Quản lý bảo tàng lịch sử là gì? Mức lương của Quản lý bảo tàng lịch sử là bao nhiêu?

quản lý bảo tàng lịch sử

Ngày nay, mọi người có xu hướng tham quan các bảo tàng, khu di tích lịch sử ngày càng nhiều. Do đó, các công việc tại các bảo tàng được tuyển dụng nhiều hơn, trong đó có Quản lý bảo tàng lịch sử. Vậy bạn đã biết vị trí công việc này là gì chưa? Mức lương của Quản lý bảo tàng lịch sử bao nhiêu? Có dễ xin việc không? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Quản lý bảo tàng lịch sử là gì?

Quản lý bảo tàng lịch sử là người chịu trách nhiệm về việc tổ chức, bảo quản và trưng bày các hiện vật và tư liệu liên quan đến lịch sử trong bảo tàng. Công việc này đòi hỏi kiến thức sâu rộng về lịch sử, nghệ thuật, và quản lý. Cùng với kỹ năng tổ chức, giao tiếp và quản lý nguồn lực.

Quản lý bảo tàng lịch sử là gì?
Quản lý bảo tàng lịch sử là gì?

Quản lý bảo tàng lịch sử làm những công việc gì?

một số công việc cụ thể mà người quản lý bảo tàng lịch sử có thể thực hiện:

Xây dựng và bảo quản bộ sưu tập

 • Quản lý bảo tàng lịch sử sẽ tiến hành bảo quản các hiện vật lịch sử, phân loại và mô tả các hiện vật. Mục đích để đảm bảo an toàn và bảo quản phù hợp để tránh hư hại.

Triển khai trưng bày

 • Bạn sẽ thực hiện xây dựng khu trưng bày phù hợp với chủ đề và thông điệp của bảo tàng. Điều chỉnh và thay đổi trưng bày để thu hút và giữ chân khách tham quan.

Nghiên cứu và Giáo dục

 • Tiến hành nghiên cứu về các hiện vật và sự kiện lịch sử liên quan. Đồng thời, tổ chức các chương trình giáo dục và sự kiện để tăng cường kiến thức lịch sử của cộng đồng.

Quảng bá và tiếp thị

 • Quản lý bảo tàng sẽ thực hiện phát triển chiến lược quảng bá để thu hút khách tham quan. Bạn cũng sử dụng phương tiện truyền thông và mạng xã hội để quảng bá bảo tàng.

Quản lý ngân sách và nguồn nhân lực

 • Quản lý ngân sách để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, phải lập kế hoạch và quản lý nhân sự để đảm bảo các hoạt động diễn ra suôn sẻ.

Bảo dưỡng và bảo quản

 • Giữ cho không gian trưng bày và các khu vực khác trong bảo tàng sạch sẽ và an toàn. Bạn cũng cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ để bảo vệ hiện vật khỏi tổn thương và mục nát.

Thiết lập và duy trì mối quan hệ

 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ với cộng đồng, các đối tác, và các tổ chức liên quan. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hợp tác với các chuyên gia lịch sử, nhà nghiên cứu và các tổ chức khác để nâng cao chất lượng của bảo tàng.

Điều hành sự kiện và triển lãm

 • Tổ chức các sự kiện và triển lãm để thu hút đối tượng thăm quan mới và giữ chân khách cũ.

Mức lương của Quản lý bảo tàng lịch sử là bao nhiêu?

Mức lương của Quản lý bảo tàng lịch sử phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như: Kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, quy mô bảo tàng,… Tuy nhiên, đây là một công việc đòi hỏi khả năng quản lý; hiểu biết sâu sắc về lịch sử và khả năng về truyền thông, quảng bá bảo tàng. Do đó, mức lương trong ngành này cũng là một con số đáng mơ ước với thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, mức thu nhập này sẽ còn tăng hơn nữa. Tùy thuộc vào doanh số thu được từ việc tham quan của du khách. 

Làm Quản lý bảo tàng lịch sử cần có những kỹ năng gì?

Quản lý bảo tàng lịch sử cần trau dồi và phát triển những kỹ năng dưới đây:

Làm Quản lý bảo tàng lịch sử cần có những kỹ năng gì?
Làm Quản lý bảo tàng lịch sử cần có những kỹ năng gì?
 • Kiến thức chuyên sâu về Lịch sử: Hiểu biết sâu rộng về lịch sử; để có thể hiểu và giải thích ý nghĩa của các hiện vật và sự kiện lịch sử trong bảo tàng.
 • Kỹ năng quản lý: Bạn cần có khả năng lập kế hoạch, tổ chức và giám sát các hoạt động hàng ngày của bảo tàng. Quản lý nguồn lực (ngân sách, nhân sự) một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp một cách hiệu quả với đội ngũ, cộng đồng, khách tham quan và các đối tác. Đồng thời, bạn cần có kỹ năng viết và nói tốt để có thể truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng.
 • Kỹ năng nghiên cứu: Bạn cũng cần có khả năng thực hiện nghiên cứu về các hiện vật và sự kiện lịch sử mới. Cũng như theo dõi xu hướng và phát triển trong lĩnh vực bảo tàng.
 • Kỹ năng tổ chức triển lãm: Hiểu biết về cách thiết kế không gian trưng bày, chọn lựa hiện vật; và tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách tham quan.
 • Kỹ năng công nghệ thông tin: Sử dụng công nghệ để quản lý dữ liệu, truy cập thông tin, và tương tác với khách tham quan. Thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Quản lý bảo tàng lịch sử có dễ xin việc không?

Quản lý bảo tàng lịch sử là một vị trí có số lượng tuyển dụng không nhiều. Tuy nhiên, việc dễ xin việc không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, năng lực ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc,… 

Ngày nay, nhu cầu tham quan của mọi người đến các bảo tàng, khu di tích lịch sử gia tăng ngày càng nhiều. Do đó, bạn cũng đừng lo lắng về cơ hội việc làm trong ngành này. Hãy cố gắng trau dồi và nâng cao khả năng, năng lực quản lý để có thêm nhiều cơ hội cho mình nhé.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà ReviewEdu đã cung cấp cho bạn về vị trí Quản lý bảo tàng lịch sử. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí này và định hướng công việc phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *