tâm lý: Trước kỳ thi, thí sinh cần tập trung vào việc học tập và rèn luyện kỹ năng. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần giữ tâm lý thoải mái; tự tin và không để áp lực ảnh hưởng đến kết quả của mình.
 • Đọc kỹ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Thí sinh cần đọc kỹ các thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến kỳ thi THPT 2023 để nắm rõ các quy định, điều kiện và thủ tục dự thi.
 • Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ đầy đủ: Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết để dự thi, bao gồm phiếu đăng ký, học bạ, giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác theo quy định.
 • Thực hành các đề thi mẫu: Thí sinh cần thực hành trên các đề thi mẫu để làm quen với cấu trúc đề thi và rèn luyện kỹ năng giải các dạng bài tập khác nhau.
 • Đi thi đúng giờ và có mặt trước giờ: Thí sinh cần đến điểm thi đúng giờ và có mặt trước giờ thi để tránh các rủi ro có thể xảy ra.
 • Đọc kỹ đề thi trước khi làm: Thí sinh cần đọc kỹ đề thi trước khi làm bài để hiểu rõ yêu cầu của từng câu hỏi và đảm bảo tránh sai sót.
 • Chú ý đến thời gian: Thí sinh cần chú ý đến thời gian để có thể hoàn thành đầy đủ các câu hỏi trong đề thi. Nếu gặp khó khăn trong việc giải quyết một câu hỏi nào đó. Thí sinh nên chuyển sang câu hỏi khác để tiết kiệm thời gian.
 • Kiểm tra lại bài làm trước khi nộp: Thí sinh nên kiểm tra lại bài làm trước khi nộp để đảm bảo không bị sai sót.
 • Giữ gìn sức khỏe: Trong thời gian chuẩn bị và dự thi, thí sinh cần giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, vận động thể dục và ngủ đủ giấc để có thể tập trung và hoạt động tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là lịch thi Đại học, tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 thời gian từ ngày 27 – 30/6/2023; và các thông tin quan trọng mà các sĩ tử cần biết về kỳ thi này. Hy vọng những thông tin trên của ReviewEdu sẽ cung cấp đến sĩ tử những nội dung bổ ích chuẩn bị kì thi sắp diễn ra. Chúc các sĩ tử bình tĩnh, tự tin và thành công trong kỳ thi THPT năm 2023 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *