Ngành lý luận, lịch sử và phê bình múa là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa

Lý luận, lịch sử và phê bình múa là ngành đào tạo kiến thức chuyên sâu về múa nói riêng và những lĩnh vực liên quan nói chung. Người làm trong ngành này cần bắt kịp các trào lưu, xu hướng phát triển nghệ thuật múa trong – ngoài nước để phục vụ công việc tốt hơn. Nếu bạn đang có hứng thú với hoạt động nghệ thuật này, muốn tìm hiểu về chương trình học cũng như cơ hội việc làm thì hãy đọc hết nội dung dưới đây nhé!

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa là gì?

Lý luận, lịch sử và phê bình múa (tên tiếng Anh: Dance theory and criticism) sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về ngành múa nói chung. Bên cạnh đó, các bạn còn được đào tạo bài bản về cách làm thế nào để tiếp cận, bắt nhịp xu hướng nghệ thuật trên thế giới để đón đầu, định hướng thị trường trong nước. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia nghiên cứu, phân tích, bình luận các tác phẩm nghệ thuật thuộc lĩnh vực đào tạo.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa
Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa là gì?

Về chương trình học của ngành, các bạn sẽ phải hoàn thành các học phần lý luận chính trị, tin học – ngoại ngữ và các môn khoa học xã hội – nhân văn để tích lũy vốn hiểu biết chung nhất trước khi bước vào chuyên ngành. Các môn Lịch sử sân khấu Việt Nam và thế giới; Lý luận phê bình âm nhạc… sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức khái quát về hệ thống trào lưu nghệ thuật. Các môn Múa dân gian dân tộc Việt Nam; Múa cổ điển châu Âu… giúp sinh viên hiểu rõ hơn về nghệ thuật Múa trong và ngoài nước. Đó là lý do mà sau khi tốt nghiệp, một cử nhân ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực đã được đào tạo.

Các khối thi vào ngành Lý luận, lịch sử & phê bình múa là gì?

Ngành này mặc dù có tuổi đời hơn 40 năm nhưng chỉ được giảng dạy một khóa chính thức từ trước đến nay (2001 – 2005) do số lượng thí sinh đăng ký không đủ để mở lớp. Hiện nay, đơn vị duy nhất đào tạo ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa trên cả nước đã không còn tuyển sinh ngành này nữa.

Điểm chuẩn của ngành học này là bao nhiêu?

Trong vòng hơn 15 năm nay ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội không còn tuyển sinh ngành này.

Các trường nào đào tạo ngành Lý luận, lịch sử & phê bình múa?

Trên cả nước chỉ có ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã từng đào tạo ngành học này.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Mặc dù đã không còn được đưa vào giảng dạy từ lâu, tuy nhiên nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn trong ngành chưa hề hạ nhiệt. Muốn trở thành một sinh viên xuất sắc, bạn cần đáp ứng được các yếu tố sau đây:

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa
Liệu ngành học này có thực sự phù hợp với bạn?
 • Có hiểu biết về lý luận, phân tích nghệ thuật.
 • Có khả năng viết lách chuyên nghiệp.
 • Nhiệt tình, năng nổ trong quá trình tác nghiệp.
 • Yêu thích việc nghiên cứu tài liệu, trau dồi kỹ năng.
 • Nhạy cảm với sự thay đổi trong nghệ thuật.
 • Sáng tạo, liên tục đổi mới góc nhìn phân tích.
 • Chịu được áp lực cao.

Học ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa cần học giỏi môn gì?

Trước hết, để thể hiện được suy nghĩ của mình về tác phẩm, bạn cần có tư duy logic và khả năng diễn đạt mạch lạc. Do đó, việc rèn luyện khả năng diễn đạt ngôn từ là hết sức quan trọng. Đây được đánh giá là yêu cầu cơ bản cần trau dồi khi quyết định dấn thân vào ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa. Khi còn học tập tại bậc THPT, hãy đầu tư thời gian và công sức để nâng cao kỹ năng viết cũng như thành tích môn Ngữ Văn. Đó là lợi thế sẽ giúp bạn bước đi nhanh hơn trên con đường học tập cũng như làm việc sau này.

Cơ hội việc làm của ngành Lý luận, lịch sử & phê bình múa như thế nào?

Như đã đề cập đến ở trên, nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực múa chưa bao giờ giảm. Bởi lượng người theo học ngày càng ít nên những cá nhân có kỹ năng nổi bật lại càng được săn đón hơn bao giờ hết. Sau khi tốt nghiệp chính quy chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa, bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc dưới đây:

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này ra sao?
 • Chuyên viên nghiên cứu về múa tại các trung tâm hoặc viện nghiên cứu văn hoá – nghệ thuật.
 • Phóng viên, biên tập viên trong ngành truyền thông chuyên phụ trách lĩnh vực múa hát, văn hóa nghệ thuật.
 • Giảng viên tại các trường cao đẳng, ĐH có đào tạo chuyên ngành này. Nếu bạn có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc thì việc được nhận lại trường công tác sau khi tốt nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Tham gia các hội nhóm chuyên phân tích, bình phẩm về tác phẩm múa.

Mức lương dành cho người làm ngành Lý luận, lịch sử và phê bình múa là bao nhiêu?

Nếu bạn công tác trong các cơ quan, đoàn thể nhà nước thì mức lương sẽ không được cao. Tùy vào kinh nghiệm trong nghề và cống hiến của bản thân mà mức lương có thể dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các tổ chức tư nhân hoặc viết bài phân tích gửi cho những tạp chí lớn ở trong và ngoài nước thì thu nhập bình quân sẽ khá hơn rất nhiều. Nhìn chung là vậy, nhưng vẫn rất khó để ước tính con số chính xác về mức lương của các cá nhân hoạt động trong ngành nghệ thuật. Mọi thông số trên đây chỉ mang tính tham khảo để giúp các bạn học sinh có cái nhìn khái quát nhất về thu nhập của người làm Lý luận, phê bình múa nói chung.

Kết luận

Mặc dù đã rất lâu chưa được đưa vào giảng dạy do thiếu hụt thí sinh đăng ký trầm trọng, nhưng nếu có cơ hội chuyển mình thì đây vẫn là ngành học lý tưởng dành cho những bạn yêu thích múa và viết lách. Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay của văn hóa đại chúng, việc có một đội ngũ chuyên gia với chuyên môn vững vàng, cách bình phẩm tinh tế là điều kiện cần để thúc đẩy sự bùng nổ của ngành múa nói riêng và các ngành nghệ thuật khác nói chung. Hy vọng rằng, song hành với sự động viên, tạo điều kiện phát triển của nhà nước sẽ là sự ra đời của hàng loạt tên tuổi trong giới lý luận, phân tích, phê bình múa trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *